Tin Tức Hàng Không

Hành khánh đi máy bay ở EU sắp tới có thể không cần để điện thoại ở “chế độ máy bay”

Liên minh Châu Âu (EU) vừa thông qua quy định cho phép hành khách truy cập Internet và gọi điện trên máy bay. Các Hãng hàng không sẽ trang bị hệ thống kết nối 5G thay vì bán gói truy cập Wi-Fi tốc độ thấp như hiện nay.

Thierry Breton, Ủy viên EU về thị trường nội địa, cho biết kế hoạch này mang đến “các dịch vụ sáng tạo cho mọi người” và giúp các công ty Châu Âu phát triển. “Bầu trời sẽ không còn giới hạn với những lợi ích từ công nghệ kết nối siêu nhanh, dung lượng cao”, ông Breton cho biết trong thông báo của EU.

Theo quy định mới này, hành khách trên máy bay có thể sẽ không còn cần phải để điện thoại ở chế độ máy bay (airplane mode) nữa, cũng như có thể sử dụng toàn bộ tính năng của thiết bị di động trên các chuyến bay. Theo đó, hành khách có thể thoải mái nghe nhạc, xem phim, chơi game và gọi điện trên những máy bay trang bị 5G. Các hãng hàng không sẽ lắp đặt thiết bị đặc biệt trên máy bay, có tên “pico-cell” để điều hướng cuộc gọi, tin nhắn và dữ liệu thông qua mạng lưới vệ tinh, kết nối máy bay với trạm phát sóng 5G trên mặt đất. Thời hạn để các nước thành viên EU thiết lập các băng tần 5G dùng riêng cho máy bay là ngày 30/6/2023.

Cho đến hiện tại, các Hãng hàng không trên thế giới vẫn yêu cầu hành khách tắt điện thoại di động hoặc để ở chế độ máy bay trước khi cất cánh và trong suốt chuyến bay. Đây được xem là một biện pháp an ninh để tránh làm nhiễu hệ thống điện và liên lạc của máy bay. Hành khách chỉ có thể truy cập internet thông qua mạng Wi-Fi nội bộ mà Hãng hàng không cung cấp, thường là dịch vụ trả phí.

Ủy ban Châu Âu (EC) đã dành ra một số băng tần nhất định cho máy bay từ năm 2008, qua đó cho phép các Hãng hàng không cung cấp dịch vụ truy cập Internet trên không. Song dịch vụ này thường rất chậm, vì phụ thuộc vào thiết bị để kết nối mọi người thông qua vệ tinh giữa máy bay và mặt đất.

Hệ thống mới sẽ có thể tận dụng tốc độ tải xuống nhanh hơn nhiều mà mạng 5G cung cấp. Tốc độ này có thể lên tới 100 Mb/giây, theo nhà mạng EE, cho phép tải một bộ phim chỉ trong vài phút.

Ông Dai Whittingham, Giám đốc điều hành Ủy ban An toàn bay của Anh, cho rằng chế độ máy bay có ý nghĩa lịch sử do sự thiếu kiến ​​thức về cách các thiết bị di động ảnh hưởng đến hoạt động của máy bay. Ông nói: “Có lo ngại rằng chúng có thể gây nhiễu cho hệ thống điều khiển tự động trên máy bay… Kinh nghiệm cho thấy nguy cơ gây nhiễu này rất nhỏ. Khuyến nghị trước giờ luôn là khi bạn đang trên máy bay, các thiết bị nên được đặt ở chế độ máy bay”.

Tại Mỹ, có lo ngại rằng băng tần 5G có thể cản trở các chuyến bay và thậm chí có khả năng làm sai lệch thông số về cao độ. Song ông Dai Whittingham cho biết đây không phải là vấn đề ở Anh và EU./.

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không

Những đường bay có vé giá rẻ tháng 12

  • 5 Tháng Mười Hai, 2016
  Vé đi Bangkok giá từ 3 USD, ngoài ra du khách cũng có thể bay thẳng Đài Loan, Trung
Tin Tức Hàng Không

hỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn có biết chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay là chỗ nào không? Đó chính là ở nửa