Kinh Nghiệm Hàng Không

Giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

Người lớn đi máy bay cần chuẩn bị giấy tờ gì? Trẻ em dưới 14 tuổi thì chứng minh ra sao? Trường hợp bị mất giấy tờ tùy thân thì có đi máy bay được không? Tất cả sẽ được tư vấn chi tiết trong bài sau.

Người lớn đi máy bay cần chuẩn bị giấy tờ gì? Trẻ em dưới 14 tuổi thì chứng minh ra sao? Trường hợp bị mất giấy tờ tùy thân thì có đi máy bay được không? Tất cả sẽ được tư vấn chi tiết trong bài sau.

Các yêu cầu về giấy tờ tùy thân khi đi máy bay trong nước và quốc tế

Đi các chuyến nội địa cần giấy tờ gì?

Đối với hành khách trên 14 tuổi

giay to tuy than khi di may bay 1

Nếu hành khách mang quốc tịch nước ngoài có thể sử dụng các loại giấy tờ tùy thân khi đi máy bay như:

 • Giấy thông hành
 • Thị thực rời
 • Thẻ thường trú
 • Thẻ tạm trú
 • Giấy phép lái xe ô tô hoặc mô tô
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không do Việt Nam cấp
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam
 • Công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự, xác nhận thân nhân của hành khách, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai (công hàm có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp)

Trên các chuyến bay quốc tế

Hành khách có thể sử dụng thẻ căn cước công dân thay thế cho hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và quốc gia liên quan có ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

giay to tuy than khi di may bay 2

Nếu hành khách mang quốc tịch Việt Nam có thể bổ sung một trong các loại giấy tờ sau:

 • Giấy thông hành
 • Thẻ căn cước công dân
 • Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia
 • Giấy của cơ quan thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp nhận xong các bản ản.
 • Thời hạn của các loại giấy, chứng nhận, xác nhận là 30 ngày kể từ ngày được xác nhận, chứng nhận.

Trẻ em dưới 14 tuổi cần giấy tờ gì khi đi máy bay?

Trước đây hành khách là trẻ em dưới 14 mà không có hộ chiếu riêng khi làm thủ tục trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ như: giấy khai sinh; giấy chứng sinh (đối với trẻ em dưới 1 tháng tuổi); giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận)… Quy định mới của Vietnam Airlines bổ sung thêm, trẻ em có thể sử dụng hộ chiếu kèm của cha hoặc mẹ khi họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được dán trong hộ chiếu của cha hoặc mẹ.

Ngoài ra, quy định mới của Vietnam Airlines cũng hủy bỏ việc yêu cầu trẻ em dưới 14 tuổi bắt buộc phải đi kèm với người đại diện theo pháp luật hoặc người làm thủ tục và đi kèm suốt hành trình với trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho hành khách và chuyến bay, trẻ em dưới 14 tuổi đi một mình vẫn phải đăng ký dịch vụ trẻ em đi một mình (UM) của Vietnam Airlines.

Một số lưu ý về giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

 • Quy định về giấy tờ tùy thân khi đi máy bay 2017 cũng bổ sung thêm yêu cầu đối với các loại giấy tờ sử dụng đi máy bay là bản chính, còn giá trị sử dụng.
 • Riêng đối với giấy khai sinh, giấy chứng sinh, có thể sử dụng bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Ngoài ra, hành khách cần đặc biệt lưu ý, trước khi khởi hành, hành khách phải phải xuất trình tất cả các loại giấy tờ theo yêu cầu của pháp luật, quy định, sắc lệnh, yêu cầu hoặc điều kiện của các nước có liên quan, bao gồm: hộ chiếu, giấy thông hành hoặc giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh và các giấy tờ khác.

Bị mất giấy tờ tùy thân có đi máy bay được không?

giay to tuy than khi di may bay 3

Trường hợp hành khách bị mất giấy chứng minh nhân dân (CMND) nhưng không có các giấy tờ thay thế khác để sử dụng để đi máy bay thì buộc phải làm GIẤY XÁC NHẬN NHÂN THÂN hay còn gọi là GIẤY CHỨNG NHẬN NHÂN THÂN do công an xã, phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Nội dung của giấy xác nhận nhân thân phải bao gồm các thông tin sau:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
GIẤY CHỨNG NHẬN NHÂN THÂN
-Họ và Tên
-Ngày tháng
năm sinh
-Nguyên quán
-Trú quán
-Địa chỉ thường trú
-Lý do xin xác nhận nhân thân: xác nhận nhân thân, dùng để đi máy bay
Trên giấy xác nhận nhân thân phải có hình (chụp theo kiểu của CMND), và có dấu giáp lai của Công an phường.

Giấy chứng nhận nhân thân thường có hiệu lực với các hãng hàng không trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp. Giấy chứng nhận nhân thân chỉ có hiệu lực với các hãng bay nội địa, không áp dụng với hãng bay quốc tế.

Trường hợp trẻ em không đi cùng với bố mẹ: ngoài giấy khai sinh (dưới 14 tuổi) hoặc giấy xác nhận của các cơ sở xã hội (trường học, cơ quan báo chí, quân đội, công an, quốc hội..) thì bắt buộc phải có giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (bố,mẹ hoặc ông bà….). Giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật phải có đầy đủ thông tin của Người đại diện (Tên, tuổi, địa chỉ thường trú…) và trong nội dung cần nêu rõ cho phép trẻ em đó đi cùng người nào (tên tuổi, địa chỉ thường trú, chứng minh nhân dân…).

Gọi ngay cho ALOTicket để đặt vé máy bay giá tốt nhất

Air Tickets là đại lý vé máy bay trực tuyến của hơn 100 hãng hàng không trên TG. Thay vì mất thời gian đi tìm hỏi người thân, bạn bè, tìm kiếm trên hàng chục trang bán vé khác nhau, bạn chỉ cần vào trang đặt vé máy bay trực tuyến của Air Tickets là có thể dễ dàng đặt vé máy bay. Với giao diện bắt mắt, chức năng thân thiện, đa dạng về các hình thức thanh toán an toàn, cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, Air Tickets luôn cam kết đem đến cho khách hàng những dịch vụ tin cậy và tiện lợi nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY DU LỊCH THUẬN THIÊN Ý

 • Địa chỉ: TK 26/5 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Cầu Kho , Quận 1, TPHCM
 • Điện thoại: 08 3837 6838
 • Hotline: 0931 484 686

Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa

 • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa, phòng
Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay 0 đồng

 • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn nghĩ gì về việc săn vé máy bay 0 đồng của các hãng hàng không? Nhiều bạn chia sẻ