Kinh Nghiệm Hàng Không

Những điều cần biết khi buộc rời khỏi chuyến bay quá tải

Nếu không may rơi vào trường hợp bị loại khỏi một chuyến bay quá tải, hành khách cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo quyền lợi cá nhân.

Một hành khách có thể bị loại khỏi máy bay khi hãng hàng không từ chối cung cấp dịch vụ, dù họ đã đặt vé. Đây là kết quả của chiến lược bán thừa vé của nhiều hãng hàng không nhằm tận dụng ghế trống của những người không xuất hiện trên chuyến bay.

Nếu không may rơi vào trường hợp bị loại khỏi một chuyến bay quá tải, hành khách cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo quyền lợi cá nhân, theo Global News.

nhung dieu can biet khi roi khoi chuyen bay 2

Điều kiện nhận bồi thường khi bị loại khỏi chuyến bay

Những hành khách có chuyến bay bị hủy vì thời tiết không có quyền lợi tương đương với những người bị loại khỏi máy bay vì quá tải.

Các hãng hàng không quy định rằng, nếu hành khách không đến trước ít nhất 15-30 phút trước giờ khởi hành, họ sẽ không có quyền nhận tiền bồi thường. Các hãng bay cũng không có trách nhiệm bồi thường nếu hành khách lỡ chuyến.

Nếu thực sự phải bắt chuyến bay ngay, hành khách nên đến sân bay sớm, đặc biệt với những chuyến phổ biến. Những hành khách làm thủ tục check-in cuối cùng thường dễ rơi vào cảnh miễn cưỡng rời máy bay khi hãng bay bán thừa vé.

Hình thức bồi thường

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ yêu cầu những hãng hàng không thương mại của nước này phải tìm người tình nguyện hủy chuyến trước khi quyết định loại bất kỳ ai khỏi máy bay.

Tuy nhiên mức bồi thường phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và hãng bay. Thời gian càng sát giờ khởi hành hoặc chuyến bay bị hoãn càng kéo dài, giá trị phần thưởng càng tăng.

nhung dieu can biet khi roi khoi chuyen bay 1

Các hãng hàng không sẽ quyết định hình thức bồi thường. Những người tình nguyện có thể nhận từ tiền mặt cho đến những voucher bay miễn phí. Một số hãng bay có thể trả bằng phiếu mua đồ ăn, đồ uống hoặc nâng hạng ghế trong chuyến bay tiếp theo.

Nếu bạn nhận được voucher, hãy đọc kỹ những thông tin liên quan như thời hạn sử dụng, điều kiện áp dụng, những khuyến mại đi kèm… để cân nhắc giá trị mình được hưởng.

Mức bồi thường của các khu vực trên TG

Khi các hãng bay không có đủ người tình nguyện đổi chuyến, họ buộc phải lựa chọn loại hành khách dựa trên những lộ trình nhất định.

Mức bồi thường của Mỹ

 • Các hãng hàng không Mỹ phải đổi chuyến cho hành khách trong vòng một tiếng so với lịch bay ban đầu của họ nếu không họ sẽ phải bồi thường tiền mặt.
 • Nếu chuyến bay hoán đổi hạ cánh muộn so với lịch trình ban đầu của khách trong khoảng từ 1-2 giờ với chuyến bay nội địa Mỹ hoặc từ 1-4 giờ đối với chuyến bay quốc tế, hãng hàng không phải bồi thường gấp đôi giá vé, tối đa 675 USD.
 • Mức bồi thường gấp 4 lần giá vé nếu chuyến bay hoán đổi hạ cánh muộn hơn 2 giờ tại điểm đến nội địa Mỹ, hoặc 4 giờ tại điểm đến quốc tế.
 • Nếu không hài lòng với hình thức và mức bồi thường, hành khách hoàn toàn có thể từ chối và kiện hãng hàng không ra tòa để nhận những khoản đền bù xứng đáng hơn.

Mức bồi thường ở khu vực châu Âu

Tại châu Âu, hành khách sẽ được hưởng mức bồi thường cố định tới 905 USD khi chuyến bay quá tải, phụ thuộc vào khoảng cách bay.

Mức bồi thường ở khu vực châu Úc

 • Hành khách cần lưu ý rằng Australia không quy định mức bồi thường cụ thể cho các trường hợp hoán đổi chuyến vì máy bay quá tải, các hãng hàng không nước này được luật pháp cho phép bán thừa vé.
 • Tùy theo quy định từng hãng, hành khách sẽ được hoàn phí, tặng voucher ăn uống hoặc hãng sẽ đặt vé cho chuyến tiếp theo. Một số hãng bay sẽ không đền bù bất cứ khoản nào cho hành khách nếu chứng minh được họ “đã áp dụng mọi biện pháp hợp lý để giảm thiểu tổn thất hoặc không có cách nào giải quyết tình thế”.
 • Theo luật pháp New Zealand, hành khách bị loại khỏi chuyến bay quá tải được đền bù cả những chi phí liên quan như ăn uống, đi lại, những sự kiện vắng mặt hay chi phí nối chuyến. Mức bồi thường có thể gấp 10 lần giá vé máy bay.

Mức bồi thường của một số hãng châu Á

Tại Indonesia, nếu các hãng hoán đổi chuyến cho hành khách trên những chuyến bay quá tải, họ phải sắp xếp chuyến thay thế
cùng lúc, hành khách không phải trả thêm phí. Nếu không, các hãng bay phải cung cấp đồ ăn, đồ uống, phòng nghỉ khách sạn và phương tiện di chuyển trong thời gian chờ.

Tuy nhiên, các hãng hàng không luôn phải đảm bảo những hành khách buộc phải hoán đổi chuyến sẽ rời máy bay an toàn trước khi giải quyết những vấn đề khác.

Liên hệ Air Tickets để đặt vé máy bay trong và ngoài nước giá rẻ

Air Tickets là đại lý vé máy bay trực tuyến của hơn 100 hãng hàng không trên TG. Thay vì mất thời gian đi tìm hỏi người thân, bạn bè, tìm kiếm trên hàng chục trang bán vé khác nhau, bạn chỉ cần vào trang đặt vé máy bay trực tuyến của Air Tickets là có thể dễ dàng đặt vé máy bay. Với giao diện bắt mắt, chức năng thân thiện, đa dạng về các hình thức thanh toán an toàn, cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, Air Tickets luôn cam kết đem đến cho khách hàng những dịch vụ tin cậy và tiện lợi nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY DU LỊCH THUẬN THIÊN Ý

 • Địa chỉ: TK 26/5 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Cầu Kho , Quận 1, TPHCM
 • Điện thoại: 08 3837 6838
 • Hotline: 0931 484 686

Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa

 • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ nội địa, phòng
Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm săn vé máy bay 0 đồng

 • 3 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn nghĩ gì về việc săn vé máy bay 0 đồng của các hãng hàng không? Nhiều bạn chia sẻ