Kinh Nghiệm Du Lịch

Bí quyết tiết kiệm chi phí sử dụng 3G khi đi nước ngoài

Sử dụng wifi miễn phí, mua sim tại nước bạn, thuê thiết bị phát Wi-Fi từ Việt Nam là những cách giúp bạn có thể kết nối internet mọi lúc mọi nơi khi đi du lịch nước ngoài mà không tiêu tốn quá nhiều vào chi phí 3G.

Sử dụng wifi miễn phí, mua sim tại nước bạn, thuê thiết bị phát Wi-Fi từ Việt Nam là những cách giúp bạn có thể kết nối internet mọi lúc mọi nơi khi đi du lịch nước ngoài mà không tiêu tốn quá nhiều vào chi phí 3G.

Kinh nghiệm du lịch: Làm thế nào để kết nối internet ở nước ngoài?

Nhiều du khách cho rằng smartphone và Internet là những phương tiện đồng hành không thể thiếu trong suốt hành trình khám phá nền văn hóa bản địa. Google Maps, TripAdvisor, Facebook… là những ứng dụng tìm kiếm thông tin cần thiết về đường đi, nhà hàng, khách sạn mà khách du lịch phải dùng đến. Ngoài ra, khi du lịch, một số người sẽ bật Hangouts, Skype… để liên lạc với bạn bè và người thân thay vì bỏ bạc triệu tiền cước gọi qua nhà mạng. Tất cả các ứng dụng trên đều cần kết nối Internet và không tiêu tốn nhiều tiền 3G nếu bạn bỏ túi những kinh nghiệm du lịch sau đây:

bi quyet tiet kiem chi phi su dung 3g khi di nuoc ngoai 1

1. Tận dụng Wi-Fi miễn phí

Phần lớn các nước châu Âu đều cung cấp Wi-Fi miễn phí. Châu Á cũng có 11 nước lắp các điểm phát Wi-Fi miễn phí tại nhiều thành phố du lịch nổi tiếng. Các trạm phát Wi-Fi này được lắp tại nhiều khu vực khác nhau, từ công viên, bảo tàng, thư viện đến các nhà hàng, quán café, khách sạn…

Tuy nhiên, mỗi nơi có cách triển khai Wi-Fi miễn phí khác nhau. Ví dụ, du khách muốn dùng Wi-Fi miễn phí ở thành phố Đài Bắc (Đài Loan) thì cần đăng ký trước khi đến đây, để được truy cập trong 30 ngày. Du khách đến Florence (Italy) cần mua thẻ thông hành trị giá 72 euro, cho phép tham quan các hệ thống bảo tàng, sử dụng phương tiện vận chuyển công cộng và kết nối vào các trạm Wi-Fi miễn phí trong vòng 72 giờ.

Tương tự, Hong Kong lắp trạm Wi-Fi ở khắp thành phố, song chỉ miễn phí 15 phút tại các trạm tàu điện ngầm, dùng được 5 lần mỗi ngày. Du khách muốn truy cập 12.000 điểm Wi-Fi miễn phí khác cần mua một loại SIM đặc biệt trị giá 5,4 Euro.

2. Mua sim tại nước bạn

Không phải nước nào cũng cung cấp Wi-Fi miễn phí và phủ sóng mọi nơi. Tốc độ Wi-Fi thường hạn chế, do bạn phải chia sẻ đường truyền với nhiều người. Đặc biệt, bạn có thể lâm vào tình huống dở khóc dở cười khi cần bật Google Maps tìm đường đi hoặc tra cứu thông tin nơi sắp đến trên TripAdvisor, song lại đứng ngoài vùng phủ sóng của trạm Wi-Fi miễn phí.

Sim 3G cho khách du lịch là lựa chọn hợp lý khác cho bạn lúc này. Các loại sim này thường không yêu cầu người dùng phải đăng ký trước khi sử dụng. Ở quốc gia ít trạm phát Wi-Fi miễn phí như Singapore, hãng Singtel có bán sim cho khách du lịch với mức giá khoảng 150 SGD dùng trong 5 ngày, với 30 phút gọi và 100 GB dữ liệu.

Để dùng sim địa phương, du khách buộc phải tháo sim cá nhân ra hoặc sắm thêm chiếc điện thoại mới.

3. Thuê thiết bị phát Wi-Fi từ Việt Nam

Dịch vụ cho thuê thiết bị phát Wi-Fi du lịch không mới trên thế giới, nhưng tại Việt Nam chưa có nhiều nơi cung cấp dịch vụ này.

Khách du lịch chỉ cần thuê một router phát Wi-Fi di động với chi phí cố định, là có thể mang theo ra nước ngoài, bật lên và chia sẻ Internet cho nhóm khoảng 5 người dùng.

Tuy nhiên, chi phí thuê thiết bị phát Wi-Fi tại Việt Nam không nhỏ, đòi hỏi người dùng phải am hiểu công nghệ. Router Wi-Fi là lựa chọn kinh tế nếu bạn du lịch theo nhóm đông người, đến các nước hiếm điểm phát Wi-Fi miễn phí (Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia).

bi quyet tiet kiem chi phi su dung 3g khi di nuoc ngoai 2

4. Đăng ký gói dữ liệu chuyển vùng quốc tế

Tại Nhật Bản và Hàn Quốc, việc mua sim 3G và truy cập Wi-Fi miễn phí đều khó khăn, đặc biệt là Nhật Bản – nơi mà Wi-Fi miễn phí hầu như không có. Nếu dùng gói dữ liệu chuyển vùng quốc tế (data roaming) thông thường, mức cước phí có thể ngốn của bạn cả triệu đồng mỗi ngày, dù chỉ lướt Facebook hay tìm kiếm thông tin trên TripAdvisor. Một kinh nghiệm du lịch hữu ích và kinh tế cho bạn là dùng gói dữ liệu chuyển vùng quốc tế (data roaming) theo ngày.

Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Du Lịch

Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ

  • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn muốn tiết kiệm chi phí cho mùa du lịch? Đặc biệt là du lịch mùa cao điểm bạn luôn
Kinh Nghiệm Du Lịch

Kinh nghiệm đi máy bay dịp Tết Nguyên đán 2017

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Mua vé máy bay Tết năm 2017 đã không hề dễ dàng. Nhưng có không ít trường hợp mua được