Cẩm Nang

Người mang những bệnh lý nào không nên đi máy bay?

Không giống như các phương tiện đường bộ, đặc thù của máy bay là di chuyển trên không với áp suất bị giảm đáng kể, không khí loãng. Do đó sức khỏe của người tham gia chuyến bay là yếu tố rất quan trọng. Với một số người đang có bệnh lý về tim mạch, hô hấp,… thì không nên đi máy bay.

I. TRƯỜNG HỢP NGƯỜI BỆNH KHÔNG NÊN ĐI MÁY BAY

1. Các bệnh về tim mạch

Nhìn chung, người mắc các bệnh về tim mạch không được khuyến khích đi máy bay bởi áp suất trên cao cùng sự thay đổi về môi trường có thể khiến tình trạng bệnh của hành khách trở nên xấu hơn. Cụ thể các trường hợp bệnh nhân tim mạch không nên đi máy bay gồm:

– Suy tim mất bù: Trường hợp bị suy tim, quý khách không nên đi máy bay mà cần chờ cho đến khi bệnh được điều trị tốt, tình trạng suy tim giảm bớt hoặc tim ổn định. 

– Bệnh van tim: Đối với các bệnh nhân mắc bệnh van tim, nếu bay ở độ cao trên 2.400 – 2.800 m cũng cần phải được ngồi ở khoang có điều hòa ổn áp và cung cấp đủ oxy thì mới nên đi máy bay.

– Nhồi máu cơ tim: Đây là bệnh lý về tim cực kỳ nguy hiểm và nếu đã lên cơn nhồi máu cơ tim thì nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng rất cao. Hành khách bị nhồi máu cơ tim đang trong giai đoạn phục hồi trong vòng 6 tuần đầu không nên đi máy bay. 

– Tình trạng đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim: Những hành khách mắc bệnh lý này được khuyên không nên đi máy bay bởi tình trạng đau thắt ngực không ổn định, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả trên chuyến bay, đặc biệt trong môi trường máy bay liên tục thay đổi áp suất. 

Những trường hợp bệnh nhân tim mạch tuyệt đối không được đi máy bay bao gồm: Mới bị tắc mạch máu não (dưới 4 tuần); Có tiền sử dễ bị tắc mạch; Mới bị tai biến mạch máu não (dưới 2 tuần); Tăng huyết áp nặng.

2. Các bệnh về hô hấp

Hành khách mắc các bệnh về hô hấp sau đây tuyệt đối không được đi máy bay:

– Bệnh nhân đang lên cơn hen;

– Bệnh nhân ở tình trạng hen nặng;

– Bệnh nhân có nang phổi bẩm sinh;

– Bệnh nhân bị lao đang hoạt động, lây nhiễm hoặc tràn khí màng phổi;

– Bệnh nhân khó thở được bác sĩ khuyến cáo không nên bay;

– Bệnh nhân có mức độ thiếu oxy máu và tăng anhydrat carbonic nặng.

3. Các bệnh về máu

– Những người mắc chứng thiếu máu nhẹ (hồng cầu dưới 3.00.000/ml hoặc huyết sắc tố dưới 80g/l) không nên đi máy bay.

– Người mắc nguy cơ cao chảy máu như bệnh hay chảy máu, bệnh ung thư máu… nhất định không nên đi máy bay.

4. Bệnh thần kinh, tâm thần

– Các bệnh nhân tâm thần, loạn thần, kích động không được đi máy bay, kể cả khi có nhân viên y tế đi kèm.

– Những hành khách mới bị chấn thương sọ não, phẫu thuật sọ não hoặc u não đều không nên đi máy bay.

– Bệnh nhân động kinh cũng được khuyến cáo không nên đi máy bay. 

II. TRƯỜNG HỢP CÓ THỂ ĐI MÁY BAY NẾU BÁC SĨ CHO PHÉP

– Bệnh tim mất bù nhưng đã điều trị hợp lý, tim đã được bù; hoặc bệnh nhân được đi trên máy bay trang bị phương tiện tạo áp suất oxy 100% suốt chuyến bay; bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, đã phục hồi và không có triệu chứng từ 6 tuần trở lên; các trường hợp đau thắt ngực nhẹ hay vừa có thể cho đi máy bay, nhất là máy bay có thiết bị tạo áp suất và có oxy; các bệnh van tim hoặc tim còn bù khác: bệnh nhân chỉ được phép bay ở độ cao từ 2.400 – 2.800 m.

– Người bị viêm mũi xoang dị ứng và nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, cần lưu ý là những bệnh nhân này sau khi bay có thể phát triển bệnh viêm tai do áp lực khí. Để phòng ngừa, hành khách có thể nhai kẹo cao su, dùng thuốc chống ngạt mũi trước khi khởi hành 30 phút.

– Bệnh nhân hen nhẹ.

– Bệnh liên quan đến đường hô hấp nhưng ở dạng nhẹ như dị ứng mũi và nhiễm khuẩn.

– Phụ nữ mang thai được phép đi máy bay như người bình thường trong vòng 8 tháng đầu, trừ những người có tiền sử dễ bị sinh non hoặc sẩy thai. Khuyến cáo phụ nữ có thai tháng thứ 9 không nên đi máy bay, trường hợp thật cần thiết phải được sự đồng ý của bác sĩ sản khoa. Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi không nên đi trên các chuyến bay có độ cao lớn và thời gian bay dài.

– Bệnh nhân thiếu máu nhưng đã được điều trị

– Bệnh nhân đái tháo đường.

– Bệnh nhân sau phẫu thuật.

– Bệnh nhân có tâm lý bất ổn; người bị bệnh động kinh nếu được điều trị tốt và không còn cơn co giật thì vẫn được phép đi máy bay ở độ cao dưới 6.800 m.

– Người say tàu xe nặng.

Trên đây là một số thông tin về các trường hợp không nên đi máy bay và trường hợp có thể đi máy bay nếu được bác sĩ cho phép mà mọi người cần tìm hiểu để biết thêm, tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe bản thân và người thân của mình.

Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không cũng như các kinh nghiệm khi đi máy bay, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé! 

 

Có thể bạn quan tâm

Cẩm Nang

Trải nghiệm khoang hạng nhất sang trọng của các hãng hàng không

  • 18 Tháng Mười Hai, 2017
Singapore Airlines, Etihad Airways hay Emirates là những cái tên đứng đầu danh sách các hãng hàng không có khoang hạng
Cẩm Nang

Những loại đồ ăn nên tránh trước khi lên máy bay

Tỏi, kẹo có sử dụng chất làm ngọt, các loại đậu, đồ ăn nhanh, rượu,…là những loại đồ ăn bạn nên