Kinh Nghiệm Hàng Không

“Bật mí” vị trí chỗ ngồi tốt và tệ nhất trên máy bay

Khi đặt vé máy bay hay check-in, điều nhiều hành khách thường quan tâm nhất chính là vị trí chỗ ngồi. Bởi lẽ, thực tế, trên máy bay sẽ có những vị trí chỗ ngồi được đánh giá tốt nhất và tệ nhất. Chẳng hạn như một trong những ghế ngồi tốt nhất là cạnh lối thoát hiểm, với ưu điểm là rộng rãi, thoát nhanh khi có sự cố, gần… các tiếp viên xinh đẹp.

5 vị trí tốt nhất trên máy bay

 • Các hàng ghế thoát hiểm

Đây là nơi hành khách dễ thoát ra ngoài nhất khi máy bay gặp sự cố. Bên cạnh đó, chỗ để chân rộng rãi, phù hợp cho những người có thân hình cao lớn có thể ngồi thoải mái. Nhiều người đồng tình và còn cho rằng đây là vị trí đẹp nhất máy bay, vì sẽ được ngồi cạnh hoặc gần các tiếp viên xinh đẹp của chuyến bay nhất.

Ngồi ở ghế thoát hiểm sẽ phải hỗ trợ tiếp viên mở cửa trong trường hợp khẩn cấp. Do đó, ghế này cũng ưu tiên những người khỏe mạnh. Người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai thường không được xếp ngồi chỗ này. Tuy nhiên, phần lớn mọi người đều không tính đây là nhược điểm.

 • Những hàng chỉ có 2 ghế

Thông thường những máy bay có kích thước nhỏ như: ATR72 của Vietnam Airlines hay Embraer 190 của Bamboo Airways, mỗi hàng ghế chỉ có 2 ghế. Theo các tiếp viên, đây là những chỗ ngồi tốt vì một ghế sẽ được đặt cạnh cửa sổ, ghế còn lại là lối đi. Như vậy, không gian của mỗi người sẽ thoải mái hơn, và không ai phải ngồi ghế giữa – vị trí ít được mong muốn nhất.

 • Những ghế ở phía trước

Vị trí này thường êm, ít bị xóc hơn cuối máy bay. Hành khách lên, xuống máy bay tiện hơn do ghế ngồi gần cửa. Khi tiếp viên phục vụ đồ ăn, thức uống, những người ngồi hàng đầu sẽ được phục vụ đầu tiên.

 • Những ghế ở giữa

Đây là khu vực ngang với cánh của máy bay và được coi là khu vực ổn định nhất của máy bay cũng như trọng tâm của lực nâng, vì vậy vị trí chỗ ngồi ở khu vực này được coi là êm nhất nếu máy bay đi qua vùng nhiễu động. Tuy nhiên, hành khách sẽ phải chấp nhận tiếng động cơ máy bay to hơn những khu vực khác.

 • Chỗ bên cửa sổ

Đây cũng là ghế được nhiều người lựa chọn nhất vì có tầm nhìn đẹp ngắm mây, trời và khung cảnh ở nơi cất, hạ cánh. Đây cũng là vị trí có thể dựa đầu vào vách để ngủ yên tĩnh nhất, không bị quấy rầy bởi những người ngồi cạnh muốn đứng lên đi vệ sinh.

5 vị trí tệ nhất trên máy bay

 • Ghế ngay trước hoặc sau vách ngăn trên máy bay

Nếu ngồi ở sau vách ngăn, hành khách thường phải để tất cả đồ đạc của mình lên khoang chứa hành lý xách tay vì không có chỗ ngồi trước mặt. Ngoài ra, những vị trí này cũng không có bàn gấp để thức ăn. Đây cũng là nơi thường xuyên đặt các loa bass, vì vậy có thể âm thanh cũng rất lớn mỗi khi phi hành đoàn phát đi thông báo. Một nhược điểm khác là những ghế phía trước vách ngăn lại không thể ngả ra sau được.

 • Ghế kẹp giữa

Dù ngồi ở hàng nào, thì ghế giữa cũng là “cực hình” với nhiều người. Đây là nơi quý khách có ít không gian nhất vì bị kẹp giữa hai người ngồi cạnh. Đôi khi, người ngồi giữa đành ngồi khoanh tay trước ngực vì tay vịn đều bị những người ngồi cạnh chiếm dụng. Theo chuyên gia du lịch người Australia, Angus Kidman, nếu là máy bay thân rộng, mỗi dãy có 9 ghế chia làm 3 hàng, hãy chọn ghế giữa của hàng giữa. Như vậy, ít nhất quý khách sẽ không bị ai làm phiền nếu người đó muốn đứng dậy lấy đồ hay dùng nhà vệ sinh.

 • Chỗ ngồi gần nhà vệ sinh

Ngoài mùi ra, hành khách còn thường bị làm phiền vì đây là chỗ đám đông đứng xếp hàng chờ đến lượt dùng nhà vệ sinh. Do đó, nơi này ồn ào hơn các vị trí khác. Bên cạnh đó, những người ngồi ở lối đi khu vực này sẽ thường bị người đi qua lại vô tình chạm vào tay, người, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Điểm cộng duy nhất khi ngồi đây là quý khách không cần xếp hàng nếu muốn đi vệ sinh.

 • Chỗ ngồi cạnh phòng kho

Đây là nơi phi hành đoàn chuẩn bị tất cả các bữa ăn và đồ uống trên chuyến bay. Chúng thường được đặt ở phía trước và phía sau của máy bay, nhưng các máy bay lớn hơn đôi khi cũng có thêm một phòng ở giữa.

Mọi thứ được đựng trong hộp kim loại và xe đẩy, vì vậy khu vực xung quanh phòng kho có thể khá ồn ào. Thêm vào đó, các tiếp viên cũng buộc phải trao đổi với nhau ở trong đó.

Ít nhất sẽ có một thành viên phi hành đoàn làm nhiệm vụ trên toàn bộ chuyến bay, điều này đồng nghĩa với việc phòng này luôn được để đèn sáng.

 • Những ghế cuối máy bay

Phần sau của máy bay chắc chắn là nơi tồi tệ nhất để ngồi đối với những hành khách ghét sự nhiễu loạn vì nó nằm xa trọng tâm của lực nâng và trọng lực của máy bay. Những chỗ ngồi ở đây cũng có thể nghe thấy tiếng động cơ và bộ trợ lực phụ hướng về thân sau của máy bay. Và đây cũng thường là ghế gần nhà vệ sinh, ngay trước vách ngăn.

Nếu là lần đầu tiên quý khách đi máy bay, chưa quen thuộc với việc tìm kiếm các chuyến bay phù hợp, chưa biết cách săn vé máy bay giá rẻ, cũng như chưa biết cách chọn chỗ ngồi nào ưng ý, ngay từ bây giờ, quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trọn gói từ A đến Z các dịch vụ hàng không nhé! 

Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa

 • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa, phòng
Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay 0 đồng

 • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn nghĩ gì về việc săn vé máy bay 0 đồng của các hãng hàng không? Nhiều bạn chia sẻ