Cẩm Nang

Lý do đa số máy bay thường được sơn màu trắng

Nếu để ý, quý khách sẽ nhận ra rằng đa số máy bay thường được sơn màu trắng, dù là tùy vùng tùy loại máy bay. Hiển nhiên phải có lý do đằng sau việc này, ngoài cái sự đặt màu cho giống cánh chim bồ câu biểu tượng cho hòa bình ra.

Lý do đầu tiên là giảm tối đa nhiệt, các tổn hại của bức xạ mặt trời. Giáo sư R. John Hansman tại khoa Hàng không và Du hành Vũ trụ tại Viện Công nghệ Massachusetts nói rằng trắng là màu phản ánh sáng mặt trời tốt nhất, vì thế nhiệt độ máy bay khi hoạt động sẽ không lên quá cao. Màu trắng sẽ chắn được những bộ phận bằng nhựa của máy bay khỏi biến dạng, mà cũng phản lại được bức xạ từ mặt trời luôn. Chính nó hoạt động như một lớp kem chống nắng cho con “chim sắt” to lớn vậy.

Lý do không kém phần quan trọng là nhằm bảo đảm an toàn bay. 

Trong một nghiên cứu hồi năm 2011, cho thấy màu trắng có thể tăng cường khả năng hiển thị của máy bay, giúp những con chim phát hiện vật thể để giảm khả năng va chạm. Theo thử nghiệm được thực hiện bởi Đại học Purdur và Trung tâm Nghiên cứu Động vật Hoang Dã Quốc gia, thì những chiếc máy bay trắng ít va chạm với chim chóc hơn những màu xanh biển sâu hay những màu xanh khác. Có lẽ là chim chóc nhận dạng máy bay trắng dễ hơn các màu khác.

Bản thân chúng ta cũng ưa màu trắng hơn. Không phải là để nhìn thấy máy bay trên không thì né nhau ra – lái máy bay không giống lái xe máy ta đi trên đường, mà màu trắng giúp thợ bảo trì dễ dàng nhận ra chỗ nào bị nứt, chỗ nào bị phồng, hoặc phát hiện sự cố tràn dầu máy bay và nhiều vấn đề khác có thể thấy bằng mắt thường.

Điều đặc biệt quan trọng là màu trắng sẽ giúp máy bay được phát hiện dễ dàng hơn khi có sự cố. Nếu không may máy bay gặp tai nạn, đối với các đội tìm kiếm, thân máy bay màu trắng có thể dễ dàng phát hiện hơn từ trên không. 

Một lý do khác đó là nhằm tiết kiệm chi phí. Mọi Hãng hàng không đều nhắm tới việc cắt giảm được những chi phí thừa. Để sơn toàn bộ một chiếc máy bay, sẽ phải cần tới 227 lít sơn, hiển nhiên là tiết kiệm được càng nhiều càng tốt. Sơn trắng vừa là màu cơ bản mà lại vừa rẻ, chỉ đơn giản vậy thôi. 

Một điều thường xảy ra với những màu sơn ở máy bay đó là sẽ bị oxy hóa theo thời gian. Nếu máy bay sơn màu đỏ, xanh thẫm hay màu bất kỳ nào khác, sau khi tiếp xúc với không khí và môi trường, lớp sơn sẽ xỉn dần vì quá trình oxy hóa. Điều này khiến các Hãng hàng không tốn chi phí không nhỏ và thời gian để sơn lại, đánh bóng máy bay thường xuyên. Trong tường hợp này, màu trắng ít phai màu, duy trì vẻ ngoài hoàn hảo lâu hơn, bền hơn so với các màu khác. Bởi vậy, nhiều hãng chọn màu trắng là tông chủ đạo cho máy bay của mình.

Cuối cùng, thêm một lý do thú vị nữa đó chính là trên nền màu trắng thì mọi thứ luôn tự nhiên nổi bật hơn. Với một chiếc máy bay, logo của hãng bay hay những chi tiết mang tính thương hiệu sẽ nổi bật hơn rất nhiều. So với việc các hãng bay phải tốn nhiều chi phí cho các chiến dịch quảng cáo thì dù là máy bay trên trời hay trên đường băng thì các thiết kế trên thân màu trắng cũng đều rất bắt mắt.

Còn rất nhiều điều thú vị về những máy bay mà chỉ có khi tự quý khách trải nghiệm mới cảm nhận rõ rệt, hãy book vé máy bay từ các hãng hàng không để có những khoảng thời gian tuyệt vời trên không nhé!

Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn!

 

Có thể bạn quan tâm

Cẩm Nang

Trải nghiệm khoang hạng nhất sang trọng của các hãng hàng không

  • 18 Tháng Mười Hai, 2017
Singapore Airlines, Etihad Airways hay Emirates là những cái tên đứng đầu danh sách các hãng hàng không có khoang hạng
Cẩm Nang

Những loại đồ ăn nên tránh trước khi lên máy bay

Tỏi, kẹo có sử dụng chất làm ngọt, các loại đậu, đồ ăn nhanh, rượu,…là những loại đồ ăn bạn nên