China Airlines Uncategorized

Các quy định của China Airlines về hành lý trên chuyến bay

Những quy định về hành lý là thông tin hỗ trợ hữu ích cho những hành khách lần đầu đi máy bay hoặc khi quý khách muốn mang theo một số vật dụng thiết yếu nhưng không biết có được chấp nhận trên chuyến bay của China Airlines hay không. Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp quý khách dễ dàng qua cửa kiểm tra sân bay mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

I. HÀNH LÝ XÁCH TAY

1. Trọng lượng và kích thước hành lý xách tay

Đối với tất cả các hạng phổ thông, mỗi hành lý xách tay (bao gồm cả tay cầm, bánh xe và các túi bên) có kích cỡ không được phép vượt quá: dài 22 x rộng 14 x cao 9 inch (56 x 36 x 23 cm). Trọng lượng của hành lý xách tay không nặng quá 7 kg. Chỉ được phép mang hành lý xách tay lên khoang hành khách của máy bay nếu có thể xếp gọn hành lý dưới ghế ngồi hoặc cất vào trong ngăn chứa đồ trên đầu một cách an toàn.

Để tiện cho quý khách thì một đơn vị hành lý kiểm tra tại quầy check-in hoặc phòng chờ lên máy bay để giúp quý khách xác định xem carry-on của quý khách túi đáp ứng các yêu cầu về kích thước và trọng lượng. Vì lý do an toàn nếu hành lý xách tay của quý khách đang bị thừa cân hoặc quá khổ, nó sẽ được kiểm tra và quy đổi thành hành lý ký gửi China Airlines và tính phí hành lý quá cước.

2. Hành lý xách tay cho các hạng đặt chỗ

Hạng đặt chỗHành lý áp dụngLoại hành lý và kích thướcTrọng lượng
Hạng nhất2 kiện

– Phần đầu tiên: Kiện hành lý xách tay (không quá 56 x 36 x 23 cm, 22 x 14 x 9 inches)

– Phần thứ hai: Một kiện hành lý (không quá 56 x 36 x 23 cm, 22 x 14 x 9 inches) hoặc một phần của hành lý may mặc (độ dày là hạn chế đến 20 cm sau khi gấp).

7 kg

Hạng thương gia2 kiện

– Phần đầu tiên: Kiện hành lý xách tay (không quá 56 x 36 x 23 cm, 22 x 14 x 9 inches).

– Phần thứ hai: hành lý Garment (độ dày được giới hạn đến 20 cm sau khi gấp).

7 kg
Phổ thông linh hoạt

1 kiện

Một kiện hành lý (không quá 56 x 36 x 23 cm, 22 x 14 x 9 inches).

7 kg

Phổ thông

3. Đồ dùng cá nhân, đồ dùng đặc biệt và vật dụng khác

Ngoài hành lý xách tay nêu trên, mỗi khách hàng có thể mang theo một trong những đồ dùng sau miễn phí:

* Đồ dùng cá nhân: Túi xách hoặc ví; Áo khoác, quấn hoặc chăn; Máy ảnh loại nhỏ và/hoặc ống nhòm; Một số lượng hợp lý các mặt hàng miễn thuế; Ô/dù; Máy tính xách tay; Tã trẻ sơ sinh, bình sữa và thực phẩm để ăn uống trên chuyến bay; Số lượng tài liệu đọc hợp lý; Thực phẩm để ăn uống trên chuyến bay được chứa trong bao bì dùng một lần.

* Những đồ dùng đặc biệt: Gậy/nạng; Dụng cụ hỗ trợ di chuyển; Chân, tay giả; Đồ tiếp tế hoặc thiết bị y tế; Ghế an toàn của trẻ em; Nôi và xe đẩy của trẻ em; và Nhạc cụ:

– Quý khách có thể mang nhạc cụ nhỏ (như sáo hay đàn violin), kích cỡ không quá 100 x 36 x 23 cm, không nặng quá 7 kg bao gồm cả vỏ bọc ngoài; cần được để ngay ngắn trong ngăn đựng đồ phía trên đầu hoặc ở vị trí dưới chân của quý khách như một phần của hành lý xách tay được quy định.

– Với những nhạc cụ có kích cỡ và trọng lượng lớn hơn mức quy định cho phép (như Bass hay Cello), trong trường hợp Quý khách không muốn gửi nhạc cụ đó như một kiện hành lý cho phép, Quý khách có thể mua thêm một ghế trống bên cạnh để đặt nhạc cụ đó.

– Quý khách cần đặt nhạc cụ trong hộp cứng.

– Do sự chênh lệch nhiệt độ, cổ của nhạc cụ dây có thể bị co giãn, China Airlines khuyến nghị quý hành khách cần nới giãn dây trước khi đi để tránh thiệt hại có thể xảy ra.

* Vật dụng khác:

– Vì sự an toàn của chuyến bay, tất cả các đồ vật sắc nhọn phải được cất trong hành lý ký gửi. Các đồ vật này bao gồm các loại dao, dũa móng tay bằng kim loại, kéo, nhíp và các đồ vật tương tự khác;

– Nếu China Airlines phát hiện thấy bất cứ đồ vật nào trong số này nằm trong hành lý xách tay của quý khách, đồ vật đó sẽ bị nhân viên an ninh sân bay tịch thu, giữ lại hoặc giao đến quý hành khách sau. China Airlines không chịu trách nhiệm về việc này.

4. Vật dụng bị cấm/hạn chế trong hành lý xách tay

* Quy định đặc biệt

– Quý hành khách chỉ được phép mang chất lỏng, aerosol và gel trong hành lý xách tay nếu các chất này được đựng trong bình chứa có thể tích dưới 100 ml mỗi bình chứa. Các bình chứa này phải được đựng trong một túi nhựa trong suốt có khóa kéo.

– Tổng thể tích của túi nhựa không được phép vượt quá 1 lít. Mỗi hành khách chỉ được phép mang một túi nhựa như vậy. Túi nhựa phải được tách riêng khỏi hành lý xách tay và đưa cho nhân viên an ninh kiểm tra riêng bằng X quang tại điểm kiểm tra.

* Dược phẩm và yêu cầu ăn kiêng đặc biệt, bao gồm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh

– Hành khách được phép mang theo các vật dụng này trong hành lý xách tay.

– Các vật dụng này phải được tách riêng khỏi hành lý xách tay và khai báo với nhân viên an ninh tại điểm kiểm tra.

– Hành khách mang theo thuốc kê đơn phải mang theo cả tài liệu xác minh (ví dụ chứng minh thư, chứng nhận y tế).

* Hàng hóa mua miễn thuế

– Các quốc gia khác nhau thực hiện các hạn chế khác nhau về chất lỏng, aerosol và gel tuân theo hạn chế do Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) quy định. Một số quốc gia áp dụng cả những quy định hạn chế này cho chuyến bay đến và đi. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng mang hàng hóa mua miễn thuế lên máy bay. Khách hàng nên hỏi trước nhân viên tại cửa hàng miễn thuế trước khi thực hiện mua hàng.

– Đối với hành khách quá cảnh/chuyển tiếp ở Sân bay Quốc tế Đào Viên hoặc Sân bay Quốc tế Cao Hùng tại Đài Loan (bao gồm cả các chuyến bay nối tiếp đến Cao Hùng) thì các chất lỏng, aerosol hoặc gel miễn thuế đã mua trước khi quá cảnh/chuyển tiếp tại Đài Loan có trong hành lý xách tay sẽ bị tịch thu tại điểm kiểm tra an ninh. Do đó, quý hành khách nên mua sản phẩm như vậy sau khi đã quá cảnh/chuyển tiếp xong.

II. HÀNH LÝ KÝ GỬI

1. Quy định chung

Trong bất kỳ đường bay nào của China Airlines khởi hành từ Việt Nam hay quốc gia nào trên thế giới, hành khách cũng cần lưu ý những quy định cơ bản, để tránh hành lý bị thất lạc hoặc hư hỏng trong quá trình vận chuyển:

– Quý khách nên đóng gói đồ đạc trong vali thích hợp để tránh thiệt hại cho hành lý của trong quá trình vận chuyển.

– Vui lòng dán nhãn hoặc thẻ xác định danh tính có đề địa chỉ và số điện thoại của quý khách vào hành lý. Các nhãn hoặc thẻ này sẽ giúp China Airlines tìm hành lý của quý khách nếu hành lý không may bị thất lạc.

– Để đảm bảo an toàn cho tài sản của quý khách và ngăn ngừa trường hợp thất lạc, hư hỏng hoặc chậm trễ, China Airlines xin được nhắc nhở quý khách không đóng gói đồ đạc dễ vỡ, hàng hóa dễ hư hỏng hoặc tài sản cá nhân có giá trị và quan trọng trong hành lý ký gửi.

– Đối với hành khách mang theo các thiết bị điện tử có lắp pin lithium trong hành lý ký gửi, vui lòng đảm bảo rằng:

+ Phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thiết bị không bị hư hại và để ngăn thiết bị được kích hoạt không có chủ đích. (Được bọc lại bằng vải/chất liệu đệm khác hoặc đóng gói trong hộp cứng).

+ Thiết bị phải được tắt hoàn toàn. (Không ở chế độ chờ, ngủ hoặc ngủ đông).

+ Lưu ý: Pin lithium dự phòng/rời không được lắp bên trong thiết bị hoặc bộ sạc pin dự phòng sẽ không được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Các loại pin này phải được vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay kèm theo biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thiết bị không bị hư hại và để ngăn việc kích hoạt không có chủ đích.

– Để tránh gây chấn thương cho người khuân vác, hành lý ký gửi của quý khách không được vượt quá 32 kg (70 lb) mỗi kiện, đặc biệt là đối với hành khách đi đến và từ Úc, New Zealand, Nam Phi, Sri Lanka, UAE và Vương quốc Anh. Điều này tuân theo quy tắc an toàn nghề nghiệp tại địa phương. Nếu hành lý ký gửi của quý khách vượt quá 32 kg mỗi kiện, quý khách sẽ được yêu cầu đóng gói lại hành lý. Đối với một số đồ dụng đặc biệt vượt quá 32 kg mỗi kiện, vui lòng liên hệ với văn phòng Đặt chỗ của China Airlines để xin tư vấn trước và được chấp thuận ít nhất 24 giờ trước khi chuyến bay khởi hành.

– Hành lý phụ cấp miễn phí có thể khác nhau cho một loạt các sân bay. Nếu quý khách đang kết nối đến / từ một tàu sân bay và nếu quý khách đang dùng bất kỳ mã CI chia sẻ chuyến bay của các hãng hàng không khác, vui lòng tham khảo chi tiết quy định hành lý của hãng đó.

Phụ cấp hành lý cho mỗi người như bảng sau đây:

Hạng véNgười lớn và trẻ emTrẻ sơ sinh (dưới 2 tuổi)Thành viên của Paragon / Emerald / SkyTeam Elite Plus Thành viên Gold / SkyTeam Elite 
Business30 kg10 kg và thêm một xe đẩyThêm 20 kgThêm 10 kg
Premium
Economy
25 kg
Economy20 kg

Nếu một hành khách có chuyến bay nối trực tiếp với một sân bay khu vực Bắc Mỹ, hành lý miễn cước miễn phí có thể khác nhau cho mỗi người vận chuyển, và hành khách nên thực hiện theo các quy định hành lý của hãng.

2. Tài sản cá nhân có giá trị và quan trọng

* China Airlines sẽ không chịu trách nhiệm về việc thất lạc, hư hỏng hoặc giao trễ các đồ vật có giá trị và tài sản cá nhân quan trọng sau đây có trong hành lý ký gửi:

– Tranh hội họa, tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ, tiền bạc, chứng khoán, kính quang học, đồng hồ, sản phẩm lông thú tự nhiên.

– Nữ trang, kim loại/đá quý, đồ làm bằng bạc, đồ sưu tập, đồ gia truyền và các đồ vật không thể thay thế khác.

– Thiết bị xử lý ảnh/âm thanh/video và các đồ vật liên quan, điện thoại di động và thiết bị liên lạc khác.

– Phần cứng/phần mềm máy tính và các bộ phận/thiết bị điện tử, thiết bị kinh doanh.

– Bia rượu, chìa khóa, dược phẩm, thuốc, dụng cụ chỉnh hình (hỗ trợ phẫu thuật).

– Bản thảo, bản thiết kế, tranh ảnh, ấn phẩm, chứng từ lưu thông, tài liệu kinh doanh/cá nhân.

– Mẫu kế hoạch kinh doanh, hàng hóa thương mại.

– Hộ chiếu và các giấy tờ xác định danh tính khác.

– Các đồ vật thương mại hoặc có giá trị tương tự khác.

* Khai báo giá trị đồ vật

Như đã quy định trong Điều kiện vận chuyển, China Airlines chỉ có trách nhiệm bồi thường tối đa 20 USD mỗi kg hành lý hoặc 9,07 USD mỗi pound hành lý ký gửi trừ trường hợp hành khách đã khai báo trước giá trị tài sản cao hơn và đã trả phí bổ sung. Hành khách có thể khai báo giá trị cao cho một số loại đồ vật nhất định.

Khi quý khách muốn khai báo giá trị tài sản cao hơn cho hành lý ký gửi của mình, quý khách sẽ phải trả phí 1 USD cho mỗi 100 USD được khai báo thêm. China Airlines sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất kỳ giá trị nào được khai báo lớn hơn 2.500 USD mỗi hành khách. Ngoài ra, China Airlines có quyền từ chối cho phép quý khách khai báo đồ vật có giá trị và các tài sản cá nhân quan trọng.

Vui lòng lưu ý rằng thủ tục Khai báo giá trị cao chỉ áp dụng với hành lý ký gửi trực tuyến của China Airlines. Khai báo giá trị cho hành lý xách tay không được chấp nhận.

3. Hành khách giữ các vé riêng biệt để đi du lịch

Theo quy định của IATA, nếu chuyến đi của hành khách bao gồm hai hoặc nhiều hãng hàng không và điểm đến, thì các lộ trình phải được nêu trên cùng một vé hoặc các vé nối. Trong trường hợp hành khách giữ hai hoặc nhiều “Vé riêng biệt” để đi du lịch, tức là họ có hai hoặc nhiều “Điều kiện hợp đồng” trên chuyến đi và trạm khởi hành sẽ không chuyển thẳng hành lý của họ đến điểm đến cuối cùng, hành khách phải lấy hành lý và ký gửi lại đến điểm đến cuối cùng tại trạm chuyển tiếp.

Hạn mức hành lý miễn phí cũng khác nhau trên vé riêng biệt của hãng hàng không và không thể áp dụng cho toàn bộ lộ trình trên chuyến đi của hành khách, vì vậy vui lòng đảm bảo thỏa thuận hạn mức hành lý miễn phí theo quy định của từng hãng hàng không khác nhau trong quá trình lên kế hoạch cho chuyến đi.

4. Các quy định khác

* Quy định về hành lý chuyển tiếp: Theo Nghị quyết IATA 302 (quy định về Hãng vận chuyển chính), nếu hãng vận chuyển chính trong hành trình của bạn là China Airlines thì phí và quy định về hành lý của China Airlines sẽ áp dụng với lộ trình chuyển tiếp được niêm yết trên mỗi vé. Nếu hãng vận chuyển chính của quý khách là hãng hàng không khác thì phí và quy định khác về hành lý có thể được áp dụng.

* Ký gửi hành lý tại Hoa Kỳ

Hiện tại, hành lý ký gửi sẽ được kiểm tra tại tất cả các sân bay thương mại của Hoa Kỳ khi quý khách đi đến và đi từ Hoa Kỳ. Quý khách không được tiếp cận hành lý của mình nữa khi nhân viên phụ trách kiểm tra hành lý. Trước khi quý khách giao hành lý để kiểm tra, vui lòng lấy ra tất cả vật dụng tùy thân mà quý khách cần sử dụng trên máy bay.

Theo thông báo của Cơ quan quản lý an ninh vận chuyển Hoa Kỳ (TSA), hành khách được yêu cầu MỞ KHÓA hành lý của mình để tạo điều kiện cho quy trình kiểm tra diễn ra thuận lợi. TSA sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất cứ thiệt hại nào phát sinh với hành lý bị khóa nếu hành lý đó được mở như là một phần của thủ tục kiểm tra.

Trong trường hợp nhân viên kiểm tra TSA mở hành lý của quý khách trong quá trình kiểm tra, họ sẽ đóng hành lý bằng dấu niêm phong thể hiện bằng chứng hành lý bị xáo trộn và dán thông báo trên hành lý của quý khách để cảnh báo rằng nhân viên kiểm tra TSA đã mở hành lý của quý khách nhằm mục đích kiểm tra.

Do thủ tục kiểm tra này được quy định theo luật pháp Hoa Kỳ và ngoài tầm kiểm soát của China Airlines nên China Airlines sẽ không chịu trách nhiệm với bất cứ thiệt hại nào đối với hành lý hoặc thất lạc đồ vật trong hành lý của quý khách.

Để biết các quy định khác nhau của cơ quan chức trách Hoa Kỳ và TSA, vui lòng truy cập trang web của TSA (chỉ có bằng tiếng Anh). Đặc biệt là nếu quý khách có ý định mang theo một số đồ vật đặc biệt như xy-lanh chứa khí nén, thiết bị súng sơn hoặc bình dưỡng khí dành cho thợ lặn, China Airlines khuyên quý khách nên duyệt xem trang web này ngoài việc xem quy định của các hãng hàng không hoặc liên hệ trực tiếp với trung tâm liên hệ của TSA. (Email: TSA- ContactCenter@dhs.gov / Số điện thoại: 1-866-289-9673).

* Đi đến/Đi từ Hoa Kỳ và Canada

Theo Quy định DOT 399.87 của Hoa Kỳ và Công hàm diễn giải CTA của Canada, khi điểm xuất phát, điểm đến hoặc điểm dừng cuối cùng được ghi trên vé của hành khách là một địa điểm trong lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc Canada thì quy định về hành lý riêng rẽ sẽ được áp dụng cho lộ trình chuyển tiếp. Hãng vận chuyển tham gia đầu tiên có quyền chọn áp dụng quy định về hành lý của hãng hoặc quy định của MSC. Nếu China Airlines là hãng vận chuyển tham gia đầu tiên hoặc là hãng vận chuyển chính thì quy định về hành lý của China Airlines sẽ áp dụng.

* Các chuyến bay chung mã: Khi di chuyển trên chuyến bay chung mã đến/từ hoặc bao gồm một địa điểm trong lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc Canada thì hãng vận chuyển chính của chuyến bay sẽ là hãng tham gia thay cho hãng máy bay điều hành.

* Di chuyển với trẻ sơ sinh: Hành khách có vé dành cho trẻ sơ sinh (trẻ em dưới 2 tuổi) có thể mang theo một kiện hành lý ký gửi có kích cỡ không vượt quá 45 inch (115 cm) và trọng lượng 22 lbs (10 kg) ngoài xe đẩy dạng gập.

III. HÀNG HÓA CẤM/HẠN CHẾ ĐEM LÊN MÁY BAY

1. Những vật dụng bị cấm và hạn chế

Theo quy định ngành hàng không hiện nay vì lý do an toàn của hành khách, tổ bay và máy bay, China Airlines nghiêm cấm vận chuyển các vật dụng sau với mọi hình thức:

– Các chất/vật độc hại: Chất gây nổ, đạn dược, pháo hoa và pháo sáng; Két an toàn/hộp đựng có hàng hóa như pin lithium hoặc pháo hoa; Dầu hỏa, bếp lò đốt dầu hỏa, bếp điện đốt dầu hỏa; Khí nén (dễ cháy, không cháy hoặc độc hại) như butane, propane, bình dưỡng khí dành cho thợ lặn, nhiên liệu dùng cho bật lửa hoặc khí dự trữ; Các chất ôxi hóa như bột tẩy trắng và peroxide; Chất lỏng dễ cháy như sơn và keo dán; Chất rắn dễ cháy như diêm an toàn và đồ vật dễ bắt lửa; Dụng cụ tự vệ như bình xịt khí hoặc bình xịt hơi cay có tính chất kích ứng; Các chất độc như thạch tín, xyanua hoặc thuốc trừ sâu; Chất phóng xạ; Chất gây ăn mòn như thủy ngân (có thể có trong nhiệt kế hoặc thiết bị đo huyết áp), pinaxit/kiềm ướt; Các chất khác có thể gây nguy hiểm trong chuyến bay không được liệt kê bên trên như chất từ hóa, chất gây kích ứng hoặc chất bẩn; Xe trượt điện, xe điện tự cân bằng, xe scooter điện bị cấm trong cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi; Pin sạc dự phòng và hộp sạc pin khi đi du lịch.

– Dao (bao gồm dao đi săn, kiếm và dao bỏ túi).

– Kéo và tất cả các đồ vật sắc nhọn/có lưỡi khác mà luật pháp địa phương cấm như dùi chọc đá và bấm móng tay.

– Vũ khí như roi, côn nhị khúc, dùi cui hoặc súng bắn điện.

– Dùi cui, các công cụ và thiết bị nông nghiệp như rìu, tua vít, dây xích hoặc cuốc.

– Súng đồ chơi/đồ vật có hình dạng khẩu súng hoặc đồ vật có hình dạng tương tự và còng tay.

– Thiết bị thể thao như gậy bóng cháy/criket, gậy đánh gôn, gậy chơi khúc côn cầu và gậy đánh billard.

– Aerosol (keo xịt tóc, nước hoa, dược phẩm chứa cồn) không vượt quá 0,5 kg/lít mỗi đồ vật và tổng trọng lượng không vượt quá 2,0 kg/lít.

– Các vật dụng khác được pháp luật địa phương coi là gây nguy hiểm về an ninh.

– Các vật dụng khác có chức năng giống hoặc tương tự như các vật dụng nêu trên.

2. Hạn chế về vận chuyển Pin Lithium trên máy bay

Quý hành khách đi trên chuyến bay trong lãnh thổ Trung Quốc phải tuân theo các quy định khi mang theo pin lithium lên máy bay, cụ thể như sau:

* Thiết bị điện tử cầm tay chứa các cell hoặc pin lithium metal hay lithium ion nhỏ hơn 100 Watt

– Quý khách Không cần có sự chấp thuận từ hãng hàng không.

– Được mang kèm theo hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi.

* Thiết bị điện tử chạy bằng pin lithium (Định mức watt hơn 100 Watt nhưng không vượt quá 160 Watt)

– Cần có sự chấp thuận từ hãng hàng không.

– Được mang kèm theo hành lý xách tay hoặc hành lý ký gửi.

* Pin dự phòng (nhỏ hơn 100 Watt)

– Không cần có sự chấp thuận từ hãng hàng không.

– Chỉ được mang kèm theo hành lý xách tay.

* Pin dự phòng (Định mức watt hơn 100 Watt nhưng không vượt quá 160 Watt)

– Cần có sự chấp thuận từ hãng hàng không.

– Chỉ được mang kèm theo hành lý xách tay (chỉ 2 kiện).

3. Quy định mang các thiết bị điện tử có lắp Pin Lithium trong hành lý ký gửi

* Quy định vận chuyển hành lý China Airlines:

– Phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thiết bị không bị hư hại và để ngăn thiết bị được kích hoạt không có chủ đích. (Được bọc lại bằng vải/chất liệu đệm khác hoặc đóng gói trong hộp cứng).

– Thiết bị phải được tắt hoàn toàn. (Không ở chế độ chờ, ngủ hoặc ngủ đông).

* Pin lithium có trong các đồ vật sau đây phải đáp ứng quy trình kiểm tra được quy định trong Mục 38.3, Phần III của Hướng dẫn kiểm tra và tiêu chí của Liên Hiệp Quốc và phải được hãng hàng không cho phép:

– Xe lăn hoặc dụng cụ hỗ trợ di chuyển chạy bằng điện khác lắp pin lithium;

– Thiết bị có bộ phận an ninh;

– Thiết bị y tế điện tử di động.

* Hành lý thông minh được trang bị thiết bị và chạy bằng Pin Lithium Ion

– Phải tháo rời pin và định mức Kilôwatt giờ không được vượt quá 160 Wh.

– Nếu được đưa lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi: cần phải tách rời pin khỏi hành lý kýgửi đó và mang theo trong hành lý xách tay.

– Nếu được đưa lên máy bay dưới dạng hành lý xách tay: hành lý thông minh phải tuân thủ các tiêu chuẩn đối với hành lý xách tay, định mức Kilôwatt giờ của pin lithium không đượcvượt quá 160 Wh và hành khách phải tắt thiết bị trong suốt thời gian bay.

Để biết thêm thông tin về về các hạn chế vận chuyển pin lithium (xe lăn điện và các thiết bị di động tương tự khác) trên máy bay của Trung Quốc/ Hoa Kỳ vui đưa ra câu hỏi khi quý khách đặt vé.

4. Quy định về hành lý bị cấm và hạn chế vận chuyển

– Thuốc lá điện tử (tẩu điện tử hoặc xì gà điện tử), thiết bị khí hóa cho thuốc lá điện tử hoặc đồ dùng điện tử chứa nicotine phải được mang theo trong hành lý xách tay và không được phép vận chuyển trong hành lý ký gửi.

– Nghiêm cấm mang theo thuốc lá điện tử trong suốt chuyến bay.

– Đối với hành khách đi đến và đi từ Trung Hoa Đại lục, Hồng Kông và Ma Cao, nghiêm cấm mang theo các vật dụng như súng bắn điện, bình xịt khí nén và thiết bị tự vệ có thể điều chỉnh. Thậm chí chúng tôi còn nghiêm cấm mang những vật dụng này trong hành lý ký gửi.

5. Quy định nghiêm ngặt an toàn và tin cậy

Đối với hành khách đến hoặc đi từ Hoa Kỳ, vui lòng lưu ý: Cơ quan quản lý an ninh vận tải Hoa Kỳ nghiêm cấm hành khách mang theo bật lửa dưới bất cứ hình dáng nào lên máy bay hoặc trong hành lý ký gửi.

IV. QUY ĐỊNH VẬN CHUYỂN THIẾT BỊ THỂ THAO

1. Vận chuyển thiết bị thể thao trên các chuyến bay bên ngoài Châu Mỹ và lãnh thổ Hoa Kỳ, Canada

* Đối với thiết bị đánh gôn

Thiết bị đánh gôn bao gồm một túi gôn chứa không quá 14 chiếc gậy và 12 quả bóng, cùng một đôi giày chơi gôn, có tổng trọng lượng không quá 15 kg.

Lệ phí sẽ bằng với cước hành lý quá cân áp dụng cho 6 kg hành lý quá cân nếu các vật dụng kể trên không được tính vào hạn mức hành lý miễn phí thông thường.

Nếu các vật dụng kể trên được tính vào hạn mức hành lý miễn phí thông thường, mọi trường hợp quá cân do bao gồm những vật dụng như vậy sẽ được tính ở mức giá đặc biệt nêu trên (đối với 6 kg hành lý quá cân) hoặc phí hành lý quá cân thông thường, tùy theo mức phí nào thấp hơn.

Đối với bất kỳ thiết bị đánh gôn nào vượt quá 15 kg, phí hành lý quá cân thông thường sẽ được áp dụng.

* Đối với thiết bị lướt sóng/lướt ván buồm và ván nằm

Thiết bị lướt sóng/lướt ván buồm và ván nằm có thể được tính vào hạn mức hành lý ký gửi miễn phí tiêu chuẩn. Nếu tổng trọng lượng của hành lý vượt quá hạn mức, các mức phí như liệt kê dưới đây sẽ được áp dụng.

Phí bổ sung cho thiết bị lướt sóng/lướt ván buồm và ván nằm:

– Ván dài không quá 109 inch (277 cm) sẽ được tính phí ở mức cước hành lý quá cân áp dụng cho 5 kg hành lý quá cân.

– Ván dài quá 109 inch (277 cm) sẽ được tính phí ở mức cước hành lý quá cân áp dụng cho 8 kg hành lý quá cân.

– Khi các vật dụng kể trên được tính vào hạn mức hành lý miễn phí, mọi trường hợp quá cân do bao gồm những vật dụng như vậy sẽ được tính ở mức giá đặc biệt nêu trên hoặc phí hành lý quá cân thông thường, tùy theo mức phí nào thấp hơn.

– Phí đặc biệt này được áp dụng hạn chế cho một tấm ván mỗi hành khách. Ván mang thêm được tính ở mức phí hành lý quá cân áp dụng.

* Đối với thiết bị lướt ván nước và trượt băng

Thiết bị lướt ván nước và trượt băng bao gồm một đôi giày, một đôi gậy trượt băng, một tấm ván trượt…).

Nếu các vật dụng kể trên vượt quá hạn mức hành lý miễn phí, thì phí sẽ bằng cước hành lý quá cân áp dụng cho 3kg hành lý quá cân.

Nếu các vật dụng kể trên được tính vào hạn mức hành lý miễn phí, mọi trường hợp quá cân do bao gồm những vật dụng như vậy sẽ được tính ở mức giá đặc biệt đã nêu ở trên (đối với 3kg hành lý quá cân) hoặc phí hành lý quá cân thông thường, tùy theo mức phí nào thấp hơn.

2. Vận chuyển thiết bị thể thao trên các chuyến bay đi đến/từ Châu Mỹ và lãnh thổ Hoa Kỳ, Canada

* Đối với thiết bị đánh gôn

Thiết bị đánh gôn bao gồm một túi gôn và một đôi giày chơi gôn.

Nếu vượt quá hạn mức hành lý miễn phí thông thường, sẽ tính 50% phí áp dụng trên mỗi vật dụng quá cân.

* Đối với thiết bị lướt sóng/lướt ván buồm/Thiết bị lướt sóng kiểu ván nằm

Thiết bị lướt sóng/lướt ván buồm/ván nằm sẽ không được tính vào hạn mức hành lý ký gửi.

Một tấm ván dài không quá 109 inch (277 cm) được tính ở mức 100% phí hành lý quá cân.Một tấm ván dài quá 109 inch (277 cm) được tính ở mức 150% phí hành lý quá cân.

(Các) tấm ván đem thêm sẽ được tính ở mức cước như với tấm ván đầu tiên.

Mỗi tấm ván được tính là một chiếc.

* Đối với thiết bị lướt ván nước và trượt băng

Thiết bị lướt ván nước và trượt băng bao gồm một đôi giày, một đôi gậy trượt băng, một tấm ván trượt,…

Nếu thiết bị lướt ván nước và trượt băng vượt quá hạn mức hành lý miễn phí thông thường, thì sẽ được tính ở mức 33% phí hành lý quá cân áp dụng mỗi chiếc.

Tuy nhiên, phí đặc biệt được hạn chế ở một bộ vật dụng kể trên cho mỗi hành khách. Đối với bất kỳ thiết bị nào vượt quá số lượng này, phí thông thường sẽ được áp dụng.

V. QUY ĐỊNH VẬN CHUYỂN THÚ NUÔI

1. Quy định chung

* Quy định liên quan đến thú nuôi đối với các khu vực bên ngoài Châu Mỹ và lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada

Khi lựa chọn các chuyến bay của hãng hàng không China Airlines đến các khu vực bên ngoài Châu Mỹ và lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada, nếu quý khách muốn vận chuyển chó hoặc mèo của mình thì vui lòng liên hệ trước với China Airlines.

Thú nuôi và lồng chứa thú nuôi sẽ không được tính vào hạn mức hành lý miễn phí. Phí vận chuyển vật nuôi gấp ba lần phí hành lý quá cước và được xác định theo trọng lượng, bao gồm cả trọng lượng của thú nuôi và lồng chứa.

Số lượng thú nuôi được phép vào một lồng chứa được quy định như sau:

Tuổi thú nuôiTrọng lượng thú nuôiSố lượng thú nuôi được phép vào một lồng chứa
> 6 tháng (Thú nuôi trưởng thành)> 14 kgMột thú nuôi vào một lồng chứa.
≤ 14 kgTối đa 2 thú nuôi có kích thước tương đương vào một lồng chứa.
10 tuần ≤ Tuổi ≤ 6 tháng (Thú nuôi sắp trưởng thành)≤ 14 kgTối đa 3 chó con/mèo con từ cùng một ổ vào một lồng chứa.

* Quy định liên quan đến thú nuôi khi bay đến/từ Châu Mỹ và lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada

Quý hành khách vui lòng liên hệ trước với China Airlines nếu quý khách muốn vận chuyển chó hoặc mèo của mình dưới dạng hành lý ký gửi. Thú nuôi và lồng chứa thú nuôi sẽ không được tính vào hạn mức hành lý miễn phí.

Lồng chứa không quá cỡ và/hoặc không nặng hơn 32 kg (70 lbs) sẽ áp dụng mức phí hành lý quá cước tương đương 2 đơn vị. Nếu lồng chứa quá cỡ và/hoặc quá cân thì phí hành lý quá cước tương đương 3 đơn vị sẽ được áp dụng.

Hạn chế số lượng thú nuôi được phép vào một lồng chứa được quy định như sau:

Tuổi thú nuôiTrọng lượng thú nuôiSố lượng thú nuôi được phép vào một lồng chứa
> 6 tháng (Thú nuôi trưởng thành)Không có hạn chếTối đa một thú nuôi vào một lồng chứa.
> 9 kgMột thú nuôi vào một lồng chứa.
10 tuần ≤ Tuổi ≤ 6 tháng (Thú nuôi sắp trưởng thành)≤ 9 kgTối đa 2 thú nuôi có kích thước tương đương vào một lồng chứa.

2. Vận chuyển thú nuôi dưới dạng hành lý ký gửi

Trước khi bay với thú nuôi, hành khách phải liên hệ với bộ phận đặt vé của China Airlines để xác nhận các điều khoản vận chuyển. Hành khách cũng phải tải về 2 bản sao của Bản tuyên bố của hành khách về (hành lý) động vật sống và nộp một bản sao khi làm thủ tục cho thú nuôi tại quầy làm thủ tục lên máy bay rồi dán bản sao còn lại lên lồng chứa thú nuôi. Thú nuôi có thể vận chuyển bao gồm mèo nuôi trong nhà, chó hoặc chó dẫn đường. Một số quốc gia có các quy định đặc biệt yêu cầu thú nuôi được vận chuyển như là hàng hóa.

Dịch vụ vận chuyển thú nuôi dưới dạng hành lý chỉ được cung cấp trên các chuyến bay do China Airlines và Mandarin Airlines trực tiếp vận hành.

Ngoài trừ chó dẫn đường, chó trợ thính và chó phục vụ, thú nuôi phải được nhốt trong lồng chứa phù hợp và phải được vận chuyển trong khoang hàng hóa dưới dạng hành lý ký gửi. Thú nuôi và lồng chứa thú nuôi sẽ được tính phí hành lý quá cước tùy theo trọng lượng hoặc theo kiện. Do lo ngại về công tác kiểm soát nhiệt độ trong khoang hàng hóa, China Airlines không chấp nhận thú nuôi dưới dạng hành lý ký gửi trên máy bay B738 và ERJ. Nếu thú nuôi phải được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi, quý khách sẽ cần phải ký tên lên thẻ hành lý ký gửi.

Quy định xuất nhập cảnh động vật sẽ khác nhau tùy theo quốc gia/khu vực. Hành khách phải hiểu các quy định áp dụng trước khi khởi hành, xuất trình giấy chứng nhận sức khoẻ và kiểm dịch cho thú nuôi của mình và được sự chấp thuận của các quốc gia/khu vực, cửa kiểm tra an ninh và điểm quá cảnh trên lộ trình. Nếu yêu cầu kiểm dịch, chủ sở hữu thú nuôi phải chi trả tất cả các khoản phí liên quan. Thời gian kiểm dịch được quy định theo viện kiểm dịch động thực vật của thành phố nơi đến. Vui lòng đảm bảo rằng quý khách có sẵn các giấy tờ sau đây cho thú nuôi của mình:

– Giấy phép xuất/nhập cảnh hợp lệ do Chính phủ liên quan phát hành.

– Giấy phép nhập cảnh, tờ khai sức khoẻ và giấy chứng nhận tiêm phòng theo yêu cầu của tất cả các quốc gia hoặc khu vực điểm đến/quá cảnh trên lộ trình.

– Các giấy tờ đặc biệt khác do bất kỳ quốc gia/khu vực điểm đến hoặc quá cảnh nào yêu cầu trên lộ trình.

Để nhân viên sân bay có đủ thời gian bố trí, vui lòng đến sân bay 2 giờ trước chuyến bay cùng thú nuôi của quý khách và tiến hành làm thủ tục.

Hành khách bay cùng với chó mèo quá cảnh ở Đài Loan R.O.C trong chuyến bay đi và/hoặc chuyến bay về phải điền đầy đủ vào Mẫu đơn xin quá cảnh động vật gửi đơn lên Ban kiểm dịch sức khỏe động thực vật Đài Loan để được chấp thuận qua địa chỉ hc04@mail.hcbaphiq.gov.tw. Chỉ khi được chấp thuận thì hành khách mới được phép bay.

Hành khách có ý định đưa chó vào Hoa Kỳ (bao gồm cả Hawaii và Guam) đã được CDC, USA (CDC, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Hoa Kỳ) thông báo, thông tin chi tiết về các quy định mới có thể xem tại trang web https://www.cdc.gov/importation/bringing-an-animal-into-the-united-states/dogs.html.

China Airlines không vận chuyển chó mèo mới sinh (chưa đến 10 tuần tuổi).

Thú nuôi có mùi hôi khó chịu không được tiếp nhận cả theo hình thức hành lý ký gửi lẫn hành lý mang lên khoang hành khách.

Giới hạn chấp nhận thú nuôi mang thai và thú nuôi sau khi sinh:

– Thú nuôi mang thai chưa tới 40 ngày.

– Thú nuôi chỉ được phép bay sau khi sinh hơn 7 ngày.

3. Lồng chứa thú nuôi

* Lồng chứa thú nuôi phải làm bằng chất liệu nhựa cứng theo quy định của IATA, với duy nhất một cửa cho thú nuôi ra vào và có thể ngăn thú xổng ra hay thò móng vuốt ra ngoài.

* Lồng chứa phải cho phép thú nuôi đứng, nằm và xoay trở thoải mái. Thú nuôi phải đứng thẳng được mà không chạm nóc lồng.

* Các loại lồng chứa thú nuôi đi máy bay:

– Loại lồng chứa thú nuôi đi máy bay khuyên dùng như hình dưới:

– Lồng chứa thú nuôi đi máy bay có cấu trúc theo quy định (được siết chặt bằng bu-lông và đai ốc hoặc có cấu trúc nguyên khối) như hình dưới đây:

– China Airlines không chấp nhận lồng chứa thú nuôi có cấu trúc như hình sau:

* Lồng chứa phải có lỗ thông gió ở ba mặt.

* Đáy lồng phải có lớp lót thấm hút.

* Cả bốn mặt lồng chứa thú nuôi phải được cột chặt bằng dây rút.

* Có dán nhãn Động vật sống.

* Trong lồng chứa thú nuôi phải có khay/chén đã đựng thức ăn và nước uống.

* Có thể dùng băng keo dính để dán cố định lồng chứa thú nuôi.

* Yêu cầu về kích thước lồng chứa thú nuôi:

– Chiều dài lồng chứa = A + 1/2(B).

– Chiều rộng lồng chứa = C x 2.

– Chiều cao lồng chứa = D

Chú thích ký hiệu đo lường:

  • A = Chiều dài thú nuôi từ chóp mũi đến đầu phần đuôi của thú nuôi.
  • B = Chiều cao chi trước của thú nuôi tính từ mặt đất đến khuỷu chân.
  • C = Chiều rộng ngang qua hai vai của thú nuôi.
  • D = Chiều cao của thú nuôi khi đứng thẳng tính từ đỉnh đầu hoặc đỉnh tai đến mặt đất (tùy theo bộ phận nào cao hơn).

* Khuyến nghị về số đo bên ngoài của chiều dài và chiều rộng lồng chứa thú nuôi

Vì thú nuôi dưới dạng hành lý ký gửi sẽ được đưa vào khoang chứa hàng hóa trên máy bay trong khi vận chuyển bằng đường hàng không nên số đo của cả chiều cao và chiều rộng lồng chứa thú nuôi sẽ bị giới hạn như sau:

– Chiều cao bên ngoài tối đa của lồng chứa thú nuôi: 70 cm

– Chiều rộng bên ngoài tối đa của lồng chứa thú nuôi: 90 cm

4. Hạn chế đặc biệt

* Các giống chó bị hạn chế – Giống chó chiến đấu (bao gồm giống chó chiến đấu lai và giống chó chiến đấu lai thứ cấp hung dữ) không được vận chuyển: Chó Pit Bull Mỹ; American Staffordshire Terrier; Chó ngao Brasil; Chó Tosa Nhật; Chó sục Pit Bull; Chó ngao Argentina.

* Hạn chế vận chuyển đối với Chó mũi ngắn và Mèo (bao gồm Giống lai và Giống lai thứ cấp):

– Chó mũi hếch: Chó sục Boston; Chó Boxer; Chó Brussels Griffon; Chó sục bò; Chó Pug Trung Quốc; Chó Pug Hà Lan; Chó Bulldog Anh Quốc; Chó cảnh Spaniel Anh Quốc; Chó Bulldog Pháp; Chó Nhật xù; Chó Lhasa Apso; Chó Bắc Kinh; Chó Shih Tzu; Chó Spaniel Tây Tạng; Chó Chow Chow.

– Mèo mũi hếch: Mèo Burmese; Mèo Ba Tư lông ngắn; Mèo Himalayan; Mèo Ba Tư (bao gồm mèo Chinchilla).

* Cơ thể chó và mèo mũi ngắn không thể thích nghi với nhiệt độ cao hơn 21℃ (70℉) và dễ bị nghẹt thở, có thể gây tử vong. Chó và mèo mũi ngắn được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Thời gian vận chuyển (tổng thời gian vận chuyển, bao gồm thời gian trên mặt đất trong khi quá cảnh) không được vượt quá 6 giờ.

– Các trạm dừng trong thời gian vận chuyển không quá 6 giờ tuân thủ các hạn chế nhiệt độ vận chuyển tiêu chuẩn là các cơ sở được phép chấp nhận vận chuyển chó và mèo mũi ngắn dưới dạng hành lý ký gửi. Các cơ sở khác không được phép vận chuyển thú nuôi dưới dạng hành lý ký gửi.

– Chó và mèo mũi ngắn được phép vận chuyển ở các khu vực và các tháng như sau: Khu vực được phép: Đài Loan, Đông Bắc Á, Trung Quốc, không được phép ở các khu vực khác; Tháng được phép: Tháng 1, tháng 2, tháng 3 và tháng 12.

* Chó và mèo mũi ngắn rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường xung quanh. Nếu chịu nhiệt độ và áp suất cao trong thời gian dài, chúng có thể gặp các nguy cơ tử vong như sốc nhiệt và khó thở. Lồng chứa thú nuôi dành cho chó và mèo mũi ngắn phải tuân thủ các yêu cầu sau đây:

– Lồng chứa phải có kích thước lớn hơn kích thước thông thường. Cả bốn mặt lồng chứa thú nuôi phải được thông gió.

– Quý khách nên bắt đầu tập cho thú nuôi ở trong lồng chứa một vài ngày trước chuyến đi để cho thú nuôi quen với lồng chứa.

– Không được để thức ăn vào lồng chứa trong quá trình vận chuyển. Được phép cho nước vào lồng chứa.

5. Chó phục vụ

China Airlines chấp nhận miễn phí một động vật phục vụ đi kèm với một hành khách bị khuyết tật. Vui lòng lưu ý rằng China Airlines chỉ chấp nhận chó làm động vật phục vụ. Hành khách bay cùng với chó phục vụ quá cảnh ở Đài Loan R.O.C trong chuyến bay đi và/hoặc chuyến bay về phải điền đầy đủ vào Mẫu đơn xin quá cảnh động vật và gửi đơn lên Ban kiểm dịch sức khỏe động thực vật Đài Loan để được chấp thuận qua địa chỉ hc04@mail.hcbaphiq.gov.tw. Chỉ khi được chấp thuận thì hành khách mới được phép bay.

Chó dẫn đường: Phải được dắt bằng dây và phải ở gần tầm chân của chủ trong suốt chuyến bay. Hành khách phải có trách nhiệm lấy được giấy phép xuất/nhập cảnh, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật và bản viết tay hoặc giấy chứng nhận của động vật phục vụ để xác định động vật nói trên là động vật phục vụ. Vui lòng liên hệ với China Airlines ít nhất 48 giờ trước khi cất cánh để China Airlines có thể bố trí phù hợp.

Động vật (Chó) hỗ trợ cảm xúc: Theo Quy định của Bộ Giao thông Hoa Kỳ (CFR 14 Phần 382), China Airlines chấp nhận đơn xin đi cùng với chó hỗ trợ cảm xúc trong khoang hành khách 48 giờ trước khi khởi hành với các chuyến bay đến và từ Hoa Kỳ (bao gồm cả Guam). Khi bay cùng các loại động vật phục vụ như vậy, vui lòng cung cấp các giấy tờ sau đây nhằm mục đích xác định danh tính:

– Thư của chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép với thời gian ghi trên tiêu đề thư không trễ hơn 1 năm.

– Trong thư phải ghi rõ rằng hành khách bị khuyết tật tâm thần hoặc cảm xúc được thừa nhận trong Diagnostic and Statistical Manual (DSM) IV (Sổ tay thống kê và chẩn đoán các rối loạn tâm thần rút gọn lần thứ IV).

– Thư phải ghi rõ rằng hành khách cần phải đi cùng với các loại động phục vụ như vậy trong suốt chuyến bay.

– Ngày, loại và quyền hạn của giấy phép của chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Nhằm tuân thủ quy định về an toàn, động vật phải ở ngay tầm chân của chủ và không cản lối đi trong khoang hành khách, đồng thời cũng không được ngồi ở ghế cạnh cửa thoát hiểm. Vui lòng đảm bảo rằng quý khách có sẵn tất cả giấy chứng nhận kiểm dịch động vật cho tất cả các quốc gia/khu vực trên lộ trình, kể cả các quốc gia/khu vực mà quý khách sẽ quá cảnh.

Trên đây là những quy định về vận chuyển hành lý trong các chuyến bay của Hãng hàng không China Airlines mà Airtickets cung cấp đến quý hành khách. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, các kinh nghiệm khi đi máy bay và vé máy bay giá rẻ chất lượng của các hãng hàng không, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé!

Có thể bạn quan tâm

China Airlines

Làm thế nào để hoàn hoặc đổi vé máy bay China Airlines

  • 13 Tháng Mười Một, 2017
Liên hệ thế nào và ở đâu là điều được rất nhiều hành khách quan tâm khi mua vé máy bay
China Airlines

Các dịch vụ hỗ trợ đặc biệt của hãng hàng không China Airlines

  • 26 Tháng Mười Hai, 2017
Ngoài những dịch vụ cơ bản trên chuyến bay, hãng hàng không China Airlines còn có rất nhiều các hỗ