Tin Tức Hàng Không

Hành khách qua Sân bay Nội Bài dịp hè 2023 dự kiến tăng 15%

Tăng trưởng đều cả lượng bay quốc tế và quốc nội, dự kiến, mùa hè năm nay số lượng vận chuyển hàng không qua Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài sẽ duy trì ở mức cao.

Lưu lượng tăng cao ngay đầu mùa hè

Tăng trưởng đều cả sản lượng bay quốc tế và quốc nội, dự kiến mùa hè năm nay, sản lượng vận chuyển hàng không qua cảng duy trì ở mức cao trong thời gian khá dài (từ đầu tháng 6 đến trung tuần tháng 8/2023). Ngay trong 12 ngày đầu của tháng 6, Cảng đã phục vụ hơn 1.000.000 lượt khách với hơn 7.000.000 lượt chuyến bay.

Đặc biệt, theo thông tin từ Hà Nội mới, trong ngày 11/6, ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, sản lượng hành khách đã có sự tăng trưởng mạnh khi nhu cầu du lịch của người dân tăng cao với hơn 103.000 lượt khách và hơn 620 lượt chuyến bay.

Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài dự kiến ngày cao nhất dịp cao điểm hè năm nay sẽ phục vụ khoảng 109.000 lượt khách (trong đó, gần 29.000 lượt khách quốc tế) với hơn 620 lượt chuyến bay (210 lượt chuyến bay quốc tế). Mức này tăng khoảng 38% so với thường lệ, tăng 15% so với cao điểm hè năm 2022.

“Đóng góp vào các số liệu tăng trưởng trên đây trong dịp cao điểm hè, theo đánh giá của chúng tôi, có thể thấy nguyên nhân chủ yếu do số lượng khách bay quốc tế tại Cảng tăng mạnh so dịp hè 2022, lượng hành khách quốc tế tăng tới 140%, chuyến bay quốc tế tăng 58%, trong khi sản lượng bay nội địa vẫn duy trì ở mức ổn định, ghi nhận có xu hướng giảm nhẹ so cùng kỳ, hành khách quốc nội giảm 3%, chuyến bay quốc nội giảm 14%”, ông Tô Tử Hà, Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (NIA) chia sẻ.

Chủ động các phương án

Để đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao và tạo thêm sự thuận lợi cho hành khách, NIA đã chủ động xây dựng phương án phục vụ cao điểm hè như tăng cường sự phối hợp với hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất, nắm bắt số lượng vận chuyển để xây dựng phương án phân bổ quầy thủ tục, cửa ra tàu bay và băng tải hành lý phù hợp thực tế khai thác.

Đồng thời, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng chuẩn bị đủ số lượng quầy dự phòng cho các hãng hàng không tăng chuyến trong thời gian cao điểm; hoàn thành cải tạo mặt bằng khu vực soi chiếu an ninh tại tầng 2, sảnh E để tăng diện tích làm thủ tục kiểm tra an ninh cho hành khách.

Căn cứ vào lượng khách tại các khung giờ cao điểm, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài sẽ linh hoạt thực hiện mở số lượng máy soi chiếu an ninh tương ứng, bảo đảm lưu thông nhanh nhất và chủ động kiểm soát lượng khách ngay từ các vị trí kiểm soát giấy tờ tùy thân; triển khai mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ, bố trí tăng lực lượng an ninh phối hợp Đồn Công an Nội Bài điều tiết phương tiện, phân làn giao thông. Số lượng chuyến bay cất-hạ cánh (slot) cấp cho NIA được duyệt bảo đảm đáp ứng nhu cầu tăng chuyến của các hãng hàng không: giai đoạn cao điểm hè, NIA được điều phối 37 slot/giờ trong khung giờ ban ngày và 30 slot/giờ trong khung giờ ban đêm.

Cảng cũng ứng dụng triệt để các giải pháp công nghệ thông tin để điều hành hoạt động bay; hoàn thiện các tính năng của ứng dụng iNIA, hỗ trợ các thông tin cho hành khách; sử dụng phần mềm ERP tính toán lượng khách tại các khung giờ cao điểm, qua đó bố trí nhân lực và trang thiết bị phù hợp.

Vừa qua, NIA cũng đã hoàn thành thử nghiệm mô hình phối hợp ra quyết định tại cảng hàng không, sân bay (A-CDM) và đang báo cáo các cấp có thẩm quyền để thực hiện theo chỉ đạo cho các bước tiếp theo. Ngoài ra, triển khai thí điểm ứng dụng căn cước công dân gắn chip làm thủ tục trên các chuyến bay nội địa, tài khoản định danh điện tử mức 2 làm thủ tục đi tàu bay,…

Khuyến cáo hành khách

Để đảm bảo chuyến bay diễn ra suôn sẻ, NIA khuyến cáo hành khách bay nội địa cần lưu ý:

– Hành khách mang bản gốc giấy tờ tùy thân để làm thủ tục hàng không;

– Kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng, đặc biệt lưu ý những hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên nếu chưa kịp làm CCCD hoặc những khách bị mất, hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, không được chấp nhận thì cần đến cơ quan Công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành, tránh bị từ chối thực hiện chuyến bay;

– Hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi cần mang theo giấy khai sinh (bản gốc hoặc bản sao trích lục của nơi cấp);

them loai giay to tuy than co the su dung di may bay 1

– Kiểm tra tài khoản định danh điện tử mức 2 (VneID) đảm bảo trong tình trạng được kích hoạt để sử dụng thay bản gốc giấy tờ tùy thân trong thời gian thí điểm (1/6 – 1/8) để thuận tiện cho quá trình làm thủ tục hàng không;

– Đối với khách bay quốc tế: Chuẩn bị hộ chiếu đảm bảo còn hạn ít nhất 6 tháng; chuẩn bị visa, visa quá cảnh theo quy định của từng quốc gia. Lưu ý những hành khách bay cùng trẻ em mà không có bố mẹ đi cùng, cần hỏi rõ hãng hàng không về thủ tục giấy ủy quyền của Chính quyền địa phương theo mẫu quy định…

– Đặc biệt, Sân bay này cũng khuyến khích hành khách sử dụng các phương tiện vận tải công cộng để giảm áp lực lên sân đỗ ô tô tại Nhà ga hành khách Nội Bài. Hành khách nối chuyến cần di chuyển giữa 2 nhà ga./.

(Theo: Hương Anh – ngươiduatin.vn)

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không

Những đường bay có vé giá rẻ tháng 12

  • 5 Tháng Mười Hai, 2016
  Vé đi Bangkok giá từ 3 USD, ngoài ra du khách cũng có thể bay thẳng Đài Loan, Trung
Tin Tức Hàng Không

hỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn có biết chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay là chỗ nào không? Đó chính là ở nửa