Kinh Nghiệm Hàng Không

9 sai lầm tránh mắc phải khi mang hành lý đi máy bay

Thông thường trong một hành trình bay, nhiều hành khách thường mang theo một túi hành lý với những đồ cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách mang hành lý đúng cách khi đi máy bay, đa phần các hành khách thường mắc phải những sai lầm thông thường nhất. 

1. Mang hành lý có trọng lượng vượt quá mức quy định

Vì đi xa nên hầu như hành khách đều có tâm lý thừa còn hơn thiếu, càng mang nhiều đồ càng tốt nên cố nhồi nhét mọi đồ dùng vào hành lý. Vì vậy, thường xảy ra tình trạng hành lý vượt quá mức cho phép của chuyến bay khiến quý khách mất thêm phí ký gửi hành lý. Lời khuyên dành cho quý khách là trước chuyến bay, quý khách cần tham khảo cân nặng cho phép của hành lý và chỉ mang theo những thứ thật sự cần thiết.

2. Kích thước hành lý vượt quá giới hạn cho phép

Các Hãng hàng không thường quy định rõ với hành lý xách tay và hành lý ký gửi thì kích thước tối đa là bao nhiêu. Nếu vượt quá giới hạn cho phép, quý khách sẽ phải đóng thêm phí. Dù có vượt quá chỉ 1 – 2cm thì hành lý của quý khách vẫn sẽ không được chấp nhận. Đây là điều du khách cần lưu ý khi chọn va li khi đi du lịch bằng máy bay.

3. Mang theo những vật dụng trong danh mục bị cấm

Đó là sự thật mà nhiều hành khách đã bị các nhân viên kiểm soát an ninh sân bay lướt qua phát hiện những vật dụng trong danh mục bị cấm, ví dụ chất lỏng lớn hơn giới hạn cho phép như: dầu gội, nước uống, rượu, sữa tắm. Để tránh mắc phải sai lầm này, quý khách cần phải tìm hiểu kỹ qua định của Hãng hàng không: được mang gì, không được mang gì… Nếu không nắm chắc quy định này, đồ của quý khách sẽ phải giữ lại sân bay hoặc là quý khách phải huỷ chuyến bay. Quý khách có thể tham khảo những quy định trên mạng hoặc nhờ nhân viên tại đại lý vé máy bay tư vấn.

4. Đóng gói chất lỏng không đúng cách

Nhiều hành khách có thói quen không cất các chai đựng chất lỏng như nước uống, mỹ phẩm, bộ dầu gội cá nhân… vào trong túi zip (hoặc bọc kỹ), trước khi bỏ vào vali. Trong chuyến bay, những chai đựng chất lỏng đó có thể rò rỉ, chảy vào quần áo, đồ dùng bên cạnh, gây bất tiện.

Để giải quyết vấn đề này, quý khách nên dùng các loại chai có nắp vặn cho chắc chắn, thay vì nắp gập hay chụp. Quý khách nên để các chai chứa chất lỏng vào túi zip, để nếu có bị tràn ra ngoài, những đồ vật khác không bị ảnh hưởng.

5. Không chú ý đến chi phí hành lý phát sinh

Nhiều hành khách đã không quan trọng việc hành lý bị tính phí vì cho rằng phí đó không đáng kể. Trong khi, các Hãng hàng không đã tạo điều kiện cho mỗi hành khách có thể mang một va li hợp lý với những đồ dùng cần thiết nên mang theo trong các chuyến đi xa. Vì vậy, nếu hành lý vượt quá giới hạn cho phép thì sẽ bị tính phí, thậm chí nhiều Hãng hàng không còn tính phí 2 lần lên và xuống máy bay.

6. Không tính phí hành lý khi đặt vé máy bay

Khi mua vé máy bay, nhiều người chỉ nghĩ rằng mình đặt vé là xong rồi. Thực chất đối với các Hãng hàng không nội địa, chỉ có Vietnam Airlines là miễn phí 20kg hành lý ký gửi. Còn Jetstar và Vietjet thì phí hành lý sẽ tính riêng với tiền mua vé.

7. Mang quá nhiều túi lỉnh kỉnh

Có nhiều hành khách mang theo hành lý xách tay gồm: vali kéo, balo đeo lưng và thêm một túi xách tay. Có thể hành lý này không vượt quá số cân nặng, nhưng theo quy định của một số Hãng hàng không, nhân viên sân bay có quyền yêu cầu khách dồn đồ đạc vào hai túi. Nếu túi nào cũng đầy, việc dồn rất khó thực hiện và có thể quý khách gặp thêm rắc rối, mất thời gian xếp lại đồ. Đây là điều hành khách khi bay quốc tế cần lưu ý.

Ngoài ra theo khuyến cáo, việc mang nhiều đồ sẽ chiếm mất không gian để đồ của người khác hoặc khiến quý khách vướng víu, dễ quên đồ tại sân bay.

8. Túi xách quá nặng

Việc cho nhiều túi nhỏ vào một túi xách xem chừng có vẻ gọn gàng hơn nhưng hạn chế của nó là các Hãng hàng không cũng tính phí nếu chiếc túi xách lớn bất thường hoặc quá nặng. Họ có quy định về trọng lượng và kích thước của hành lý, nếu hành khách nào vượt quá sẽ bị tính phí. 

9. Thất lạc hành lý

Hành lý ký gửi ở sân bay khi làm thủ tục sẽ để chung với vô vàn các hành lý của những hành khách khác của Hãng hàng không. Thật khó để nhận dạng ra chiếc túi của quý khách trôi trên băng chuyền nhận hành lý. Chỉ có một dấu hiệu duy nhất là tên và địa chỉ chủ sở hữu gắn vào túi.

Để tránh tình trạng mất và thất lạc hành lý vừa mất thời gian tìm kiếm vừa mất tiền bạc vì phải làm lại những thứ mất trong túi cùng sự bất tiện tìm kiếm, quý khách nên gắn nhãn và ghi dấu túi xách cẩn thận rõ ràng để khi nhận hành lý dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đặt một vật gì đó đặc biệt, dễ nhận biết vào túi của quý khách, ví dụ một sợi dây màu nổi bật buộc vào tay cầm. Điều này giúp giảm nguy cơ có người xách nhầm hành lý của quý khách. Nếu bị thất lạc hãy thì quý khách có dấu hiệu nhận biết khá nổi bật để tìm lại. Và cẩn thận hơn, quý khách có thể chụp một tấm hình ghi dấu trước khi check-in.

Trên đây là 9 sai lầm mà quý khách cần tránh khi mang hành lý đi máy bay. Nếu quý khách còn những thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn nhé! Chúc quý khách có một hành trình bay vui vẻ!

Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa

  • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa, phòng
Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay 0 đồng

  • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn nghĩ gì về việc săn vé máy bay 0 đồng của các hãng hàng không? Nhiều bạn chia sẻ