Đặt vé máy bay đi Đài Loan, du khách sẽ thấy nền ẩm thực của Đài Loan rất phong phú và đa dạng với những món đặc sản không thể bỏ qua như: mì danzi, trứng tráng sò điệp, bianshi,…
Ẩm thực Đài Loan có gì hấp dẫn?
Đặt vé máy bay đi Đài Loan, du khách sẽ thấy nền ẩm thực của Đài Loan rất phong phú và đa dạng nó được pha trộn nhiều nét văn hóa đa dạng và độc đáo. Không những được xây dựng dựa trên nền móng ẩm thực cổ truyền mà những món ăn Đài Loan còn phản ánh tập quán ẩm thực của người dân Phúc Kiến (xuất phát từ vùng Tuyền Châu và Chương Châu), Triều Châu, ảnh hưởng nền ẩm thực của Nhật Bản sau khoảng 50 năm bị thống trị và của chính phủ dân quốc Trung Hoa trong thời kì sau thế chiến thứ hai. Tất cả những thăng trầm lịch sử của xã hội Đài Loan đã góp phần tạo nên một bức tranh ẩm thực phong phú và đặc trưng như ngày nay, và nó đã chiếm trọn cảm tình của mọi thực khách khi có dịp được thưởng thức.
10 món ăn đặc sản của Đài Loan cần nếm thử
1. Mì danzi (mì hàng rong) ở Đại Nam
Thành phố Đại Nam nổi tiếng với món mì danzi, một loại mì ăn kèm với thịt lợn, trứng và tôm. Món ăn có lịch sử lâu đời từ những năm 1895, được phát minh bởi người bán hàng rong Hong Yu Tou. Người Đài Loan vẫn gọi món ăn bằng cái tên dân dã “mì hàng rong”.
2. Trứng tráng sò điệp ở Lugang
Lugang là một trong những thương cảng lâu đời nhất tại Đài Loan. Trứng tráng sò điệp ở đây được coi là ngon nhất Đài Loan, gồm các nguyên liệu như sò tươi, trứng và rau thơm. Nếu muốn thay đổi khẩu vị, thực khách có thể thử với tôm. Địa điểm bạn nên ghé qua là các quán ăn trước cửa đền Thean Hou.
3. Hải sản ở Keelung
Chợ đêm Keelung là điểm nhấn cho hành trình ẩm thực Đài Loan, đặc biệt là các món hải sản. Bạn có thể thưởng thức món mì hải sản tại Ding Bian Cuo, một trong những quán ăn lâu nhất trong chợ.
4. Bianshi tại Hualien
Hualien vốn nổi tiếng với món muaji – loại bánh làm từ gạo nếp, có nhân bên trong là các loại đồ ngọt. Tuy nhiên, địa danh này cũng được biết đến với bianshi, một loại mì vằn thằn với há cảo, thịt lợn và tôm.
5. Thịt viên nhồi ở Hsinchu
Thành phố Hsinchu nổi tiếng với những món đặc sản như súp thịt lợn viên, mì gạo và thịt viên nhồi thập cẩm. Nếu tới đây, bạn không nên bỏ qua khu chợ đêm gần đền Chenghuang với nhiều món ăn đường phố hấp dẫn khác.
6. Trà sữa trân châu ở Đài Bắc
Trà sữa trân châu là thức uống không chỉ là món ăn nổi tiếng ở Đài Loan mà còn phổ biến ở nhiều nước châu Á khác. Cốc trà sữa với những viên trân châu nhỏ, có vị ngọt và dai, trở thành “thương hiệu”. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đồ uống này trong khu chợ đêm Gongguan với hàng trà sữa Chen San Ding nổi tiếng.
7. Bánh mặt trời ở Taichung
Tới Taichung, du khách nên ghé qua các con phố Ziyou, Zhongzheng và Minquan để thưởng thức những chiếc bánh mặt trời – một loại bánh mỏng với lớp bột bên ngoài giòn, được nhồi với nhân bên trong gồm bột lúa mì, mật ong và khoai môn.
8. Súp cá viên ở Jiufen
Thử những món ăn vặt trên phố Jishan là một hoạt động thú vị khi ghé thăm Jiufen, đặc biệt là món ngon nổi tiếng như súp cá viên, bánh khoai môn và nấm nướng. Cá viên có màu trắng, trông giống mọc và thường được ăn chung với mì gạo.
9. “Trứng sắt” ở Tamsui
Món ăn có cái tên rất lạ này nổi tiếng khắp vùng Tamsui. Đầu bếp sử dụng trứng gà hoặc trứng chim bồ câu, hầm trong nước tương với các loại gia vị cho tới khi trứng cứng lại, chuyển sang màu đen.
10. Canh tiết lợn ở Taitung
Tiết canh là một trong những món đặc sản tại Taitung mà du khách có thể tìm thấy ở khu chợ đêm Siwei Road họp vào các chủ nhật. Ngoài ra, thành phố này cũng nổi tiếng với các loại trái cây và đặc biệt là món bánh táo.