Cẩm Nang

Sự khác biệt của Hãng hàng không giá rẻ so với Hãng hàng không truyền thống

Một Hãng hàng không giá rẻ là một hãng hàng không có mức giá vé nhìn chung thấp đổi lại việc xóa bỏ các dịch vụ khách hàng truyền thống. Ý tưởng xuất phát từ Hoa Kỳ trước khi lan đến Châu Âu đầu thập niên 1990 và tiếp theo là ra toàn thế giới.

Thuật ngữ này xuất phát từ trong nội bộ ngành hàng không để nói đến các hãng hàng không với cơ cấu chi phí vận hành thấp hớn đối thủ cạnh tranh của các đối thủ cạnh tranh của mình. Thông qua phương tiện truyền thông, thuật ngữ này từ đó đã trở thành từ để định nghĩa bất cứ Hãng chuyên chở nào có giá vé thấp và các dịch vụ hạn chế bất kể chi phí vận hành như thế nào.

NGUYÊN NHÂN HÃNG HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ CÓ MỨC GIÁ THẤP

Sở dĩ vé máy bay với giá rẻ vì Hãng hàng không giá rẻ kinh doanh theo kiểu khác với các Hãng hàng không truyền thống. Giá của Hãng trên một chuyến bay được chia ra nhiều hạng khác nhau, từ siêu rẻ đến cao tùy thuộc vào thời điểm khách mua, theo nguyên tắc càng mua gần ngày khởi hành thì giá càng cao. Ngoài ra, không hề có bất cứ một sự phân biệt nào cả.

Hãng hàng không giá rẻ áp dụng kế hoạch giá vé đơn giản, như thu giá vé một chiều 1/2 mức vé khứ hồi (thông thường giá vé tăng khi máy bay gần đầy khách, thưởng giá cho những người đăng ký sớm).

Giá rẻ vì Hãng cắt bớt các dịch vụ không cần thiết đối với đại đa số hành khách như: hành lý ký gửi, các loại suất ăn, báo; tạp chí, chương trình giải trí,… Thay vào đó, Hãng đưa các dịch vụ này vào mục tùy chọn. Khi hành khách muốn sử dụng thêm dịch vụ nào thì sẽ trả thêm phần chi phí cho dịch vụ đó. Đối với Hãng hàng không truyền thống thì tất các dịch vụ này đã có sẵn vé tiêu chuẩn.

Thông qua việc bán vé điện tử trực tuyến hoặc qua điện thoại, các Hãng hàng không giá rẻ đã tiếp thị giá vé thấp hơn rất nhiều do không phải trả hoa hồng cho đại lý hoặc chi phí cho tiền in vé. Các hãng hàng không giá rẻ đều sử dụng một hệ thống tính giá. Giá vé có thể được thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do vậy, nếu quý khách đặt chỗ trên Hãng hàng không giá rẻ, giá vé sẽ rẻ hơn.

Máy bay của Hãng hàng không giá rẻ cũng được thiết kế với mục đích gia tăng số lượng ghế nhiều nhất có thể, bao gồm việc giảm kích thước ghế và không gian trống. Số ghế tăng thêm trên cùng một loại máy bay có thể tăng lên đến 47 ghế, điều đó giúp cho Hãng có thể đưa ra mức giảm trên từng hành khách. Nếu không phải là hành khách có vóc dáng cao lớn, quý khách vẫn sẽ ổn khi ngồi thằng lưng trên các chặng bay ngắn. Riêng các đường bay dài trên 3 tiếng, quý khách vẫn nên chịu khó chi thêm một ít để có được chỗ đặt lưng thoải mái trên máy bay của Hãng hàng không truyền thống.

Hãng hàng không giá rẻ thường chỉ có các tuyến bay ngắn. Không nơi nào các Hãng hàng không giá rẻ phổ biến hơn như ở Châu Âu, nơi mà nhu cầu vận chuyển cao và khoảng cách di chuyển gần nhất, phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của hãng hàng không giá rẻ. Việc tập trung vào các tuyến bay ngắn có nghĩa là các Hãng hàng không giá rẻ tối đa hóa việc sử dụng máy bay nhỏ hơn và phi hành đoàn hàng ngày. Các chuyến bay đường dài đòi hỏi máy bay lớn hơn, nhiên liệu và hàng hoá nặng hơn mà hầu hết các đội tàu bay của hãng chi phí thấp đều không thể đáp ứng, mặc dù công nghệ máy bay ngày càng cải tiến để việc này ngày càng khả thi hơn trong tương lai.

ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ KHI CHỌN HÃNG HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ

Ưu điểm

– Giá rẻ: Đó là lý do chính tại sao hàng không giá rẻ lại phổ biến.

– Hành khách chỉ phải trả cho những dịch vụ mà mình muốn: Hành lý ký gửi, đồ ăn và thức uống,… những thứ không được phục vụ miễn phí trên chuyến bay.

– Thường xuyên có giá vé khuyến mại đặc biệt thậm chí là giá vé bằng 0 đồng.

Khuyết điểm

– Sân bay: các Hãng hàng không giá rẻ thường bay tới những sân bay nhỏ để giảm chi phí mặt đất và thường không có phòng chờ. Xu hướng trong tương lai là sẽ xây dựng những ga đến đặc biệt cho hàng không giá rẻ tại các sân bay – hiện nay, thời gian gần đây cả Singapore và Kuala Lumpur đã mở cửa Ga dành riêng cho các Hãng giá rẻ và cung cấp các cơ sở vật chất cơ bản và hành khách vẫn cảm thấy thuận tiện.

– Việc hoãn chuyến bay: Để tận dụng thời gian và tăng số chuyến trong ngày nên khi xếp lịch bay, Hãng hàng không giá rẻ thường rút ngắn thời gian thực hiện quy trình “refresh” máy bay, đồng thời giảm thời gian dự phòng trước chuyến bay chuyến tiếp theo. Nên việc delay diễn ra phổ biển như “cơm bữa”. Hầu như các chuyến bay trưa chiều đến tối là những chuyến thường bị delay nhất.

– Hạn chế về hành lý miễn cước: Với hầu hết các hãng hàng không giá rẻ, hành khách chỉ được phép mang 7 kg hành lý xách tay miễn cước. Nếu hành khách cần hành lý ký gửi, thường phải mua thêm và giá thay đổi tùy theo hành trình.

– Không có sự vận chuyển giữa các chuyến bay: Nếu quý khách cố gắng nối chuyến với chuyến bay tiếp theo, hành lý của quý khách sẽ không được tự động chuyển tiếp. Quý khách phải tự lấy hành lý và làm thủ tục check-in lại giống như hai chuyến bay riêng biệt.

– Chi phí bồi thường trong trường hợp huỷ chuyến: các bồi hoàn về chi phí ăn ở sẽ không được tính nếu chuyến bay bị huỷ vì bất cứ lý do nào.

– Không sắp xếp chỗ ngồi: Hầu hết trên các chuyến bay, hành khách chỉ được book chỗ ngồi khi check-in tại hãng. Một số Hãng cung cấp dịch vụ đặt chỗ ngồi trước trên chuyến bay và hành khách phải trả thêm phí.

ĐỘ AN TOÀN TRONG CHUYẾN BAY CỦA HÃNG HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ

Một số người cho rằng là khi tham gia các chuyến bay của Hãng hàng không giá rẻ đồng nghĩa với việc bay không an toàn là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, máy bay có an toàn hay không thì ngoài yếu tố kỹ năng xử lý của phi công và độ tuổi của máy bay ra thì yếu tố quan trọng hàng đầu là việc máy bay có được kiểm tra kỹ thuật trước chuyến bay kỹ càng hay không và bảo dưỡng định kỳ có tốt không. Bất cứ Hãng hàng không nào cũng đều phải tuân thủ việc bảo dưỡng máy bay và kiểm tra kỹ thuật theo tiêu chuẩn của ICAO (Tổ chức Hàng không Quốc tế), không phụ thuộc vào nó là Hãng truyền thống hay giá rẻ.

Như vậy, khi lựa chọn bay cùng Hãng hàng không giá rẻ, quý khách sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể nhưng lại rất an toàn và cũng được phục vụ một cách chu đáo. Thế nên, quý khách cũng đừng ngần ngại với các chuyến bay của các Hãng hàng không giá rẻ. 

Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về ngành hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi tại Air Tickets nhé!

Có thể bạn quan tâm

Cẩm Nang

Trải nghiệm khoang hạng nhất sang trọng của các hãng hàng không

  • 18 Tháng Mười Hai, 2017
Singapore Airlines, Etihad Airways hay Emirates là những cái tên đứng đầu danh sách các hãng hàng không có khoang hạng
Cẩm Nang

Những loại đồ ăn nên tránh trước khi lên máy bay

Tỏi, kẹo có sử dụng chất làm ngọt, các loại đậu, đồ ăn nhanh, rượu,…là những loại đồ ăn bạn nên