Tin Tức Du Lịch

Du khách vào Trung Quốc không cần xét nghiệm COVID-19 từ mai

Bắt đầu từ ngày 30/8, du khách nhập cảnh vào Trung Quốc sẽ không cần xét nghiệm nhanh COVID-19, mở ra mốc quan trọng mới trong việc mở cửa sau dịch. Thông tin được là thông báo từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân công bố trong cuộc họp tại Bắc Kinh hôm 28/8 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết khách quốc tế đến nước này sẽ không phải test nhanh COVID-19 kể từ 30-8
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết khách quốc tế đến nước này sẽ không phải test nhanh COVID-19 kể từ 30-8

Động thái trên được giới quan sát đánh giá là một cột mốc quan trọng trong việc mở cửa lại sau dịch của Trung Quốc và nhằm thu hút khách quốc tế đến nhiều hơn. Trước dịch, Trung Quốc đón hơn 136 triệu lượt khách. Hiện lượng khách chỉ bằng 20% so 2019, theo Times.

Yêu cầu test nhanh COVID-19 đã được Trung Quốc áp dụng từ ngày 29/4 năm nay, thay thế cho phương pháp xét nghiệm PCR. Giá trị của test nhanh khi đó có hiệu lực trong 48 giờ. Như vậy, Trung Quốc đã tiến gần hơn đến việc loại bỏ hoàn toàn các hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19.

Vào 12/2022, Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch nhằm phù hợp với tình hình dịch bệnh tạo điều kiện cho người dân trong nước có thể đi lại tự do. Vào tháng 8/1/2023, Trung Quốc bỏ biện pháp cách ly với công dân nước này cũng như du khách nước ngoài nhập cảnh và xuất cảnh tại Trung Quốc, trở về và sau đó dần mở rộng danh sách quốc gia mà người Trung Quốc có thể đến cũng như tăng số lượng chuyến bay quốc tế. Cũng trong thời điểm này, khách quốc tế được miễn cách ly chỉ yêu cầu khai báo kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ trước khi đáp chuyến bay đến Trung Quốc.

Đến tháng 3 vừa qua, Trung Quốc đại lục cũng nới lỏng các yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch từ một số quốc gia, trong đó có Singapore, Malaysia, Philippines, Campuchia và New Zealand.

Cụ thể, du khách từ các nước trên không cần khai báo kết quả xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR như trước đây. Thay vào đó, du khách có đủ điều kiện bay trực tiếp đến Trung Quốc chỉ cần khai báo kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) trong vòng 48 giờ trước khi lên máy bay.

Một du khách đi qua khu vực dành cho các chuyến bay quốc tế tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh ở Trung Quốc vào ngày 26/4.
Một du khách đi qua khu vực dành cho các chuyến bay quốc tế tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh ở Trung Quốc vào ngày 26/4.

Yêu cầu xét nghiệm nhanh Covid-19 được Trung Quốc áp dụng từ tháng 4, thay thế cho phương pháp xét nghiệm PCR trước đó. Kết quả xét nghiệm nhanh chỉ được chấp nhận trong vòng 48 giờ. Trước quyết định dỡ bỏ trên, Trung Quốc là một trong vài nước tại châu Á còn yêu cầu kiểm dịch Covid-19. 

Trong tháng 7-2023, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức thấp nhất trong hơn 3 năm qua, Hãng tin AFP đưa tin theo báo cáo ngày 8-8 từ Trung Quốc.

Cũng trong tháng 8, Trung Quốc đã có giải pháp giúp các nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài dễ dàng xin thị thực khi đến, như một phần trong nỗ lực thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Du lịch nội địa của Trung Quốc hiện đã phục hồi lên 90% so với mức trước Covid-19, và du lịch ra nước ngoài cũng tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Trung Quốc còn phục hồi chậm chạp. 

Theo Cục Quản lý Nhập cư Trung Quốc, tổng cộng 168 triệu lượt đến và đi từ Trung Quốc đại lục đã được ghi nhận trong nửa đầu năm nay – chỉ bằng 49% so với mức năm 2019. Chính quyền Trung Quốc cho biết trong số này chỉ có 8,4 triệu người nước ngoài, và chưa có số liệu chi tiết về lượng khách quốc tế đến.

Theo chuyên trang du lịch TravelPulse, mới đây hãng Delta Air Lines đã mở rộng lịch bay đến Trung Quốc bằng cách cung cấp 10 chuyến bay/tuần từ Seattle và Detroit (Mỹ) đến Sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải, bắt đầu từ ngày 29/10. Dự kiến đến tháng 3/2024, Delta Air Lines sẽ mở rộng dịch vụ đến sân bay ở Thượng Hải từ Los Angeles, Mỹ với tần suất 4 chuyến/tuần – một chặng bay hoàn toàn mới của hãng.

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Du Lịch

Du lịch Đà Nẵng với ứng dụng Danang FantastiCity

  • 7 Tháng Mười Hai, 2016
Ứng dụng Danang FantastiCity giúp du khách có thể tự vạch ra kế hoạch cho chuyến du lịch Đà Nẵng
Tin Tức Du Lịch

Phí tham quan các địa điểm du lịch tại Hà Nội 2017

  • 7 Tháng Mười Hai, 2016
Giá vé tham quan chùa Hương sẽ tăng từ 49.000 lên 78.000 đồng từ năm sau để xây dựng, tu