Tin Tức Hàng Không

Samoa Air áp dụng giá vé tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể của hành khách

Samoa Air đến từ Samoa, một quốc gia nằm ở phía Tây Quần đảo Samoa, thuộc Nam Thái Bình Dương. Đây là một hãng hàng không duy nhất trên thế giới  áp dụng cách tính giá vé có “1-0-2” đó là dựa trên cân nặng của hành khách. Theo đó, nếu hành khách càng nặng, Samoa Air sẽ tính giá vé cao hơn và ngược lại, đi kèm là 20 kg hành lý ký gửi.

Theo hãng hàng không này, hệ thống tính giá “trả theo cân nặng” là cách công bằng nhất cho hành khách. Hãng này cho biết: “Khi đặt vé máy bay trên mạng, hãy ước tính cân nặng của bạn và của hành lý. Sau đó giá vé sẽ được tính ra. Số tiền/kg sẽ khác nhau phụ thuộc vào độ dài chuyến bay. Đề phòng trường hợp khách khai gian cân nặng, nhân viên Samoa Air sẽ cân lại khách hàng tại sân bay”.

Khi áp dụng chính sách này vào năm 2013, hãng bay bé nhỏ của Samoa đã gây chú ý toàn cầu. Có không ít ý kiến chỉ trích chính sách giá vé theo cân nặng của hãng vì có thể gây cảm giác miệt thị với những hành khách thừa cân. Song, CEO của hãng là ông Chris Langton cho hay đây là chính sách không chỉ công bằng với tất cả hành khách mà còn là “tương lai của ngành hàng không”. 

“Bước tiếp theo của ngành hàng không sẽ là áp dụng những thay đổi dạng này và nhận ra rằng không phải tất cả chúng ta giờ đây đều nặng 72 kg và đều ngồi vừa một ghế máy bay tiêu chuẩn nữa”, ông Langton nhận định với CNN.

Quan điểm của Samoa Air là bán trọng tải chứ không phải bán chỗ. Họ cũng tin rằng khách hàng sẽ dần chấp nhận mô hình này và nhận ra rằng trả tiền theo cân nặng là cách công bằng nhất để tính giá vé.

Ông Langton cũng tin rằng chính sách trả tiền mới mà hãng hàng không của ông áp dụng đang góp phần nâng cao nhận thức về sức khỏe và béo phì. 

Hiện nay, các hãng hàng không trên thế giới có khả năng sẽ làm theo mô hình của Samoa Air, đặc biệt là khi trọng lượng của hành khách tăng sẽ làm đội giá xăng dầu. Một số hãng hàng không tại Mỹ đã bắt đầu buộc các hành khách, những người không ngồi vừa một ghế, phải mua hai vé. Theo chuyên gia kinh tế tới từ Na Uy, Bharat P Bhatta, việc tính phí hành khách theo cân nặng sẽ giúp các hãng hàng không bù được chi phí xăng dầu vượt trội, vốn dùng để chở những hành khách nặng hơn.

Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, các kinh nghiệm khi đi máy bay và vé máy bay giá rẻ chất lượng của các hãng hàng không, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé!

 

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không

Những đường bay có vé giá rẻ tháng 12

  • 5 Tháng Mười Hai, 2016
  Vé đi Bangkok giá từ 3 USD, ngoài ra du khách cũng có thể bay thẳng Đài Loan, Trung
Tin Tức Hàng Không

hỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn có biết chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay là chỗ nào không? Đó chính là ở nửa