Văn Hóa

Đời sống văn hóa nước Mỹ có gì khác biệt?

Thật khó để có thể miêu tả đầy đủ tính cách của một người Mỹ điển hình, tuy nhiên, hầu hết người Mỹ sẽ có những đặc điểm như: tính cá nhân cao, tự lập, thẳng thắn, phong cách thoải mái, coi trọng thành tựu,… Tìm hiểu trong bài sau.

14 dac trung lam nen tinh cach dan toc cua nguoi my 1

Đời sống văn hóa nước Mỹ có gì khác biệt?

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trị. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến “văn hóa đại chúng Mỹ.” Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên. Văn hóa Đức, Ireland, và Scotland cũng có nhiều ảnh hưởng. Kết quả sự trộn lẫn các nền văn hóa lại với nhau có thể có đặc tính như là một cái nồi súp nấu chảy mọi thứ văn hóa thành một thứ văn hóa chung mà người Mỹ thường gọi từ xưa đến nay là melting pot, hay là một khái niệm mới salad bowl là một tô xà-lách trộn có đủ thứ rau, gia vị mà trong đó những người di dân và con cháu của họ vẫn giữ các đặc tính văn hóa riêng biệt của mình..

Tính cách người Mỹ như thế nào?

Công dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tự gọi họ là người Mỹ. Cách gọi này đã tồn tại trong suốt quá trình lịch sử của đất nước Mỹ từ hơn 200 năm qua và bạn sẽ vẫn còn thường xuyên nghe họ gọi như vậy.

Hoa Kỳ là đất nước đông dân, đa dạng về chủng tộc do vậy thật khó để có thể miêu tả về một người Mỹ điển hình. Với những đặc điểm nêu ra dưới đây, bạn hãy nhớ rằng xã hội Mỹ được tạo nên bởi những con người đến từ nhiều quốc gia với sự đa dạng về chủng tộc, văn hóa, xã hội, hoàn cảnh kinh tế và cả vấn đề nhân sinh quan.

14 dac trung lam nen tinh cach dan toc cua nguoi my 2

1. Tính cá nhân:

Trên hết, người Mỹ tự hào về tính cá nhân và sự khác biệt. Mặc dù có quan hệ chặt chẽ với gia đình và cộng đồng, song tính cá nhân và nhân quyền là điều quan trọng nhất với họ. Điều này nghe có vẻ giống thái độ ích kỉ nhưng chính nó lại khiến cho người Mỹ thành thật, biết tôn trọng các cá nhân khác và đảm bảo quyền bình đẳng con người.

2. Tính tự lập:

Liên quan sự tôn trọng cá nhân, đề cao tính độc lập và tự lập là một nét tiêu biểu của người Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được dạy để tự đứng trên đôi chân của mình – tức là biết tự lập. Đa phần sinh viên Mỹ tự chọn lớp học, ngành học cho mình, tự chi trả một phần hay toàn bộ học phí, tự tìm việc, tự lên kế hoạch hôn nhân cho bản thân, thay vì ỷ lại vì gia đình.

3. Sự thẳng thắn:

Thật thà và thẳng thẳn đối với người Mỹ còn quan trọng hơn việc giữ thể diện. Đôi khi họ có vẻ kém khéo léo khi đưa ra những vấn đề còn gây tranh cãi, khiến bạn cảm thấy lúng túng hoặc thậm chí là bị xúc phạm. Người Mỹ luôn đi thẳng vào vấn đề, và không tốn nhiều thời gian cho việc chuẩn bị hình thức. Sự thẳng thắn khuyến khích người Mỹ tự thảo luận các bất đồng và giải tỏa mâu thuẫn thay vì nhờ đến sự can thiệp của người thứ ba. Bạn không nên nhầm lẫn giữa sự thẳng thắn này với sự thô lỗ.

4. Phong thái thoải mái:

Người Mỹ thích ăn mặc và giải trí và đối xử với nhau với một phong cách thoải mái ngay cả khi giữa họ có sự khác biệt về tuổi tác hay địa vị xã hội. Sinh viên gọi thầy, cô bẳng tên và ngược lại. Sinh viên quốc tế có thể coi hành động này như một sự vô lễ, thậm chí là thô lỗ nhưng đây là một phần của văn hóa Mỹ. Mặc dù cũng có nhiều khi người Mỹ coi trọng truyền thống, song nhìn chung họ cũng không quan tâm nhiều đến các lễ nghi xã hội.

5. Coi trọng thành tựu

14 dac trung lam nen tinh cach dan toc cua nguoi my 5

Người Mỹ rất coi trọng thành tích. Họ thích thể hiện với người khác những kĩ năng của mình, ví dụ thông qua việc trưng bày những số liệu, hình ảnh thể hiện thành tựu trong công việc kinh doanh tại văn phòng hay trưng bày các phần thưởng trong các hoạt động thể thao tại nhà. Đôi khi, sách báo và các bộ phim không được đánh giá cao trên chất lượng, mà dựa vào số lượng bán ra và lợi nhuận thu được. Tại các trường Đại học, mọi người chú trọng vào thành quả đạt được, vào số điểm.

6. Sự cạnh tranh và hợp tác:

Người Mỹ đánh giá cao các thành quả mà họ đạt được, vì vậy, họ thường cạnh tranh với nhau. Bạn có thể thấy sự cạnh tranh vừa thân thiện nhưng cũng vừa ganh đua ở khắp mọi nơi. Ngay cả phong cách nói đùa cùng với phản ứng nhanh và hóm hỉnh của người Mỹ cũng là hình thức ẩn dụ của sự cạnh tranh. Người Mỹ cũng có tinh thần làm việc nhóm và hợp tác với người khác để đạt được mục tiêu.

7. Sự thân thiện:

Nói chung, tình bạn giữa người Mỹ thường ngắn và ngẫu nhiên hơn so với các tình bạn được thiết lập ở các nền văn hóa khác. Điều này chịu ảnh hưởng từ sự hay thay đổi và sự độc lập của người Mỹ. Người Mỹ thường có khuynh hướng phân loại rõ tình bạn, có bạn nơi làm việc, bạn trong cùng đội bóng, bạn trong mối qua hệ gia đình…Người Mỹ có thể trở thành những người bạn tốt và chân thành, điều đó đáng để bạn có gắng thiết lập một tình bạn lâu dài với những sinh viên Mỹ.

14 dac trung lam nen tinh cach dan toc cua nguoi my 3

8. Thích đặt nhiều câu hỏi:

Người Mỹ có xu hướng sử dụng nhiều câu hỏi để phá vỡ sự lạ lẫm ban đầu và để hiểu rõ những người mà họ mới gặp. Một số câu hỏi có vẻ vu vơ và một số câu hỏi mà bạn cảm thấy riêng tư. Tuy nhiên, họ không hề có ý tọc mạch và bạn không bắt buộc phải trả lời những câu hỏi khiến bạn thấy không thoải mái.

9. Thường bị coi là thực dụng:

Thành công thường được đo đếm bằng số tiền mà một người có, bằng lợi nhuận từ một vụ mua bán đem lại và bằng số của cải vật chất mà người đó có được. Tuy nhiên, cũng có nhiều người Mỹ không nhấn mạnh thành công về mặt vật chất mà lại có những niềm vui giản dị hơn. Rất nhiều người Mỹ thành công về mặt vật chất vẫn dành thời gian để tìm hiểu các giá trị văn hóa tinh thần của cuộc sống con người.

10. Coi trọng thời gian:

Việc đúng giờ luôn được đánh giá cao trong xã hội Mỹ. Người Mỹ sắp xếp các cuộc sống bản thân theo một thời gian biểu. Họ luôn đúng giờ các cuộc hẹn. Đối với sinh viên quốc tế, sinh viên Mỹ dường như luôn vội vàng và điều đó khiến họ có vẻ lỗ mãng. Nhưng người Mỹ luôn đạt hiệu quả cao trong công việc nhờ sự vội vàng này.

11. Năng động:

Hoa Kỳ là mảnh đất năng động, luôn luôn chuyển động và biến đổi. Nếu bạn là người quen vớ nhịp điệu chậm rãi, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt với nhịp độ này. Còn ngược lại, bạn sẽ thấy hứng thú.

12. Thường ít hiểu biết về thế giới

14 dac trung lam nen tinh cach dan toc cua nguoi my 4

Rất nhiều sinh viên Mỹ không hiểu biết về địa lý cũng như các vấn đề của thế giới. Họ có thể có những câu hỏi không ăn nhâp gì về những sự kiện đang xảy ra, hoặc hoàn toàn ngờ nghệch về các vấn đề liên quan đến địa lý thế giới. Một số người Mỹ có xu hướng không quan tâm hay phớt lờ thế giới. Mặc dù gần đây đã có sự thay đổi, nhưng người Mỹ vẫn có xu hướng đi du lịch trong nước nhiều hơn là đi nước ngoài.

13. Sự yên lặng có thể khiến người Mỹ lo lắng:

Người Mỹ không quen với sự yên lặng. Họ thà nói về thời tiết còn hơn chấp nhận sự yên lặng trong một cuộc hội thoại.

14. Người Mỹ luôn rộng mở và nhiệt tình giải đáp các thắc mắc của bạn

Vì thế nếu bạn có cơ hội đi du lịch Mỹ thì đừng ngần ngại hỏi đường người dân bản địa nhé!

Có thể bạn quan tâm

Ẩm Thực Văn Hóa

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực ở một số sân bay trên Thế Giới

  • 9 Tháng Mười Hai, 2016
Theo khảo sát của Skytrax, trang xếp hạng nổi tiếng về hàng không, sân bay Narita ở Tokyo, Nhật Bản
Văn Hóa

Văn hóa Nhật Bản thông qua Ngày lễ trưởng thành

  • 10 Tháng Mười Hai, 2016
Cứ tới độ tuổi 20, những chàng trai cô gái tại Nhật Bản sẽ háo hức tham gia Ngày lễ