Tin Tức Hàng Không

Nhập cảnh chỉ 30 giây nhờ Hệ thống máy quét hộ chiếu tự động tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM)

Vào ngày 01/8/2023, hệ thống máy quét hộ chiếu tự động (scan passport) được lắp đặt tại Nhà ga quốc tế của Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) chính thức được đưa vào hoạt động thử nghiệm. Với hệ thống này, hành khách có thể quét hộ chiếu tự động giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục xuất nhập cảnh theo hình thức thủ công như trước. 

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an vừa triển khai đăng ký và sử dụng cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động (Autogate) tại Công an cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Với hệ thống này, hành khách có thể quét hộ chiếu tự động (scan passport), giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục xuất nhập cảnh theo hình thức thủ công như trước.

Có 10 máy quét hộ chiếu tự động được lắp đặt ở Nhà ga quốc tế của Sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó 5 máy phục vụ hành khách xuất cảnh và 5 máy cho khách nhập cảnh. Hệ thống máy quét sẽ giảm thời gian kiểm tra an ninh xuất nhập cảnh xuống còn khoảng 30 giây/khách. Hiện nhiều sân bay trên thế giới đã sử dụng hệ thống scan passport nhanh chóng, giảm ùn tắc…

Trong giai đoạn thử nghiệm, khi xuất cảnh, công dân Việt Nam cần đáp ứng một trong các điều kiện như sử dụng hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ hoặc thẻ ABTC; là thành viên tổ bay sử dụng Autogate để thực hiện nhiệm vụ. Đối với người nước ngoài xuất cảnh, phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hợp lệ.

Khi nhập cảnh, đối với công dân Việt Nam nếu sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử không phải làm thủ tục đăng ký. Nếu hộ chiếu không gắn chip điện tử, công dân Việt Nam phải đăng ký sử dụng cổng kiểm soát tự động (quầy đăng ký thủ công). Đối với người nước ngoài, hiện chưa áp dụng hệ thống Autogate để nhập cảnh.

Sau đây là các bước sử dụng Autogate:

Đối tượng sử dụng hệ thống Autogate:

Việc đưa vào hệ thống Autogate thêm một bước cải cách thủ tục hành chính trong công tác quản lý xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu cảng hàng không quốc tế. Điều này góp phần từng bước đơn giản hóa, hiện đại hóa thủ tục xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập với thế giới, thúc đẩy mạnh mẽ thu hút nhà đầu tư và du khách quốc tế…

Trong ngày đầu tiên triển khai, Công an cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã cử lực lượng hướng dẫn chi tiết từng hành khách ở mỗi thao tác.

Hành khách chỉ cần đăng ký 1 lần duy nhất. Những lần nhập cảnh sau có thể trực tiếp qua cổng nhập cảnh tự động, không cần đăng ký lại dù ở bất cứ sân bay nào tại Việt Nam.

Trở về từ Úc sau chuyến du học hè kéo dài 1 tháng, Nguyễn Đỗ Minh Anh (15 tuổi) chỉ mất chưa đầy 30 giây để hoàn tất thủ tục nhập cảnh vì bạn đã có hộ chiếu điện tử gắn chip, không cần đăng ký. Theo Minh Anh, quá trình nhập cảnh tự động tại Sân bay Tân Sơn Nhất cũng tiện lợi và nhanh chóng y hệt hệ thống xuất nhập cảnh tại sân bay Úc. “Lúc vừa xuống máy bay, nhìn dòng người xếp hàng chờ nhập cảnh em cũng hơi sợ vì vừa bay về mệt, lại còn một chặng bay nữa về Hà Nội, nếu phải xếp hàng vật vạ thì đúng là cực hình. May được các chú công an thông tin đi qua cửa tự động này, rất nhanh. Em vui lắm vì Việt Nam mình đã có công nghệ hiện đại như các nước” – Minh Anh nói./.

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không

Những đường bay có vé giá rẻ tháng 12

  • 5 Tháng Mười Hai, 2016
  Vé đi Bangkok giá từ 3 USD, ngoài ra du khách cũng có thể bay thẳng Đài Loan, Trung
Tin Tức Hàng Không

hỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn có biết chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay là chỗ nào không? Đó chính là ở nửa