Kinh Nghiệm Hàng Không

Những trường hợp hành khách nào đi máy bay cần có xác nhận sức khỏe trước chuyến bay? Trường hợp nào không được phép đi máy bay

Quy định về sức khỏe trước chuyến bay: phụ nữ mang thai, trẻ em mới sinh, hành khách khuyết tật hay bị ốm yếu sẽ phải kiểm tra sức khỏe để đảm bảo an toàn khi bay.

Với độ cao hàng nghìn mét và di chuyển lên đến hàng trăm km/h, hành khách sẽ dễ liên quan đến những vấn đề về sức khỏe dù ít hay nhiều. Để tránh gặp phải những rắc rối đáng tiếc xảy ra khi đi máy bay, ngoài việc tìm hiểu kỹ về những quy định của các hãng hàng không ở các nước sở tại, cần biết thêm một số quy định về an toàn sức khỏe trước chuyến bay:

Trường hợp nào hành khách bị cấm bay?

truong hop cam bay phai kiem tra suc khoe truoc khi bay 2

  • Phụ nữ mang thai trên 32 tuần (quy định của hãng VietJet Air )
  • Trẻ em mới sinh được 2 tuần tuổi.
  • Hành khách đang mắc các bệnh về lây nhiễm và có thể khiến bệnh lan truyền tới những người khác. Hãng hàng không sẽ từ chối chuyển vận hành khách cho đến khi đạt yêu cầu sức khỏe của hành khách không còn gây nguy hiểm hay uy hiếp đến sức khỏe của hành khách khác.

Những trường hợp cần có giấy xác nhận sức khỏe để làm thủ tục đi máy bay

truong hop cam bay phai kiem tra suc khoe truoc khi bay 3

Hành khách bị suy giảm hoặc mất khả năng tự chăm sóc mình do việc ý thức thần kinh hoặc thể chất bị đổi thay hoặc rối loạn. Những trường hợp như thế này cần có giấy xác nhận sức khỏe của bác sĩ để nhân viên hàng không xem xét có thể chấp nhận đi máy bay hay không.

Hành khách bị thương tật, ốm yếu hoặc sức khoẻ yếu đến mức có thể gây ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay. Bao gồm nhưng hành khách mắc các bệnh như bệnh tim cấp tính, bệnh tật có diễn tiến xấu đi, bệnh tâm thần.

Phụ nữ mang thai phải có giấy chứng nhận xức khỏe và sổ khám thai định kỳ. Cụ thể như:

truong hop cam bay phai kiem tra suc khoe truoc khi bay 1

  • Thời gian mang thai từ 32 tuần trở lên
  • Chưa xác định rõ được thời gian mang thai và thời gian sinh nở.
  • Phụ nữ mang thai từng sinh đôi hay sinh ba…
  • Có thai bằng cách thụ tinh nhân tạo. Với hành khách thuộc trường hợp này, bạn cần phải có giấy tờ khám sức khỏe trước chuyến bay tại bệnh viện tiến hành làm thủ tục cho việc thụ tinh nhân tạo.

Trẻ sơ sinh có sức khoẻ yếu, trẻ bị sinh non (không kể trường hợp phải nuôi trong lồng kính )

Hành khách bị liệt hai chân hoặc bị liệt toàn thân hoặc bị liệt cả hai tay và hai chân đang trong giai đoạn điều trị hoặc phục hồi chức năng.

Hành khách mà hình thức sức khoẻ bị xấu đi do đi đứng bằng đường bay gồm: khách du lịch bị bệnh phổi, khách bị các bệnh về tai hoặc bị xoang, xương bị gãy đã được bó bột lại trong thời giờ gần đây, hoặc mới được phẫu thuật, hoặc dị ứng thuốc trong hình thức nghiêm trọng.

Hành khách bị các bệnh lây truyền gồm: những bệnh mà sẽ bị lây trong thời gian bay, đặc biệt là bệnh trái rạ của gà, bệnh lao phổi, bệnh sởi, bệnh quai bị…

Nếu bạn đi trên các chuyến bay quốc tế, hãy mang theo bộ hồ sơ y tế bằng tiếng Anh có xác nhận của phòng công chứng có tư cách pháp nhân để thực hiện các thủ tục cần thiết. 

Một số lưu ý quan trọng về sức khỏe trước chuyến bay

  • Nếu bị nhồi máu cơ tim, không có biến chứng thì 3 tuần sau khi lành bệnh có thể bay được. Người bị huyết áp cao không kiềm chế được thì nên hạn chế bay.
  • Bệnh nhân tiểu đường, nhất là type 1 nếu phải bay qua nhiều múi giờ thì nên mang insulin nhiều hơn nhu cầu một chút, với máy thử đường, ít viên kẹo. Khi tới nơi, điều chỉnh lại giờ ăn cơm, giờ dùng thuốc, phân liều insulin theo lượng đường trong máu. Nếu bay về hướng Đông, ngày ngắn đi thì số insulin cần cũng ít đi và ngược lại. Nhớ đo đường huyết theo lịch trình định sẵn để có được một chuyến bay an toàn.
  • Khi bị thiếu máu nặng, nên trì hoãn bay để điều trị vì bạn sẽ cần nhiều dưỡng khí để thở hơn. Người mới mổ ghép nối động mạch tim mà không có biến chứng cũng nên đợi 2 tuần lễ mới bay. Với các phẫu thuật khác ở bụng, ngực,…nên đợi lành hẳn vết mổ, đại tiểu tiện thông suốt rồi mới có thể đi máy bay.

Trên đây là những quy định của các hãng hàng không trong việc chấp nhận chở các đối tượng hành khách cần có giấy chứng nhận sức khỏe và trường hợp không được chấp nhận vận chuyển. Tham khảo các thông tin này, chắc chắn bạn hoặc người thân, bạn bè có trong trường hợp trên bạn sẽ biết cách xử lý.

Liên hệ Air Tickets để đặt vé máy bay giá rẻ nhất hiện nay

Air Tickets tự hào là một trong những đại lý vé máy bay uy tín tại TP.HCM. Thay vì mất thời gian đi tìm hỏi người thân, bạn bè, tìm kiếm trên hàng chục trang bán vé khác nhau, bạn chỉ cần vào trang đặt vé máy bay trực tuyến của Air Tickets là có thể dễ dàng đặt vé máy bay. Với giao diện bắt mắt, chức năng thân thiện, đa dạng về các hình thức thanh toán an toàn, cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, Air Tickets luôn cam kết đem đến cho khách hàng những dịch vụ tin cậy và tiện lợi nhất.

CÔNG TY DU LỊCH THUẬN THIÊN Ý

Địa chỉ: TK 26/5 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Cầu Kho , Quận 1, TPHCM

Điện thoại: 08 3837 6838

Hotline: 0931 484 686

Related Articles

Back to top button