Tin Tức Hàng Không

Các Hãng hàng không Việt Nam kiến nghị về Visa cho du khách Trung Quốc

Các Hãng hàng không Việt Nam tiếp tục khai thác những đường bay đã nối lại và khôi phục dần các đường bay đến Trung Quốc nhưng dự báo du khách đến chưa nhiều.

Các Hãng hàng không Việt Nam dự báo khách đi máy bay chưa nhiều

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết ngày 30/12/2022, cơ quan này nhận được thư của Cục Hàng không Trung Quốc thông báo về việc Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với các chuyến bay quốc tế thường lệ đến nước này.

Tuy nhiên, một số sân bay của Trung Quốc có thể không cung cấp đầy đủ các dịch vụ theo yêu cầu, các Hãng cần làm việc trước với các sân bay để đảm bảo tính ổn định khi khôi phục lại các chuyến bay chở khách quốc tế.

Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo tới các Hãng hàng không Việt Nam về chính sách trên và ngày 5/1/2023 đã họp với các Hãng về kế hoạch khai thác các đường bay đến Trung Quốc từ sau ngày 8/1/2023.

Tại cuộc họp, các ý kiến nhận định hiện tại vận tải hàng không quốc tế đang ở giai đoạn phục hồi từ từ. Các thị trường hành khách trọng điểm của Vietnam Airlines là Hàn Quốc và Nhật Bản mới chỉ phục hồi được khoảng 60%.

Thị trường Trung Quốc cũng không ngoại lệ do các khó khăn nội tại (tâm lý e ngại dịch bệnh quay lại, kinh tế khó khăn, khi cắt giảm chi phí đi lại du lịch sẽ là khoản cắt giảm đầu tiên với đa số người dân). Do vậy, nhu cầu đi lại chủ yếu trong giai đoạn tới vẫn sẽ là khách công vụ, thương nhân, thăm thân và du học sinh.

Vì vậy, trong giai đoạn ngắn hạn, thị trường hàng không Việt Nam – Trung Quốc chưa thể phục hồi như thời điểm trước dịch. Bên cạnh đó, việc cấp Visa du lịch của Trung Quốc và Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế, chưa thực sự hỗ trợ cho khách du lịch của cả hai bên.

Kiến nghị có chính sách Visa phù hợp để thu hút khách du lịch từ Trung Quốc

Vietnam Airlines cho biết tiếp tục khai thác các đường bay hiện tại: giữa Hà Nội với Nam Kinh, Thượng Hải; giữa TP.HCM với Thâm Quyến, Hàng Châu, Thượng Hải, Tứ Xuyên, Quảng Châu với tổng tần suất 6 chuyến bay/tuần.

Từ tháng 3/2023, Vietnam Airlines sẽ bắt đầu tăng dần tần suất khai thác đến các điểm Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, ưu tiên các đường bay thường lệ (tăng 3 chuyến bay/tuần lên 5 chuyến bay/tuần).

Vietjet Air đang khai thác các đường bay TP.HCM với Thâm Quyến, Hàng Châu, Thượng Hải, Tứ Xuyên, Vũ Hán với tổng tần suất 6 chuyến bay/tuần. Vietjet có kế hoạch từ 23/1/2023 khai thác thêm các đường bay từ Cam Ranh đến Tràng Sa, Thành Đô, Hạ Phì.

Từ lịch bay mùa hè 2023, hãng dự kiến khai thác 85 đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có 60 đường bay đã có slot (giờ cất, hạ cánh).

Pacific Airlines đang khai thác các đường bay Hà Nội với Hàng Châu, Nam Ninh với tần suất 2 chuyến bay/tuần và có kế hoạch khai thác thêm đến Quảng Châu và Phúc Châu từ lịch bay mùa hè 2023.

Bamboo Airways hiện đang khai thác đường bay Hà Nội – Thiên Tân với tần suất 1 chuyến bay/tuần và chưa có kế hoạch khai thác cụ thể cho giai đoạn tiếp theo. Dự kiến từ lịch bay mùa hè 2023, Hãng sẽ khai thác thêm 6 đường bay mới tới Trung Quốc.

Vietravel Airlines hiện chưa khai thác đường bay nào tới Trung Quốc. Hãng này dự kiến bước đầu sẽ khai thác các chuyến bay thuê chuyến từ Cam Ranh và Đà Nẵng đi Hàng Châu.

Do Cục Hàng không Trung Quốc nêu việc sử dụng slot để duy trì slot lịch sử sẽ dựa trên cơ sở có đi có lại nhưng chưa nêu nguyên tắc cụ thể nên các Hãng hàng không của Việt Nam kiến nghị: Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục làm việc với Cục Hàng không Trung Quốc để có chính sách nới lỏng các quy định về sử dụng slot cho lịch bay mùa hè 2023 (từ 26/3 đến 28/10/2023), áp dụng cho các Hãng hàng không cả hai nước.

Các Hãng hàng không Việt Nam kiến nghị các Bộ, ngành liên quan có chính sách Visa phù hợp đối với khách du lịch Trung Quốc để tạo điều kiện cho việc phục hồi và phát triển thị trường hàng không – du lịch giữa hai nước. Bởi vì nguồn khách giữa Việt Nam và Trung Quốc chủ yếu là khách du lịch./.

(Nguồn: tuoitre.vn)

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không

Những đường bay có vé giá rẻ tháng 12

  • 5 Tháng Mười Hai, 2016
  Vé đi Bangkok giá từ 3 USD, ngoài ra du khách cũng có thể bay thẳng Đài Loan, Trung
Tin Tức Hàng Không

hỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn có biết chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay là chỗ nào không? Đó chính là ở nửa