Cẩm Nang

Lý do không nên ngáp khi đi qua cổng an ninh ở sân bay

Nghe giống câu chuyện đùa, hành động ngáp ở sân bay thực sự có thể gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp tới hành khách. Tại sao lại vậy? Mời quý khách đọc qua bài viết này!

Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) cho biết, đội ngũ bảo an ở sân bay sẽ sử dụng kỹ thuật quan sát (SPOT) để sàng lọc hành khách. Trên thực tế, những người có hành động huýt sáo, đảo mắt, ngáp, ho nhiều lần khi đi qua cổng an ninh sẽ dễ bị các đặc vụ chú ý hơn. Bởi các nhân viên an ninh có thể cho rằng người đó đang có dấu hiệu căng thẳng hoặc sợ hãi, bồn chồn khi cố che giấu điều gì đó.

Cho dù những hành động này chỉ là phản xạ hoặc thói quen của con người, thế nhưng chúng lại là dấu hiệu để đội ngũ đặc vụ nhận biết những vấn đề an ninh theo chuyên môn. Ngoài ra, quý khách cũng sẽ bị để ý nếu chớp mắt quá nhanh, hắng giọng, cố đổi giọng, cúi gằm mặt, mặt nhợt nhạt, trang phục không phù hợp với thời tiết,…

Đặc biệt, nếu đến sân bay sát giờ lên máy bay, quý khách hoàn toàn có thể lỡ luôn chuyến bay vì bị nhân viên sân giữ lại. Nếu suy nghĩ đến muốn sẽ dễ được thông cảm hơn thì quý khách đã hoàn toàn sai, các nhân viên đều được đào tạo để đặc biệt chú ý tới những trường hợp đến cổng an ninh sát giờ lên máy bay.

Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) đã giải thích với kênh truyền hình ABC về phương pháp bảo an này: “Tìm kiếm hành vi đáng ngờ là một cách tiếp cận mới của các nhân viên thực thi pháp luật, an ninh trên toàn quốc và thế giới. Phương pháp này tập trung vào hành vi của hành khách để xác nhận mức độ tình nghi”.

Luật mới ở Hoa Kỳ cũng đưa ra yêu cầu quý khách phải cung cấp mẫu ADN nếu bị giữ lại ở cổng an ninh sân bay khi bị nghi ngờ. Nếu từ chối, quý khách có thể đối mặt với các cáo buộc từ tòa án.

Có một cách khác để quý khách biết rằng mình sẽ bị dừng lại tại sân bay để kiểm tra kỹ càng, dù đã đi qua cổng an ninh. Đó là khi trên vé máy bay của quý khách xuất hiện 4 chữ S (SSSS). Đây là ký hiệu viết tắt của Secondary Security Screening Selection (Chọn kiểm tra an ninh lần hai). Những người sở hữu vé máy bay có ký hiệu này sẽ bị lục soát túi xách,  khám người và xem xét giấy tờ tùy thân kỹ càng hơn vì thuộc danh sách có khả năng đe dọa an toàn hàng không cao. Thậm chí, quý khách có thể bị lỡ chuyến do thủ tục khám xét đặc biệt này. Tuy nhiên, đây là lựa chọn ngẫu nhiên dựa trên một số tiêu chí nhất định của các hãng hàng không, và người bị chọn đôi khi chỉ là những hành khách hết sức bình thường.

Để có một chuyến bay an toàn, dễ chịu, hành khách nên đến sân bay trước 2 – 3 tiếng, tùy theo chuyến bay nội địa hay quốc tế. Quý khách có thể ăn mặc tuỳ ý nhưng không nên quá khác biệt. Khi tới cổng an ninh, hãy cư xử lịch sự, làm đúng yêu cầu của nhân viên sân bay và nên đọc kỹ quy định của các hãng hàng không để mang theo những món đồ dễ bị tịch thu trong hành lý xách tay.

Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé!

 

Có thể bạn quan tâm

Cẩm Nang

Trải nghiệm khoang hạng nhất sang trọng của các hãng hàng không

  • 18 Tháng Mười Hai, 2017
Singapore Airlines, Etihad Airways hay Emirates là những cái tên đứng đầu danh sách các hãng hàng không có khoang hạng
Cẩm Nang

Những loại đồ ăn nên tránh trước khi lên máy bay

  • 31 Tháng Một, 2018
Tỏi, kẹo có sử dụng chất làm ngọt, các loại đậu, đồ ăn nhanh, rượu,…là những loại đồ ăn bạn nên