Tin Tức Hàng Không

5 Sân bay ở Việt Nam áp dụng xuất, nhập cảnh tự động

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện 5 cửa khẩu ở 5 sân bay đã chính thức đưa vào hoạt động hệ thống “Cổng kiểm soát tự động”.

Theo đó, Công an tại cửa khẩu của 5 Sân bay: Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất và Phú Quốc đã chính thức khai thác, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống Cổng kiểm soát tự động (Autogate) xuất, nhập cảnh tại sân bay để phục vụ hành khách.

Hệ thống được đưa vào sử dụng từ 1/8/2023. Quá trình làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua Autogate chỉ mất khoảng 30 giây với 5 bước. Theo đó, hệ thống này được kết nối với dữ liệu quốc gia về dân cư. Hành khách là những công dân Việt Nam có hộ chiếu điện tử gắn chip đã có thể qua cửa nhập cảnh tự động.

Trong giai đoạn đầu, Cổng kiểm soát tự động được áp dụng cho các đối tượng là công dân Việt Nam có hộ chiếu hợp lệ; công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu không gắn chip điện tử cần thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng Autogate thành công trước khi sử dụng Cổng kiểm soát tự động và chỉ cần đăng ký cấp phép một lần cho tất cả các lần xuất, nhập cảnh tiếp theo nếu hộ chiếu còn hợp lệ; công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ không phải làm thủ tục đăng ký.

Trong trường hợp xuất cảnh, công dân Việt Nam sử dụng Autogate phải đáp ứng một số điều kiện như sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ; sử dụng hộ chiếu phổ thông và có thẻ ABTC (loại thẻ do cơ quan có thẩm quyền của nền kinh tế thành viên APEC cấp cho doanh nhân của quốc gia đó); công dân Việt Nam là thành viên tổ bay sử dụng Autogate để thực hiện nhiệm vụ của tổ bay.

Đối với trường hợp người nước ngoài, hiện chưa áp dụng sử dụng Cổng kiểm soát tự động để nhập cảnh; chỉ áp dụng xuất cảnh khi người nước ngoài có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Hành khách sử dụng hệ thống Cổng kiểm soát tự động phải đi qua hai lớp cửa. Lớp thứ nhất để quét hộ chiếu, thẻ lên tàu bay. Lớp thứ hai, hành khách thực hiện chụp ảnh chân dung, quét vân tay. Khi sử dụng cổng kiểm soát tự động, hộ chiếu của hành khách không đóng dấu kiểm chứng.

Sau khi triển khai giai đoạn đầu dự kiến trong 2 năm, Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng diện hành khách được sử dụng Autogate cho toàn bộ hoạt động xuất cảnh và nhập cảnh. Việc đưa vào hệ thống máy quét tự động góp phần tạo thông suốt ở các cửa kiểm soát, rút ngắn thời gian chờ đợi của hành khách.

Để đăng ký sử dụng Autogate, hành khách có thể đăng ký trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), các đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tại các cửa khẩu có lắp đặt Autogate. Thành phần hồ sơ gồm hộ chiếu; thẻ thường trú, thẻ tạm trú đối với người nước ngoài.

Sau khi đăng ký thành công, các đơn vị tiếp nhận sẽ trả lời kết quả cho bạn trong vòng 1/2 ngày làm việc. Còn tại cửa khẩu sân bay, hành khách có thể đăng ký và nhận kết quả ngay.

Nếu hành khách đã có hộ chiếu điện tử thì không cần thủ tục đăng ký này, có thể sử dụng Autogate ngay khi nhập cảnh./.

(Theo: vietnamnet.vn)

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không

Những đường bay có vé giá rẻ tháng 12

  • 5 Tháng Mười Hai, 2016
  Vé đi Bangkok giá từ 3 USD, ngoài ra du khách cũng có thể bay thẳng Đài Loan, Trung
Tin Tức Hàng Không

hỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn có biết chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay là chỗ nào không? Đó chính là ở nửa