Cẩm Nang Kinh Nghiệm Hàng Không

Chuẩn bị cho chuyến bay quá cảnh (Transit) an toàn và vui vẻ

Ngày nay, chuyến bay quá cảnh (Transit) là khái niệm không còn xa lạ với những hành khách thường xuyên lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển của mình. Tuy nhiên đối với các vị khách mới trải nghiệm lần đầu hoặc chưa hiểu rõ bay quá cảnh là gì cùng những lợi ích của hình thức bay quá cảnh thì đừng quên tham khảo thông tin được Air Go cung cấp trong bài viết này.

Chuyến bay quá cảnh (Transit) là chuyến bay mà có ít nhất một điểm dừng trong suốt hành trình từ điểm A đến B. Ví dụ cụ thể, nếu quý khách bay từ Hà Nội đến Bali, quý khách phải transit ở Kuala Lumpur hoặc Singapore, hay với trường hợp bay từ Hà Nội đến Jeju thì quý khách sẽ bay từ Hà Nội đến Seoul rồi sau đó mới nối chuyến từ Seoul đến Jeju.

Thời gian mà máy bay dừng lại tại một hay các trạm dừng đều có mục đích như để tiếp thêm nhiên liệu, tránh mưa bão tại vùng có thời tiết xấu hay dừng để đón thêm hành khách, nhận hàng hóa. Tùy các trường hợp mà hành khách có thể ngồi chờ trên máy bay trong thời gian quá cảnh hoặc được yêu cầu ra khu vực quá cảnh ở sân bay. Thông thường, dấu hiệu nhận biết chuyến bay quá cảnh chính là ký hiệu chuyến bay đã thay đổi.

Có rất nhiều điểm đến không có đường bay thẳng, hành khách buộc phải bay transit qua điểm trung chuyển. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nhiều người chủ động chọn bay transit vì chi phí thường thấp hơn so với bay thẳng. Tùy từng trường hợp, quý khách có thể trải nghiệm dịch vụ Transit của cùng một Hãng hàng không hoặc đặt của các Hãng hàng không khác nhau.

Bên cạnh thuật ngữ “quá cảnh” (Transit) thì trong các chuyến bay hàng không còn có “chuyển giao” (Tranfer). Chuyến bay chuyển giao (hay chuyển tiếp) nghĩa là trong hành trình từ A đến B chẳng hạn thì sẽ có một điểm dừng. Tại trạm dừng này, hành khách được yêu cầu lên máy bay khác cũng cùng điểm đến với chuyến bay cũ. Chuyến bay chuyển tiếp này có thể thuộc cùng Hãng hàng không hoặc một Hãng hàng không nào khác được liên kết với Hãng hàng không mà quý khách đi.

Khác với chuyến bay quá cảnh vốn dừng lại để nhận thêm hành khách hay hàng hóa và hành khách cũ vẫn tiếp tục chuyến hành trình thì chuyến bay chuyển giao chỉ dừng tại một trạm trên hành trình để huy động hành khách ra ngoài và lên máy bay khác. Khi nào thì người ta buộc phải thực hiện chuyến bay chuyển tiếp? Vấn đề này xảy ra cũng bởi các Hãng hàng không đều muốn tốt cho hành khách của mình. Chẳng hạn vì một vài sự cố, lỗi kỹ thuật của máy bay ban đầu không thể tiếp tục hành trình và cần dừng lại gấp để khắc phục thì phi hành đoàn có trách nhiệm phải nhanh chóng thông báo và hỗ trợ hành khách sang máy bay khác mà họ đã liên hệ được.

Ưu nhược điểm của hình thức bay transit

Chuyến bay Transit có một số ưu điểm, đó là: 

 • Nếu hành khách lựa chọn Transit cùng một Hãng hàng không thì sẽ tiện hơn rất nhiều vì hành lý ký gửi thường sẽ tự động chuyển tiếp.
 • Thời gian nối chuyến giữa hai chặng giúp hành khách có thêm thời gian nghỉ ngơi, ăn uống sau chặng bay dài.
 • Bay Transit chi phí thường thấp hơn bay thẳng.

Bên cạnh các ưu điểm kể trên, hình thức Transit cũng có một số “điểm trừ” lớn, đó là: 

 • Thông thường, thời gian chờ đợi chuyến bay Transit tiếp theo sẽ rất lâu và khiến quý khách mệt mỏi. 
 • Có thể đối diện với rủi ro nhiều lần chậm chuyến, lỡ chuyến, không tìm được cửa lên máy bay, thất lạc hành lý,…
 • Nhiệt độ sân bay ban đêm khá lạnh, nếu quý khách không thuê khách sạn, nhà nghỉ để chờ chuyến bay tiếp theo.
 • Quý khách sẽ tốn kém chi phí nghỉ ngơi, ăn uống giữa chừng khi quá cảnh.

Hình thức Transit phù hợp với người có nhiều thời gian, có kinh nghiệm đi lại, thông thạo việc di chuyển, biết ngoại ngữ và không ngại va chạm. Bay transit còn phù hợp với người không muốn gò bó, không thích ngồi quá lâu trên máy bay trong thời gian dài, có thể gây căng thẳng. Những hành khách này có thể là người thích khám phá. Nếu Transit từ 5 tiếng trở lên, họ có cơ hội đăng ký tour đi tham quan thành phố hoặc các điểm đến đặc biệt trong sân bay để thư giãn.

Một số bí quyết để có một chuyến bay transit an toàn và vui vẻ

 • Tìm hiểu thông tin chuyến bay

Nếu quý khách có ý định đặt mua vé máy bay cho hành trình quốc tế thì chúng tôi khuyên quý khách hãy tìm hiểu thật kỹ về các Hãng hàng không khai thác hành trình mà quý khách muốn đi và hãy lựa chọn đặt vé tại đại lý bán vé uy tín (chẳng hạn như Air Go). Thông thường bất cứ ai khi mua vé máy bay sẽ truy cập vào các trang web bán vé để tham khảo về giá trước và không quên tìm hiểu xem có phải là chuyến bay quá cảnh hay không. Nếu quý khách click vào phần “Đặt vé” và thực hiện đầy đủ các bước ngay trên website thì sau khi hoàn tất, nhân viên bán vé sẽ lập tức liên hệ với quý khách để xác nhận. Lúc này, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về hành trình, quá cảnh như thế nào, dừng ở trạm nào,…

Nếu quý khách chọn hình thức mua vé truyền thống thì trước khi đặt vé, hãy hỏi trước các thông tin như:

– Hành trình đó là chuyến bay thẳng hay quá cảnh.

– Nếu chỉ có chuyến bay quá cảnh thì quý khách cần biết: quá cảnh ở đâu, thời gian quá cảnh bao lâu, chỗ nghỉ ngơi ăn uống khi quá cảnh có được hỗ trợ hay không,…

– Trong thời gian quá cảnh khá lâu, quý khách có phải mất thêm chi phí khi được hỗ trợ chỗ ngủ hay không?

Hãy hỏi trước những thông tin này để tránh gặp sự cố, lúng túng vì không biết phải giải quyết vấn đề ra sao khi quá cảnh nhé!

 • Giờ giấc và hành lý

Nên chọn chuyến bay kế tiếp có thời gian khởi hành sau khi chuyến trước hạ cánh ít nhất 3 tiếng, để tránh rủi ro lỡ chuyến. Nhiều sân bay rất rộng, quý khách sẽ tốn thời gian di chuyển giữa các cửa.

Trong trường hợp sân bay Transit khác múi giờ quê nhà, hãy chỉnh lại đồng hồ, bởi giờ trên vé máy bay luôn là giờ địa phương. Hiện đa số các điện thoại thông minh đều có chế độ cài đặt hai đồng hồ trên màn hình hoặc tự động chuyển giờ, quý khách có thể dùng chế độ này để nhìn giờ cho chính xác.

Nếu tất cả các chặng thuộc cùng một Hãng hàng không thì thủ tục, giờ giấc và hành lý sẽ rất đơn giản. Hãng sẽ thiết kế thời gian đủ để quý khách di chuyển trong sân bay và lên máy bay chặng tiếp theo, đồng thời hiếm khi quý khách phải lấy hành lý ký gửi để chuyển sang máy bay kế tiếp. Thậm chí, quý khách không cần xuống khỏi máy bay. Do đó ở quầy check-in chặng đầu tiên, nên hỏi kỹ nhân viên xem tại điểm Transit có cần xuống máy bay hay không, hành lý chuyến bay này là “self-transfer” (tự lấy hành lý chuyển chuyến tiếp theo) hay “baggage checked through” (hành lý được chuyển tự động).

Trường hợp quý khách mua nhiều chặng của nhiều Hãng hàng không khác nhau thì nên cân nhắc kỹ thời gian giữa các chuyến để kịp làm thủ tục Transit, kịp lấy hành lý để gửi sang bên kia, và đề phòng cả trường hợp chặng trước bị trễ. Tối thiểu khoảng cách giữa các chặng bay nên là 3 giờ. Nhiều sân bay rất rộng, quý khách sẽ tốn thời gian di chuyển giữa các cửa, vì thế hành lý gọn nhẹ sẽ tốt hơn khi Transit. Hành lý xách tay và ký gửi nên gắn thẻ thông tin chủ nhân (tên tuổi và cách thức liên lạc, số hiệu chuyến bay) đề phòng thất lạc.

Nên tranh thủ vệ sinh cá nhân tại sân bay trong lúc chờ đợi chuyến bay sắp tới. Để đồ dùng vệ sinh cá nhân như bàn chải, kem đánh rang, khăn mặt… trong hành lý xách tay để tiện sử dụng.

 • Visa Transit và Tour transit

Đa số các quốc gia Transit không yêu cầu xin Visa nếu trong thời gian quá cảnh hành khách chỉ ở trong sân bay. Nhiều nước còn khuyến khích du lịch bằng cách tổ chức các Tour Transit dành cho thời gian chờ đợi dài (từ 5 tiếng trở lên). Các tour này sẽ đưa hành khách ra khỏi sân bay, đi thăm một số thắng cảnh nổi tiếng và quay lại trước giờ khởi hành chuyến bay tiếp theo. Tour Transit là một cơ hội tốt với chi phí hợp lý để du khách có cơ hội tham quan thêm một quốc gia, và cũng đỡ phải vạ vật quá lâu ở sân bay.

Nếu quyết định mua Tour Transit, hãy tìm hiểu kỹ thủ tục hải quan của quốc gia quá cảnh: hộ chiếu có được miễn Visa hay cần xin Visa Transit, xin Visa trước khi lên đường hay tại sân bay, chi phí và giấy tờ để xin Visa. Nhân viên công ty tổ chức Tour Transit, nhân viên đại sứ quán nước đó tại Việt Nam, nhân viên Hãng hàng không là những người có thể hỗ trợ về thủ tục.

 • Thư giãn trong sân bay

Nếu không ra khỏi sân bay, hãy biến thời gian chờ đợi thành thời gian giải trí. Nhiều sân bay quốc tế những “kỳ quan kiến trúc”, quý khách có thể tham quan và check-in. Có sân bay đầu tư những khu vườn xanh mát, có nơi thiết kế hồ nhân tạo hoặc thác nước, nơi thì thiết lập khu vui chơi, phòng xem TV, phòng đọc sách miễn phí. Quý khách hãy chủ động hỏi nhân viên điểm nào hấp dẫn để tham quan.

Còn nếu đó là một sân bay quen thuộc và quý khách không có nhu cầu đi lại nhiều, hãy dùng thời gian chờ đợi vào việc trải nghiệm quán ăn, tiệm cafe, đọc sách, nghe nhạc, hoặc đơn giản là tìm không gian trống để ngả lưng. Tốt nhất quý khách nên chờ ở ngay tại cổng ra máy bay của chặng tiếp theo, để không lỡ chuyến bay.

Khi nghỉ ngơi tại sân bay, quý khách nên lựa chọn chỗ sáng đèn, nhiều người qua lại và chú ý tự bảo quản hành lý an toàn, nhất là túi đựng hộ chiếu, tiền mặt nên giữ theo bên người.

 • Mang theo đồ ăn và sách

Ăn uống vừa là cách “giết thời gian”, vừa đảm bảo sức khỏe trên chặng đường dài. Hãy đọc kỹ quy định về thực phẩm được phép mang đến quốc gia quá cảnh, rồi chuẩn bị riêng một ít đồ ăn đi đường. Thường các nước không khuyến khích mang đồ tươi sống, còn bánh trái thực phẩm đã qua chế biến, đóng túi với nhãn mác rõ ràng thì được phép. Hãy lưu ý một số nơi cấm mang nước vào sân bay, khi đó quý khách có thể cầm theo chai rỗng và lấy nước ở các máy miễn phí.

Quý khách cũng có thể mang theo sách (sách giấy hoặc ebook) để giải trí vì ở nhiều sân bay khó truy cập Internet. Việc quá phụ thuộc vào Internet có thể gây ra sự bực bội, khó chịu trong thời gian chờ đợi. Nếu đi cùng trẻ em, hãy chuẩn bị đồ chơi, áo khoác và chăn nhỏ cho bé.

Trong trường hợp quý khách đang phải dùng thuốc định kỳ, để thuốc trong hành lý xách tay vì thời gian quá cảnh tại sân bay có thể kéo dài hơn dự kiến (máy bay đến muộn). Lúc đó quý khách sẽ có sẵn thuốc để dùng thay vì tìm mua tại sân bay, trong đa số trường hợp là bất khả thi.

Tìm hiểu về hình thức bay Transit sẽ giúp quý khách có thêm kinh nghiệm trong việc cân nhắc lựa chọn những chuyến bay phù hợp với mục đích và lịch trình của bản thân. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin tại mục Cẩm nang và Kinh nghiệm hàng không nhé!

Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa

 • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa, phòng
Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay 0 đồng

 • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn nghĩ gì về việc săn vé máy bay 0 đồng của các hãng hàng không? Nhiều bạn chia sẻ