Cẩm Nang

Lý giải hiện tượng bị “xì hơi” nhiều trong khi đi máy bay

Trong đời sống hàng ngày, đôi khi quý khách bất ngờ “xì hơi” ở chốn công cộng mà không kiểm soát được. Hẳn nhiên, lúc này quý khách sẽ cảm thấy xấu hổ và ngượng ngùng trước sự xuất hiện của “quả bom thối”. Thế nhưng quý khách có biết, khi đi máy bay, khả năng “thả bom” của quý khách còn cao hơn không? Airtickets sẽ lý giải cho quý khách về hiện tượng “khó nói” này.

Mỗi người trung bình “thả bom” 10 lần trong 24 tiếng, với tổng lượng hơi là khoảng 1 lít. Khí gas này là tổng hợp của lượng thức ăn mà ruột ta không hấp thụ được, được vi khuẩn chuyển hóa thành dạng hơi bao gồm nitơ, CO2, và Hydro.

Vậy tại sao khi ở trên không, quý khách có nhiều khả năng “xì hơi” hơn? Lý do chủ yếu là áp suất không khí.

Khi bay trên cao, áp suất không khí giảm, lượng khí trong cơ thể sẽ “nở” ra hơn 30% so với thông thường, vì thế thường tạo ra cho ta cảm giác bụng hơi bị chướng và muốn “xì hơi”.

Có những người sợ bị xấu hổ nên cố gắng giữ không cho khí thoát ra, nhưng đây là một điều có hại cho sức khỏe. Nếu nhịn quá lâu, những chất này sẽ bị hấp thụ trở lại qua niêm mạc ruột, gây nguy cơ ngộ độc mãn tính, tức bụng, tức ngực, đau đầu, khó tiêu hóa, đặc biệt là viêm đường ruột. Đặc biệt với những người đã lớn tuổi, việc nhịn không “xì hơi” còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tim.

Thức ăn cũng là một nguyên nhân khiến quý khách “xì hơi” nhiều hơn trên máy bay bởi bay trong khoảng thời gian dài, cơ thể không được vận động nhiều, nguồn thức ăn khi chưa tiêu hóa hết ở dạ dày xuống đại tràng được các vi khuẩn tiếp tục phân hủy và bài tiết ra khí thải. Chúng tích tụ đến một lúc nào đó quá nhiều và phải thoát ra ngoài.

Nhưng quý khách đừng lo, các Hãng hàng không đang áp dụng việc sử dụng than cho hệ thống lọc khí, bởi than hấp thụ các loại mùi rất tốt. Đồng thời, đồ ăn của các Hãng hàng không cũng sẽ chú trọng cung cấp nhiều carbohydrate hơn là chất xơ, ví dụ như các món làm từ cá, gạo, sản phẩm từ sữa và nước ép hoa quả, nhằm tạo thuận lợi cho hệ thống tiêu hóa không để lại nhiều thức ăn không tiêu hóa được trong đường ruột.

Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không cũng như các kinh nghiệm khi đi máy bay, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé! 

 

Có thể bạn quan tâm

Cẩm Nang

Trải nghiệm khoang hạng nhất sang trọng của các hãng hàng không

  • 18 Tháng Mười Hai, 2017
Singapore Airlines, Etihad Airways hay Emirates là những cái tên đứng đầu danh sách các hãng hàng không có khoang hạng
Cẩm Nang

Những loại đồ ăn nên tránh trước khi lên máy bay

Tỏi, kẹo có sử dụng chất làm ngọt, các loại đậu, đồ ăn nhanh, rượu,…là những loại đồ ăn bạn nên