Vietjet Air

Quy định vận chuyển “hành khách nhí” của VietJet Air

Tìm hiểu quy định trẻ em đi máy bay của Hãng hàng không VietJet Air là vấn đề rất cần thiết đối với các bậc cha mẹ. Nếu như không nắm được những thông tin của Hãng, quý khách có thể gặp rắc rối không đáng có. Do vậy để trẻ có một hành trình bay an toàn, hãy tham khảo bài viết này nhé! 

I. MỘT SỐ QUY ĐỊNH CHUNG VỀ VẬN CHUYỂN HÀNH KHÁCH LÀ TRẺ EM CỦA CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG

Hầu hết các Hãng hàng không đều có quy định riêng dành cho trẻ em dưới 2 tuổi, từ 2 đến dưới 12 tuổi và trên 12 tuổi. 

1. Tuổi của bé được tính theo ngày khởi hành

Tuổi của hành khách là trẻ em được tính tại thời điểm khởi hành. Ví dụ bé có ngày sinh là 05/03/2013 thì được tính như sau:

– Nếu khởi hành trước ngày 05/03/2015, bé sẽ được áp dụng các quy định dành cho trẻ em dưới 2 tuổi (còn được gọi là trẻ sơ sinh).

– Nếu khởi hành từ ngày 05/03/2015 trở đi, bé sẽ được áp dụng các quy định dành cho trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi.

2. Làm thủ tục cho bé và đặt vé

Khi làm thủ tục cho tất cả trẻ em trên 1 tháng tuổi và dưới 12 tuổi, quý khách cần phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao công chứng. Trường hợp em bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh để làm thủ tục cho bé.

Luôn đặt mua vé trẻ em dưới 2 tuổi cùng vé người lớn. Các hãng đa phần có chính sách miễn phí cho trẻ em dưới 2 tuổi, tuy nhiên tất cả các hãng đều không chấp nhận việc đặt vé lẻ cho đối tượng này. Quý khách bắt buộc phải đặt vé cho bé cùng một người lớn. Rất nhiều trường hợp khách hàng chờ đến khi ra sân bay làm thủ tục mới báo đi cùng em bé. Lúc này các hãng hàng không hoàn toàn có quyền từ chối không phục vụ quý khách.

Mỗi chuyến bay chỉ phục vụ số lượng trẻ sơ sinh tương đương với 10% số chỗ mà chuyến bay đó phục vụ. Đơn cử như chuyến bay đi bằng máy bay A320 của VietJet Air có 180 ghế thì được chỉ phục vụ 18 em bé trên chuyến bay này. Trong quá trình đặt vé, hệ thống sẽ thông báo cho quý khách đổi chuyến nếu như chuyến quý khách chọn đã có đủ số lượng em bé.

Mỗi chuyến bay đều có số lượng tối đa khách hàng là trẻ em. Cách tốt nhất là đặt vé giữ chỗ, sau đó liên hệ trực tiếp với nhân viên tổng đài để được xác nhận thông tin trước khi thanh toán.

II. QUY ĐỊNH CHI TIẾT CỦA HÃNG HÀNG KHÔNG VIETJET AIR

1. Quy định độ tuổi của trẻ em được chấp nhận vận chuyển của VietJet Air

* Trẻ em dưới 2 tuổi (trẻ sơ sinh)

VietJet Air có một số quy định riêng liên quan đến đối tượng hành khách này. Với trẻ em dưới 14 ngày tuổi, VietJet Air sẽ từ chối vận chuyển. Các bé từ 14 ngày tuổi đến 2 tuổi phải đi cùng Bố hoặc Mẹ hoặc người giám hộ.

Mỗi hành khách chỉ được phép bay cùng 1 em bé. Trường hợp đi cùng 2 bé, bắt buộc phải có 1 bé ít nhất 6 tháng tuổi trở lên và quý khách phải mua thêm ghế cho bé.

* Trẻ em từ 2 – 11 tuổi

Trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi phải có người lớn (trên 18 tuổi) đi cùng. VietJet Air cũng từ chối vận chuyển trẻ em từ 2 – 11 tuổi đi một mình.

* Trẻ em từ 12 – 14 tuổi

VietJet Air chấp nhận vận chuyển trẻ em từ 12 – 14 tuổi đi một mình, khi đảm bảo các điều kiện sau:

– Bốhoặc Mẹ hoặc người giám hộ phải đặt dịch vụ YPTA qua tổng đài hoặc phòng vé VietJet Air trước 24 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến.

– Bố hoặc Mẹ hoặc người giám hộ làm thủ tục cho bé tại sân bay và ký vào bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà chuyên chở đối với mọi khiếu kiện, mất mát, thiệt hại liên quan đến việc thực hiện chuyến bay của trẻ em đó.

– Trẻ em bay một mình phải có người đưa đón tại cả sân bay khởi hành và sân bay đến.

2. Quy định giá vé cho trẻ em của VietJet Air

* Giá vé của trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi

Đối với các chuyến bay nội địa: Trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được mua giá vé máy bay bằng 10% giá vé của người lớn; Trẻ em từ 2 – 12 tuổi giá vé bằng 75% giá vé của người lớn.

Vé cho trẻ sơ sinh cũng được VietJet Air miễn phí nhưng cần chú ý nếu quý khách bay cùng trẻ em và sơ sinh thì trẻ em phải từ 6 tháng tuổi trở lên.

* Giá vé của trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên thì mua vé như người lớn. Đối với các chuyến bay quốc tế, giá vé máy bay có thể tùy thuộc vào bảng giá.

3. Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì?

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi

– Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao hợp lệ. Đối với em bé dưới 1 tháng tuổi có thể sử dụng giấy chứng sinh.

– Đối với các hành khách là trẻ em dưới 2 tuổi, yêu cầu phải điền đầy đủ các thông tin như họ tên, ngày tháng, năm sinh của em bé. Các trường hợp trẻ từ 12 – 14 tuổi được phép đi một mình thì vẫn phải có giấy khai sinh và bản cam kết của người đại diện hợp pháp.

– Giấy miễn trừ trách nhiệm. 

– Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa trẻ em đi máy bay một mình và người đăng ký dịch vụ.

– Thông tin về người đưa trẻ em ra sân bay và người đón tại sân bay đến (họ tên, số hộ chiếu/ CMND, địa chỉ và số điện thoại liên hệ).

* Đối với trẻ 14 tuổi trở lên

– Đối với trẻ từ 14 tuổi trở lên không cần ai đi kèm ở sân bay, chỉ cần mang chứng minh thư nhân dân đi.

– Hộ chiếu của trẻ em đi máy bay một mình (chuyến bay quốc tế).

4. Những điều kiện và lưu ý khác

– VietJet Air quy định số lượng hành khách là trẻ em không vượt quá 16. Do vậy, nếu như chuyến bay đã đủ số lượng em bé cho phép. Hệ thống sẽ cảnh báo và yêu cầu lựa chọn sang chuyến bay khác.

– Khi đặt vé cho trẻ không nên đặt riêng lẻ, nên đặt chỗ ngồi cùng người lớn.

– Khi đặt vé cho trẻ em dưới 2 tuổi, quý khách nên cung cấp rõ họ tên, ngày tháng, năm sinh để Hãng tính tuổi cho bé.

– Nên chuẩn bị đầy đủ áo giữ ấm, đồ ăn nhẹ cho trẻ trong các chuyến bay dài.

Trên đây là những quy định của Hãng hàng không VietJet Air đối với hành khách là trẻ em mà Airtickets đã tổng hợp đến quý hành khách. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không cũng như các kinh nghiệm khi đi máy bay, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé! 

 

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không Vietjet Air

Vietjet Air tăng phí trên 100,000 VNĐ/vé từ ngày 01/06/2018

Hãng hàng không Vietjet gửi tới đại lý Aloticket văn bản có nội dung “điều chỉnh mức phụ thu dịch vụ
Bamboo Airways Pacific Airlines Vietjet Air Vietnam Airlines

Thời gian giữ chỗ trên chuyến bay của các Hãng hàng không nội địa

  • 15 Tháng Một, 2020
Mỗi Hãng hàng không đều có những chính sách riêng về giá vé, hạng vé và thời gian giữ vé