Cẩm Nang

Những ký tự code vé máy bay chứa những bí mật có thể quý khách chưa biết

Thông thường, khi đặt mua vé máy bay, quý khách chỉ kiểm tra một số thông tin cơ bản như ngày, giờ, hành trình, tên họ,… mà quên không để ý rằng trên vé còn có một đoạn Code vô cùng quan trọng. Nó có thể mang đến may mắn nhưng cũng có thể là “rắc rối” cho hành khách trên chuyến bay.

Code vé trên máy bay có thể hiểu là một đoạn mã được Hãng hàng không bao gồm các ký tự có thể là số hay chữ cái có độ dài từ 6 đến 8 ký tự (tùy vào từng Hãng hàng không quy định riêng). 

Code vé máy bay được xem là mã đặt chỗ trước của hành khách trên chuyến bay. Khi quý khách check-in tại sân bay, chỉ cần đưa code cho nhân viên hàng không kiểm tra là coi như đã xong thủ tục lên máy bay. Như vậy, thực ra chúng ta cầm vé máy bay nhưng cái quan trọng nhất không phải là tấm vé mà là mã code in trên vé.

Mỗi đoạn mã code sẽ gồm cả số và chữ cái, theo tiết lộ của những nhân viên hàng không quốc tế, một số chữ cái in trên code sẽ có ý nghĩa đặc biệt nhưng không phải ai cũng biết.

Theo chuyên gia du lịch Amy Lee của TravelNerd, nếu thấy ký hiệu “Y” hoặc “B” ở mã đặt chỗ trên vé máy bay của quý khách thì quý khách có cơ hội được nâng cấp chỗ ngồi miễn phí, lên một hạng cao hơn. Điều này có nghĩa là chiếc vé máy bay của quý khách đã được trả tiền đầy đủ. Và quý khách sẽ được nâng hạng nếu khoang đó còn ghế trống. Vì vậy, khi nhìn thấy ký hiệu này, quý khách hãy gọi điện đến hãng hàng không để kiểm tra tình trạng chỗ ngồi trước 24 giờ trước khi máy bay cất cánh.

Nhưng không chỉ có những ký hiệu “may mắn”, ngành hàng không còn có một số ký hiệu mà không ai mong muốn xuất hiện trên chiếc vé máy bay của mình, bởi chúng có thể mang lại cho hành khách những rắc rối.

Điển hình là mã code “GTE” in cạnh số ghế. Đoạn mã này thể hiện chuyến bay của quý khách đang bị bán với số vé nhiều hơn số ghế ngồi thực tế. Điều đó có nghĩa quý khách có thể sẽ không có chỗ ngồi và phải chuyển sang chuyến sau.

Một mã khác mà mọi hành khách đều không mong muốn xuất hiện trên chiếc vé máy bay của mình đó là “SSSS”. Mã “SSSS” được in ngẫu nhiên, kiểm tra hành khách ngẫu nhiên nhằm đảm bảo an ninh chuyến bay. Mã này mang ý nghĩa “lựa chọn sàng lọc bảo mật thứ cấp”. Điều đó thể hiện hành khách sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra bổ sung kỹ càng hơn người khác. Thậm chí, dù không bị phát hiện ra điều gì bất thường, những người mang mã này vẫn sẽ bị dán một con tem lên vé và họ sẽ bị kiểm tra lần nữa khi ra cổng lên máy bay.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp quý khách có được cho mình những thông tin bổ ích để chuyến bay của quý khách thêm vui vẻ và trọn vẹn. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Cẩm Nang

Trải nghiệm khoang hạng nhất sang trọng của các hãng hàng không

  • 18 Tháng Mười Hai, 2017
Singapore Airlines, Etihad Airways hay Emirates là những cái tên đứng đầu danh sách các hãng hàng không có khoang hạng
Cẩm Nang

Những loại đồ ăn nên tránh trước khi lên máy bay

Tỏi, kẹo có sử dụng chất làm ngọt, các loại đậu, đồ ăn nhanh, rượu,…là những loại đồ ăn bạn nên