Kinh Nghiệm Du Lịch

Bật mí thú vị về tiền tip khi du lịch các nước trên TG

Khi đi du lịch Mỹ hay Canada, bạn nhất định phải để lại tiền tip khoảng bằng 15 – 20% hóa đơn, trong khi đó, ở Úc hoặc Nhật, cho dù không tip cũng không sao cả.

Khi đi du lịch Mỹ hay Canada, bạn nhất định phải để lại tiền tip khoảng bằng 15 – 20% hóa đơn, trong khi đó, ở Úc hoặc Nhật, cho dù không tip cũng không sao cả.

 Vì sao bạn nên tìm hiểu văn hóa tiền tip khi du lịch?

bat mi thu vi tien tip o cac nuoc 1

Tiền tip là một nét văn hóa thú vị trong ngành dịch vụ. Ở một số nước trên Thế giới, tiền tip như là một việc bắt buộc. Nếu không tip thì bạn sẽ nhận được cái nhìn không mấy thiện cảm từ người phục vụ. Tuy nhiên, đối với những nước châu Á như Việt Nam thì tiền tip lại không phổ biến, thích thì cho, không thì cũng chẳng sao. Để làm một hành khách du lịch thông minh, thì đến với mỗi đất nước, bạn cần phải biết nên cho ai, cho như thế nào và cho bao nhiêu là đủ? Tham khảo chi tiết dưới đây.

Kinh nghiệm du lịch nước ngoài: Tip bao nhiêu là đủ?

Những quốc gia tiền tip là bắt buộc

Tiền tip ở Canada được coi là một chuẩn mực văn hóa và là khoản thu nhập chính thức. Cũng giống như ở Mỹ, bạn nên để lại khoản tip bằng 15 – 20% hóa đơn để tỏ ra lịch sự.

bat mi thu vi tien tip o cac nuoc 2

Tại các nhà hàng ở nước Anh, bạn cần phải xem kỹ hóa đơn trước khi trả tiền, bởi vì trong đó thường có thêm một khoản phí dịch vụ 10 – 15%. Ngoài ra, nếu tip thêm cho người phục vụ, bạn sẽ nhận được các dịch vụ đặc biệt hơn.

Người Australia không có bất kỳ quy tắc nào về tiền tip. Do đó, bạn có thể để lại tiền tip nếu muốn, và nếu không thì cũng không sao cả.

Tiền tip ở Pháp luôn được tính kèm hóa đơn và được chú thích là “service compris”, do đó bạn không cần trả thêm. Trong trường hợp hi hữu mà hóa đơn không tính kèm, 10% sẽ là một khoản tip hợp lý.

Các quốc gia không bắt buộc về tiền tip 

Theo quy định chung khi du lịch Singapore thì nhân viên phục vụ ở mọi bộ phận không được nhận tiền tip. Vì thế, các nhà hàng, khách sạn đã cộng thêm 10% phí phục vụ vào mỗi hóa đơn. Tuy nhiên, nhân viên mang vác hành lý tại các khách sạn có quyền được nhận tiền thưởng của khách.

Người Hà Lan khá hạn chế chi tiền tip, nhất là cho những dịch vụ du lịch như nhà hàng hay khách sạn. Nếu bạn cảm thấy hài lòng với cung cách phục vụ, hãy chỉ đơn giản làm tròn hóa đơn lên khi trả tiền.

bat mi thu vi tien tip o cac nuoc 3

Người Nhật có các tiêu chuẩn dịch vụ rất cao, do đó việc đưa tiền tip cho họ có thể bị xem là một cử chỉ thô lỗ, thậm chí là xúc phạm. Bạn tuyệt đối không nên tip cho người phục vụ, bởi nếu có đưa thì chắc chắn họ cũng sẽ lịch sự từ chối.

Khi đi du lịch Thái Lan, bạn không nhất thiết phải trả tiền tip, nhưng nếu có thì cũng không sao hết. Ngoài ra, nếu các nhân viên sân bay hoặc khách sạn giúp bạn khiêng hành lý, bạn cũng nên đưa cho họ một vài baht để cảm ơn.

Người Trung Quốc không có thói quen tip cho nhân viên phục vụ, do đó bạn không cần phải lo lắng về khoản này. Nhưng nếu muốn tỏ ra lịch sự, bạn nên tip thêm cho lái xe, hướng dẫn viên và nhân viên khách sạn.

Gọi ngay cho ALOTicket để đặt ve may bay khuyen mai của các hãng

Air Tickets là đại lý vé máy bay trực tuyến của hơn 100 hãng hàng không trên TG. Thay vì mất thời gian đi tìm hỏi người thân, bạn bè, tìm kiếm trên hàng chục trang bán vé khác nhau, bạn chỉ cần vào trang đặt vé máy bay trực tuyến của Air Tickets là có thể dễ dàng đặt vé máy bay. Với giao diện bắt mắt, chức năng thân thiện, đa dạng về các hình thức thanh toán an toàn, cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, Air Tickets luôn cam kết đem đến cho khách hàng những dịch vụ tin cậy và tiện lợi nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY DU LỊCH THUẬN THIÊN Ý

  • Địa chỉ: TK 26/5 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Cầu Kho , Quận 1, TPHCM
  • Điện thoại: 028 3837 6838
  • Hotline: 0931 484 686

Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Du Lịch

Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ

  • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn muốn tiết kiệm chi phí cho mùa du lịch? Đặc biệt là du lịch mùa cao điểm bạn luôn
Kinh Nghiệm Du Lịch

Kinh nghiệm đi máy bay dịp Tết Nguyên đán 2017

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Mua vé máy bay Tết năm 2017 đã không hề dễ dàng. Nhưng có không ít trường hợp mua được