Cẩm Nang Kinh Nghiệm Hàng Không

Hành khách phải bỏ Laptop ra khỏi hành lý xách tay khi qua máy soi chiếu

Laptop, máy tính bảng thường làm từ kim loại dày và đặc, khiến máy quét khó nhìn thấy những món đồ nằm dưới, bị che khuất trong túi. Bởi vậy, hành khách cần phải bỏ các thiết bị điện tử này ra ngoài khi được tiến hành soi chiếu an ninh ở sân bay.

An ninh sân bay đã thay đổi đáng kể sau vụ tấn công khủng bố ở Mỹ vào ngày 11/9/2001. Trước đó, hành khách có thể qua cửa kiểm tra an ninh với một chiếc túi xách tay chứa tất cả vật dụng, kể cả một chiếc dao lam. Quả thực, đó là cách những kẻ tấn công vụ 11/9 mang vũ khí lên máy bay.

Quy trình sàng lọc trên khắp thế giới đã thay đổi chỉ sau một đêm. Ở Mỹ, các sân bay áp dụng một chương trình đồng bộ liên bang với nhân viên an ninh được đào tạo bài bản. Bất cứ thứ gì có thể được coi là vũ khí đều bị tịch thu. Lúc bấy giờ, hành khách đột nhiên được yêu cầu cởi giày, thắt lưng và áo khoác ngoài, đồng thời lấy điện thoại, máy tính xách tay, chất lỏng và một số đồ vật có khả năng gây nổ để kiểm tra kỹ càng. Sự việc này kéo dài trong vài năm. Cuối cùng, các phương pháp sàng lọc tiên tiến hơn đã được phát triển để xác định mối đe dọa chính xác hơn.

Ngày nay, một số quốc gia không yêu cầu hành khách phải cởi giày khi đi qua cửa kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, hầu hết sân bay quốc tế vẫn yêu cầu hành khách phải để máy tính xách tay và các đồ công nghệ khác ra khỏi túi xách.

Các chuyên gia giải thích rằng thiết bị kiểm tra túi xách là máy chụp X-quang. Do đó, du khách phải bỏ laptop và một số thiết bị công nghệ khác như máy tính bảng, máy ảnh, dây nguồn ra khỏi túi vì pin và các bộ phận cơ khí quá dày để tia X có thể “nhìn thấu”, đặc biệt nếu hệ thống quét đã cũ.

Với những thiết bị công nghệ nằm trong túi, nhân viên an ninh không thể sử dụng hình ảnh từ tia X để xác định kỹ càng. Họ sẽ phải lưu ý chiếc túi để tìm kiếm thực tế, điều này khiến quá trình kiểm tra chậm lại. Vì vậy, sẽ nhanh chóng hơn nếu tất cả các thiết bị được loại bỏ ngay từ đầu. 

Ngoài ra, một chiếc máy tính xách tay cũng có thể che chắn các vật dụng khác khỏi tầm nhìn. Trong một số trường hợp, hành khách có thể được yêu cầu bật máy tính lên để chứng minh nó đang hoạt động thực sự hay chỉ để che giấu “hàng cấm”.

Pin trong các thiết bị điện tử là vấn đề khiến ngành hàng không đau đầu vì độ nguy hiểm, dễ gây cháy nổ. Cục Hàng không Liên bang Mỹ cảnh báo rằng nếu Pin của một chiếc máy tính quá nóng được đặt trong túi xách, bên cạnh đó là những vật dụng dễ cháy như bình xịt khử mùi, ngọn lửa có thể nhanh chóng bốc lên. Đám cháy có thể bùng phát nhanh chóng, và khiến cả máy bay chìm trong khói. Bởi vậy, khi soi chiếu an ninh ở sân bay, những vật dụng dễ cháy nổ sẽ dễ dàng phát hiện và “loại bỏ” trước khi hành khách lên máy bay.

Với công nghệ quét đa góc nhìn mới hơn, nhân viên an ninh có thể xem chiếc túi từ nhiều góc độ để phát hiện vật bị che đậy hoặc ngụy trang. Điển hình, tính năng này sẽ giúp phát hiện hành vi hòa lẫn các bộ phận của vũ khí như súng với các vật dụng khác để vượt qua quá trình kiểm tra hành lý ký gửi.

Hiện nay, một số sân bay đã nâng cấp chức năng quét 3D cho phép hành khách đưa túi xách của mình qua cửa kiểm tra an ninh mà không cần phải tháo máy tính xách tay ra. Tuy nhiên, việc cải tiến công nghệ sẽ không loại bỏ được độ trễ do nhân viên vẫn chỉ đọc hình ảnh ghi nhận được bằng mắt thường.

Để tiết kiệm thời gian hơn, một số sân bay hiện đại đang có kế hoạch sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để đọc hình ảnh tại cửa an ninh. Trên thực tế, nhiều sân bay đã sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính (CT) tiên tiến để tạo ra hình ảnh 3D độ phân giải cao. Trong tương lai, công nghệ này có thể được AI hỗ trợ nhằm phát hiện các mối đe dọa với tốc độ nhanh hơn.

Cũng liên quan đến các thiết bị điện tử, hành khách khi đi qua các sân bay tại Anh cần lưu ý không để điện thoại hết pin, không thể bật lên được tại cổng soi chiếu an ninh khi được yêu cầu. Nếu trường hợp này xảy ra, hành khách có thể bị tịch thu món đồ. Đây là thông tin được công bố rộng rãi trên trang web của Chính phủ Anh. Trang web chỉ đưa ra lời cảnh báo, và không đề cập thêm thông tin, nhưng các chuyên gia hàng không cho biết lý do này liên quan đến an toàn bay. Tốt nhất, hành khách nên tuân thủ quy định để tránh gặp rắc rối. “Hãy sạc đầy pin điện thoại khi đến sân bay”, chuyên gia du lịch Sammy Vagabond chia sẻ.

Với thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp quý khách có được cho mình những thông tin bổ ích để chuyến bay của quý khách thêm vui vẻ và trọn vẹn. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin tại mục Cẩm nang và Kinh nghiệm hàng không nhé!

Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa

  • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa, phòng
Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay 0 đồng

  • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn nghĩ gì về việc săn vé máy bay 0 đồng của các hãng hàng không? Nhiều bạn chia sẻ