Tin Tức Du Lịch

GDP Việt Nam có thể tăng 1% nhờ khách Trung Quốc

Làn sóng du khách Trung Quốc ồ ạt đổ sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế rõ rệt tại các nước này, theo nhận định của các chuyên gia trong khu vực.

Tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu thế giới Credit Suisse ước tính GDP của Việt Nam có thể tăng thêm 1% và Thái Lan là 1,6%, nếu khách du lịch Trung Quốc tại hai nước này tăng chi tiêu thêm 30%, theo trang tin kinh tế Bloomberg.

Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP ở mức 6% trong năm nay và 6,8% trong năm 2017. Ngành du lịch hiện đóng góp 6,6% cho GDP, đứng thứ 40/184 nước về quy mô đóng góp trực tiếp vào tổng thu nhập nội địa, theo một báo cáo của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới công bố hồi tháng 3.

Trung Quốc hiện là thị trường khách lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam và Thái Lan.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam đón gần 2,5 triệu lượt khách Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm gần 30% tổng số khách du lịch nước ngoài. Khách Trung Quốc Đại Lục tăng trưởng nhanh thứ hai chỉ sau Hong Kong.

Việt Nam xếp thứ 7 trong danh sách 10 điểm đến ưa thích của khách Trung Quốc, theo một báo cáo do Tổng Cục Du Lịch Trung Quốc công bố hồi tháng 10. Thái Lan, nơi khách Trung Quốc chiếm một phần tư số lượng khách du lịch nước ngoài, đứng đầu danh sách này.

gdp viet nam co the tang them 1 nho khach trung quoc 1

Các nền kinh tế Đông Nam Á được dự báo sẽ hưởng lợi lớn từ làn sóng khách du lịch Trung Quốc

Trả lời Bloomberg, Edward Lee, một chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered, cho biết số lượng khách du lịch Trung Quốc tại các nước châu Á đã tăng 10 lần kể từ năm 2000 và sẽ tiếp tục có tác động lớn đến kinh tế khu vực.

“Du lịch Trung Quốc hiện có ý nghĩa rất lớn đối với khu vực ASEAN,” ông này cho biết và gợi ý rằng các quốc gia cần phải thu hút thêm nhiều khách Trung Quốc đến và khuyến khích họ chi tiêu nhiều hơn.

Hiện có nhiều đường bay thẳng giữa Trung Quốc và các điểm du lịch lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Du khách cũng có thể đi theo đường bộ qua cửa khẩu Móng Cái, gần thắng cảnh Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh.

Harry Sa, chuyên viên phân tích về quan hệ quốc tế, cho biết “Trung Quốc có thể tạo nên điều kỳ diệu cho nền kinh tế và các quốc gia trong khu vực đều nhận thức được điều đó.”

Mặc dù nhiều quốc gia có căng thẳng chính trị và tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, nhưng hầu hết đều chào đón sự ảnh hưởng của nền kinh tế khổng lồ này, chuyên gia này chia sẻ với Bloomberg.

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Du Lịch

Du lịch Đà Nẵng với ứng dụng Danang FantastiCity

  • 7 Tháng Mười Hai, 2016
Ứng dụng Danang FantastiCity giúp du khách có thể tự vạch ra kế hoạch cho chuyến du lịch Đà Nẵng
Tin Tức Du Lịch

Phí tham quan các địa điểm du lịch tại Hà Nội 2017

  • 7 Tháng Mười Hai, 2016
Giá vé tham quan chùa Hương sẽ tăng từ 49.000 lên 78.000 đồng từ năm sau để xây dựng, tu