Tin Tức Du Lịch Tin Tức Hàng Không

3 quốc gia châu Á áp dụng quy tắc kiểm dịch COVID-19

Hầu hết các quốc gia châu Á đã bỏ yêu cầu kiểm soát y tế liên quan đến Covid-19 từ đầu năm 2023. Tuy nhiên vẫn có một số nước áp dụng các quy tắc khắt khe với du khách nhập cảnh. Trong đó Trung Quốc, Myanmar và Iran là 3 quốc gia vẫn thực hiện các biện pháp y tế nhằm đảm bảo dịch bệnh không bùng phát trở lại, trong khi Triều Tiên chọn cách đóng cửa du lịch. 

Theo SCMP cho biết, tính đến ngày 7/8, ba quốc gia châu Á kể trên vẫn yêu cầu khách du lịch tuân thủ một số quy định phòng dịch khi nhập cảnh và một quốc gia vẫn đóng cửa với khách nước ngoài, trong khi hầu hết quốc gia trên thế giới đã bỏ hoàn toàn các yêu cầu như kết quả xét nghiệm âm tính, chứng nhận tiêm chủng. Du khách có kế hoạch đến Trung Quốc, Myanmar hay Iran cần lưu ý các quy định để tránh gặp rắc rối không đáng có trong chuyến đi.

1. Trung Quốc

Du khách đến Trung Quốc đại lục phải thực hiện xét nghiệm PCR hoặc RAT 48 giờ trước chuyến bay. Sau đó, du khách khai báo kết quả xét nghiệm âm tính bằng cách điền vào biểu mẫu khai báo sức khỏe trên trang web, ứng dụng hoặc tài khoản WeChat của Hải quan Trung Quốc.

Du khách vẫn phải khai báo y tế khi đến Trung Quốc.
Du khách vẫn phải khai báo y tế khi đến Trung Quốc.

Các hãng hàng không thường bỏ qua kết quả xét nghiệm này, nhưng các quan chức hải quan có thể tiến hành kiểm tra. Những người nhập cảnh với tình trạng sức khỏe bất thường, sốt hoặc các triệu chứng Covid-19 khác có thể được yêu cầu xét nghiệm thêm và điều tra y tế.

2. Myanmar

Khi đến Myanmar, du khách phải xuất trình bản cứng giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ ít nhất 14 ngày trước khi  nhập cảnh (với loại vaccine được Bộ Y tế Myanmar công nhận) hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện 48 giờ trước đó.

Trẻ em dưới 12 tuổi không bắt buộc phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính nếu đi cùng người giám hộ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Khách du lịch cũng phải xuất trình bản cứng của bảo hiểm du lịch, có chi trả các chi phí phát sinh liên quan đến Covid-19. Nếu không thể xuất trình giấy tờ liên quan, du khách phải mua bảo hiểm y tế của cơ quan Bảo hiểm Myanmar.

Khi đến sân bay, du khách phải kiểm tra thân nhiệt. Nếu được phát hiện có các triệu chứng như sốt, du khách sẽ phải xét nghiệm Covid-19 và có thể được cách ly theo các quy trình kiểm dịch tự trả phí nếu dương tính với Covid-19.

Ngoài ra, các hãng hàng không và nhà chức trách sân bay sẽ cung cấp cho khách du lịch mẫu khai báo sức khỏe trước khi nhập cảnh.

3. Iran

Khách du lịch đến Iran trên 12 tuổi phải được tiêm phòng đầy đủ và xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng bản tiếng Anh khi nhập cảnh. Nếu chưa tiêm vaccine, chỉ tiêm một liều vaccine hai mũi hoặc chưa đủ 14 ngày kể từ liều thứ hai, du khách phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tínhđược thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Trẻ em dưới 12 tuổi đến Iran không bắt buộc phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19
Trẻ em dưới 12 tuổi đến Iran không bắt buộc phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19

Trẻ em dưới 12 tuổi không bắt buộc phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hay kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19.

4. Triều tiên

Nhiều công ty lữ hành dự đoán rằng Triều Tiên có thể mở cửa du lịch nước ngoài vào năm 2024 hoặc muộn hơn. Việc Triều Tiên mở cửa cũng phụ thuộc nhiều Trung Quốc và Nga vì du khách thường phải đi qua hai quốc gia này để tới Triều Tiên.

Rowan Beard, Giám đốc du lịch công ty Young Pioneer Tours, cho biết nếu Trung Quốc không cho phép du khách quốc tế quá cảnh sẽ không có cách nào để đến Bình Nhưỡng.

Ngoài 3 quốc gia kể trên, một số nước khác ở châu Á vẫn yêu cầu khách du lịch khai y tế khi đến nơi. Nhiều sân bay và cảng hàng không trên khắp thế giới tiếp tục áp dụng biện pháp kiểm tra thân nhiệt và hải quan có thể yêu cầu du khách xét nghiệm Covid-19 nếu có các triệu chứng. 

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không

Những đường bay có vé giá rẻ tháng 12

  • 5 Tháng Mười Hai, 2016
  Vé đi Bangkok giá từ 3 USD, ngoài ra du khách cũng có thể bay thẳng Đài Loan, Trung
Tin Tức Hàng Không

hỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn có biết chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay là chỗ nào không? Đó chính là ở nửa