Hãng Hàng Không

Những chuyến bay thương mại dài nhất và ngắn nhất trên thế giới

Trong thời gian vừa qua ngành hàng không vừa chứng kiến sự chào đời của chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới như lộ trình bay TP St. Gallen (Thụy Sĩ) – TP Friedrichshafen (Đức), kéo dài 8 phút. Bên cạnh đó cũng có chặng bay dài nhất thế giới với lộ trình London (Anh) – Perth (Úc), kéo dài 14 ngày. 

NHỮNG CHUYẾN BAY NGẮN NHẤT THẾ GIỚI

Máy bay thường được sử dụng cho những chặng bay kéo dài từ 500 đến hàng nghìn km. Tuy nhiên trên thế gới vẫn xuất hiện những chặng bay siêu ngắn thời gian bay chỉ vài phút với khoảng cách rất ngắn. Tuy nhiên những chặng này lại đóng vai trò rất quan trọng đối với đời sống của những người tại khu vực đó. Dưới đây là 9 chuyến bay ngắn nhất thế giới:

1. Lộ trình: Kegata – Apowo (Papua – Indonesia)

Khoảng cách: 2 km

Dù chỉ cách nhau 2 km nhưng dân cư trên đỉnh đồi Kegata và Apowo lại bị chia cách bởi địa hình thung lũng, đồi núi hiểm trở, khiến việc di chuyển bằng đường bộ vô cùng khó khăn.

Mặc dù không hoạt động thường xuyên nhưng đây vẫn được xem là chuyến bay thương mại ngắn nhất trên thế giới. Hành khách sẽ được chở bằng máy bay Pilatus PC-6 Turbo Porter 10 chỗ ngồi.

2. Lộ trình: Westray – Papa Westray (Scotland)

Hãng hàng không: Loganair

Khoảng cách: 3 km

Hãng hàng không Scotland Loganair đã khai thác lộ trình bay giữa 2 đảo Westray và Papa Westray, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc Scotland, gần 50 năm qua. Vào ngày 1/11/2016, hãng hàng không này tuyên bố đạt mốc 1.000.000 khách.

Hành khách sẽ được chở bằng máy bay 8 chỗ Britten-Norman Islander. Thời gian bay chỉ hơn 1 phút hoặc thậm chí là 53 giây tùy thuộc vào hướng gió.

Theo ông Andy Thornton, giám đốc điều hành hoạt động bay của Scotland Loganair, hành khách chủ yếu là người dân quần đảo Orkney lên máy bay đi làm, đi học. Tuy nhiên, đây cũng là chuyến bay thú vị cho những du khách trải nghiệm hay những ai thích ngồi máy bay.

3. Lộ trình: St.Gallen (Thụy Sĩ) – Friedrichshafen (Đức)

Hãng hàng không: People’s Viennaline (Áo)

Khoảng cách: 20 km

Hồ Constance nằm trên sông Rhine ở phía bắc chân núi Alps. Hồ này có diện tích 571 km2 và nằm ở biên giới Đức, Áo và Thụy Sĩ. Khoảng cách giữa sân bay St. Gallen (nằm ở mũi Đông Bắc Thụy Sĩ) và Friedrichshafen (nằm đối diện hồ Constance) chỉ 20 km.

Hãng hàng không People’s Viennaline nối 2 thành phố này với dịch vụ mới bắt đầu từ ngày 2/11/2016. Hành khách sẽ được chở bằng máy bay Embraer. Theo ông Danel Steffen, CEO của People’s Viennaline, đây sẽ là chuyến bay trung chuyển của lộ trình dài hơn kết thúc ở TP Cologne – Đức.

4. Lộ trình: TP Tangiers (Morocco) – Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Anh)

Hãng hàng không: Royal Air Maroc

Khoảng cách: 69 km

Eo biển Gibraltar phân cách Châu Âu và Châu Phi. Hãng hàng không Royal Air Maroc khai thác lộ trình bay này nhằm phục vụ những hành khách không muốn đi phà vì biển động. Hành khách sẽ được chở bằng máy bay ATR-72.

5. Lộ trình: Vienna (Áo) và Bratislava (Slovakia)

Hãng hàng không: FlyNiki

Thời gian bay: 10 phút

Do có nhiều lựa chọn đi lại cũng như khoảng cách hai điểm đến khá ngắn so với lộ trình bay, đại diện của hãng cho hay họ không quá kỳ vọng vào việc sẽ thu hút nhiều du khách dùng dịch vụ mới này. Mục đích chính của đường bay chủ yếu dành cho dịch vụ chuyển phát.

6. Lộ trình: Taitung – Đảo Green tại Đài Loan

Hãng hàng không: Daily Air

Thời gian bay: 15 phút

Được thành lập vào năm 1992, các hãng hàng không Đài Bắc đang tập trung hoàn toàn vào việc thực hiện các chuyến bay giữa các đảo, mặc dù hãng chấp nhận các chuyến bay bị điều lệ sắp xếp đặc biệt.

7. Lộ trình: Zanzibar – Dar Es Salaam tại Tanzania

Hãng hàng không: ZanAir

Thời gian bay: 20 phút

ZanAir là một tàu sân bay trong nước có trụ sở tại Zanzibar với một đội tàu nhỏ chỉ gồm 07 máy bay. Hãng chuyên cung cấp các chuyến bay thuê.

8. Lộ trình: Mumbai – Pune tại bang Maharashtra

Hãng hàng không: Jet Airways

Thời gian bay: 35 phút

Jet Airways là Hãng hàng không quốc tế duy nhất cung cấp một chuyến bay nội địa ngắn như vậy. Ở đỉnh cao của sự suy thoái kinh tế trong năm 2008, Jet Airways đã phải sa thải ít nhất 1.900 nhân viên và cắt những tuyến đường nhất định. Tuyến đường này đã vượt qua cơn khủng hoảng có lẽ vì nó rút ngắn đáng kể thời gian đi lại, mà phải mất bốn giờ di chuyển bằng đường bộ.

9. Lộ trình: Bahrain – Dammam (Saudi Arabia)

Hãng hàng không: Gulf Airways

Thời gian bay: 35 phút

Chuyến bay nối Bahrain là một quốc đảo và Dammam ở Saudi Arabia. Chuyến bay này từng là chuyến bay quốc tế ngắn nhất, qua biên giới giữa hai nước. Gulf Air cũng cung cấp dịch vụ xe buýt trên tuyến đường này và phải mất 2 giờ để di chuyển.

NHỮNG CHẶNG BAY DÀI NHẤT THẾ GIỚI

Nếu không thể chịu đựng nổi việc ngồi yên hàng tiếng trên máy bay, có lẽ quý khách không nên đặt vé cho một trong những hành trình dưới đây.

1. Lộ trình: Doha (Qatar) – TP Auckland

Hãng hàng không: Qatar Airways

Đường bay dài: 14.535 km.

Vị trí này hiện đang bị hai hãng hàng không vùng Vịnh là Emirates và Qatar Airways cạnh tranh quyết liệt. Vào tháng 3/2016, Hãng Emirates đã giành giải quán quân cho chuyến bay thương mại dài nhất thế giới khi hoàn thành đường bay dài 14.200 km từ Dubai – Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đến TP Auckland – New Zealand.

Tuy nhiên, vị trí này đã bị Qatar Airways đoạt lấy khi hãng này đã khai thác đường bay từ thủ đô Doha – Qatar đến TP Auckland vào ngày 5/2/2017. Đường bay này vượt mặt chặng Dubai – Auckland của Emirates khi dài tới 14.535 km.

2. Lộ trình: TP New Delhi (Ấn Độ) – San Francisco (Mỹ)

Hãng hàng không: Air India

Đường bay dài: 15.140 km

Hãng Air India vừa chuyển đường bay này từ các tuyến đường cực thông thường sang bay qua Thái Bình Dương và nhờ đó tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu. Chặng đường mới này giúp Air India tận dụng được dòng máy bay phản lực tầm cao Boeing 777-200LR và rút ngắn thời gian đến San Francisco từ 17 tiếng xuống còn 15 tiếng.

3. Lộ trình: TP Paris – đảo La Réunion (Pháp)

Hãng hàng không: Air Austral, XL Airways

Đường bay dài: 9.348 km

Thật khó tin khi quán quân của hạng mục này không phải Nga, Canada hay Mỹ mà lại là Pháp. Nguyên nhân là do Pháp có các lãnh thổ hải ngoại, khiến cho chuyến bay từ thủ đô Paris đến hòn đảo La Réunion, nằm ở Nam Ấn Độ Dương, trở thành chuyến bay nội địa dài nhất thế giới.

4. Lộ trình: Sân bay Vnukovo (Moscow) – Petropavlovsk Kamchatsky (dài 6.803 km); Sân bay Sheremetyevo (Moscow) – Petropavlovsk Kamchatsky (dài 6.764 km). 

Hãng hàng không: Rossiya Airlines, Aeroflot

Nga sở hữu diện tích lớn đến nỗi các chuyến bay nội địa của nước này có thể dài bằng quãng đường từ New York – Mỹ) đến London – Anh). Hãng hàng không Aeroflot và công ty con, Rossiya, vẫn thường khai thác các chuyến bay từ thủ đô Moscow đến TP Petropavlovsk-Kamchatsky, nơi vốn nổi tiếng với những ngọn núi lửa.

5. Lộ trình: TP Paris – Papeete (Pháp), quá cảnh tại Los Angeles (Mỹ)

Hãng hàng không: Air France

Đường bay dài: 15.715 km

Một lần nữa, các lãnh thổ hải ngoại lại giúp Pháp đoạt ngôi vô địch trong hạng mục này. Mặc dù vùng Polynesia nằm ngoài phạm vi của bất kì hãng hàng không nào ở Paris, một đợt dừng tiếp nhiên liệu ở sân bay quốc tế Los Angeles giúp những chiếc Boeing 777 của Hãng Air France đến Tahiti từ Châu Âu trong vòng chưa đến 24 giờ.

6. Lộ trình: Dubai – Auckland

Hãng hàng không: Emirates

Thời gian bay: 17 tiếng 15 phút

Nếu tính thời gian bay, hãng Emirates hiện đứng đầu với chuyến bay dài 16 tiếng bằng Boeing 777-200LR từ Dubai đến Auckland và 17 tiếng 15 phút cho chuyến ngược lại.

Vào ngày 31/10/2016 vừa qua, Hãng Emirates đã bắt đầu sử dụng chiếc Airbus A380 cho chặng bay này.

7. Lộ trình: TP Honolulu (Mỹ) – đảo Majuro (Cộng hòa Quần đảo Marshall) – đảo Kwajalein (Cộng hòa Quần đảo Marshall) – đảo Pohnpei (Liên bang Micronesia) – đảo Chuuk (Liên bang Micronesia) – đảo Guam (Mỹ).

Hãng hàng không: United Airlines

Thời gian bay: hơn 14 tiếng

Chặng bay này nối liền TP Honolulu với đảo Guam nhưng điều khiến nó đặc biệt là thay vì bay thẳng, chuyến bay này lại “nhảy cóc” từ đảo này sang đảo khác trên Thái Bình Dương. Mất hơn 14 tiếng để hoàn thành chặng đường này và chiếc Boeing 737-800 phải chở theo cả 1 phi hành đoàn phụ.

Còn rất nhiều điều thú vị trong chuyến bay mà chỉ có khi tự quý khách trải nghiệm mới cảm nhận rõ rệt, hãy book vé máy bay từ các hãng hàng không để có những khoảng thời gian tuyệt vời trên không nhé! Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn!

 

Có thể bạn quan tâm

Hãng Hàng Không

T’way Air – thông tin hãng hàng không T’way Air

  • 7 Tháng Mười Hai, 2017
Bạn muốn đặt mua vé máy bay T’way Air? Hãy đến ngay với Air Tickets để được hỗ trợ tìm
Hãng Hàng Không

7 Hãng hàng không nổi tiếng cho phép hành khách đưa thú cưng đi muôn nơi

“Có thể đưa thú cưng lên máy bay không?” là một vấn đề được quan tâm của rất nhiều hành