Kinh Nghiệm Hàng Không

Hạng ghế Phổ thông đặc biệt” (Premium Economy) trên máy bay

Một chuyến bay thường có từ 2 đến 4 hạng ghế khác nhau cho hành khách lựa chọn, phổ biến gồm: Hạng nhất (First Class), Thương gia (Business Class), Phổ thông (Economy)… Mỗi hạng ghế đều có những trải nghiệm dịch vụ khác nhau và tất nhiên mức giá cũng khác nhau. Gần đây, nhiều Hãng hàng không đã áp dụng thêm hạng ghế “Phổ thông đặc biệt” (Premium Economy). 

Hạng “Phổ thông đặc biệt” là hạng ghế có tiêu chuẩn và chất lượng dịch vụ cao cấp hơn so với hạng ghế Phổ thông nhưng lại thấp hơn so với hạng ghế Thương gia trên máy bay. 

Về vị trí trên máy bay, hạng ghế “Phổ thông đặc biệt” nằm ở sau khoang hạng Thương gia và trước hàng ghế Phổ thông. Tùy theo đội tàu bay khác nhau, các hãng sẽ thiết kế vách ngăn hoặc rèm để phân cách giữa khoang hạng ghế khác nhau này.

Hạng ghế “Phổ thông đặc biệt” có không gian lớn hơn, giúp khách thoải mái đáng kể so với hạng Phổ thông. Hành khách cũng được thêm các đặc quyền như: chọn chỗ ngồi miễn phí, lên máy bay trước, tăng hạn mức hành lý,… Ghế sẽ có thêm khoảng 40cm cho chỗ để duỗi chân, ngả lưng và trải nghiệm phục vụ được nâng cao hơn. Ghế ngồi cũng rộng hơn 5-7cm và mỗi hàng thường không quá 02 ghế. Trên Boeing 777 hoặc Airbus A380, hạng này mỗi dãy thường có 08 ghế, thay vì 10 như khoang Phổ thông.

Premium Economy thường chỉ được các hãng bay cung cấp trên một số chuyến bay nhất định, chẳng hạn như: Vietnam Airlines,Bamboo Airways,… chỉ cung cấp hạng ghế Premium Economy trên các chuyến bay quốc tế.

Hành khách mua vé máy bay hạng ghế “Phổ thông đặc biệt” không nhất thiết phải săn hay canh vé rẻ vì thông thường hạng ghế này chỉ hết vé cho đến đến ngày. Tuy nhiên, giá vé có thể lên cho đến ngày máy bay cất cánh, việc mua vé sớm có thể giúp hành khách trải nghiệm được chất lượng dịch vụ Premium Economy với mức giá thấp.

Từ đầu năm 2021, hạng ghế “Phổ thông đặc biệt” bắt đầu được đưa vào sử dụng. Đây được coi là một sáng kiến trong thời kỳ nền kinh tế toàn cầu khủng hoảng. Những hành khách thường ngồi hạng thương gia sẽ chuyển sang hạng “Phổ thông đặc biệt” để giảm chi tiêu nhưng vẫn muốn có những trải nghiệm thoải mái, không gò bó như hạng Phổ thông.

Ngoài ra, về mặt tâm lý di chuyển trong thời kỳ Covid-19 và hậu Covid-19, việc có một khoảng cách trên chuyến bay cũng tạo sự yên tâm đối với việc hạn chế tiếp xúc. Việc mở bán hạng ghế này đã mang lại lợi nhuận cho các Hãng hàng không như: Bristish Airways hay Virgin Atlantic. Theo một số chuyên gia hàng không, trên mỗi centimet vuông, hạng “Phổ thông đặc biệt” là phần có lợi nhất trên máy bay./.

Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa

  • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa, phòng
Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay 0 đồng

  • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn nghĩ gì về việc săn vé máy bay 0 đồng của các hãng hàng không? Nhiều bạn chia sẻ