Tin Tức Du Lịch Tin Tức Hàng Không

IATA Travel Pass – Hộ chiếu sức khỏe điện tử

Chứng nhận sức khỏe điện tử với ứng dụng IATA Travel Pass (ITP) được Vietnam Airlines thử nghiệm từ tháng 6, áp dụng cho hành khách trong nước bay quốc tế.

Ngày 31/5, đại diện Vietnam Airlines cho biết hộ chiếu sức khỏe điện tử sẽ tích hợp một số thông tin như dữ liệu sinh trắc học, kết quả xét nghiệm nCoV, tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hộ chiếu này có thể thay thế các loại thủ tục bằng giấy tờ hiện nay. Đây là ứng dụng được phát triển bởi Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA), đảm bảo an toàn, thông tin nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách, được công nhận tại nhiều quốc gia.

Hành khách có nhu cầu bay quốc tế sẽ tải miễn phí ứng dụng ITP vào điện thoại di động, tạo hồ sơ cá nhân số gồm ảnh và thông tin hộ chiếu, điền thông tin chuyến bay và các thông tin về sức khỏe theo yêu cầu dịch tễ tại điểm đến. Nếu không sử dụng ứng dụng ITP, hành khách phải cung cấp cho hãng bay và nhà chức trách các loại giấy tờ theo yêu cầu.

Trước khi khởi hành, hành khách sẽ xét nghiệm nCoV tại cơ sở được chỉ định bởi Chính phủ và đã đăng kí với IATA, sau đó chia sẻ kết quả xét nghiệm điện tử và xác nhận tình trạng bay với hãng hàng không trước hành trình. Ứng dụng sẽ giúp hãng hàng không và nhà chức trách kiểm tra tính hợp lệ của các chứng chỉ, dễ dàng định danh hành khách. Mọi thông tin được bảo mật và chỉ chia sẻ khi hành khách cho phép.

Tại Đông Nam Á, Cục Du lịch Singapore đã áp dụng IATA Travel Pass cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi xuất, nhập cảnh vào Singapore. Cục Du lịch Singapore cũng đánh giá IATA là tổ chức quốc tế tin cậy, hệ thống kết nối toàn cầu, dữ liệu bảo mật cao.

“Khi chưa thể tìm một tổ chức toàn cầu nào khác có chứng chỉ đáng tin cậy hơn, chúng ta có thể sử dụng IATA Travel Pass, đây là giải pháp hữu hiệu để không mất thời gian và nguồn lực khác”, ông Chính nói.

Theo IATA, tổ chức này đã đàm phán với các quốc gia để chấp nhận hộ chiếu sức khỏe điện tử, thay vì yêu cầu bắt buộc các chứng nhận bằng giấy tờ. Hiện tại Singapore, Panama và Estonia đã chính thức cho phép hành khách sử dụng ứng dụng IATA Travel Pass khi nhập cảnh.

Theo vnexpress.net

IATA Travel Pass hiện đã nhận được phản hồi tích cực từ Chính phủ của hơn 70 quốc gia và đang được hơn 20 hãng hàng không thử nghiệm, trong đó có các hãng hàng không 5 sao như Singapore Airlines, Qatar Airways, All Nippon Airways, Etihad, Emirates, Korean Air, Virgin Atlantic, Ethiopian…

Gần đây, ngày 17/3 vừa qua đã đánh dấu chuyến bay đầu tiên của Singapore Airlines áp dụng thành công IATA Travel Pass để vận chuyển hành khách từ Singapore đến London (Anh).

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không

Những đường bay có vé giá rẻ tháng 12

  • 5 Tháng Mười Hai, 2016
  Vé đi Bangkok giá từ 3 USD, ngoài ra du khách cũng có thể bay thẳng Đài Loan, Trung
Tin Tức Hàng Không

hỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn có biết chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay là chỗ nào không? Đó chính là ở nửa