Tin Tức Hàng Không

Tăng mức kiểm soát an ninh hàng không lên cấp độ 1 dịp cao điểm Tết 2023

Ngành hàng không sẽ thực hiện áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh tăng cường cấp độ 1 tại các Cảng Hàng không, Sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu.

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023.

Theo đó, thời gian tăng cường an ninh hàng không cấp độ 1 tại các Cảng hàng không, Sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các chuyến bay xuất phát tại các Cảng Hàng không, Sân bay trên cả nước được áp dụng từ ngày 31/12/2022 đến hết ngày 2/1/2023 và từ ngày 16-28/1/2023, trong đó ngày 22/1-24/1/2023 không yêu cầu tăng cường quân số; các biện pháp khác của cấp độ 1 áp dụng theo quy định. Theo quy định hiện hành, khi có nguy cơ cao đối với an ninh hàng không, các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường được thực hiện theo 3 cấp độ, bao gồm cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3. Trong đó, cấp độ 1 được áp dụng trong các trường hợp có sự kiện chính trị, xã hội trọng đại của đất nước; có tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội phức tạp…

Đối với các Cảng vụ hàng không, Cục Hàng không yêu cầu thông báo nội dung quyết định nêu trên đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, Hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại Cảng Hàng không, Sân bay và nghiêm túc thực hiện.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng không, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), các Hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines thực hiện nghiêm túc quy định về đồng bộ hành khách và hành lý. Lý do, gần đây Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đề xuất sẽ bỏ kiểm soát giấy tờ tùy thân của hành khách tại cửa ra máy bay (boarding gate) trong thời gian cao điểm Tết, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng hiện quy định của pháp luật về vận chuyển đồng bộ hành khách và hành lý chưa có sự thay đổi.

Nhà chức trách hàng không thống kê năm 2022, xảy ra một số vụ việc hành khách đi nhầm máy bay do chủ quan của nhân viên hàng không tại quầy boarding gate. Cụ thể, hồi tháng 7/2022, hành khách đi chuyến bay VJ636 TP.HCM – Đà Nẵng nhầm sang chuyến VJ1230 TP.HCM – Quảng Ninh.

Cũng theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, các Hãng hàng không Việt Nam dự kiến khai thác khoảng 950-990 chuyến/ngày trên các đường bay nội địa.

So với lịch bay thường lệ mùa Đông 2022/2023, trung bình hàng ngày các hãng hàng không khai thác tăng thêm từ 250-290 chuyến hàng ngày, với ghế cung ứng trung bình tăng thêm hàng ngày từ 50.000-60.000 ghế trên các đường bay nội địa.

“Tổng cộng trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, lượng ghế cung ứng tăng thêm xấp xỉ 1,7 triệu ghế trên các đường bay nội địa, với tỷ lệ tăng hơn 33% so lịch bay thường lệ mùa Đông 2022/2023”, lãnh đạo Cục Hàng không thông tin thêm.

Để việc đi lại được thuận tiện trong dịp Tết, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách chủ động làm thủ tục trực tuyến hoặc tại kiosk check-in của các hãng hàng không tại nhà ga; chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi có kế hoạch đi máy bay vì thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp hành khách đến sân bay mới phát hiện ra giấy tờ tùy thân đã hết hạn, bị từ chối thực hiện chuyến bay. Bên cạnh đó, hành khách cũng được khuyến khích sử dụng các phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân đưa đón để giảm áp lực lên sân đỗ ôtô tại nhà ga hành khách Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh)./.

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không

Những đường bay có vé giá rẻ tháng 12

  • 5 Tháng Mười Hai, 2016
  Vé đi Bangkok giá từ 3 USD, ngoài ra du khách cũng có thể bay thẳng Đài Loan, Trung
Tin Tức Hàng Không

hỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay

  • 6 Tháng Mười Hai, 2016
Bạn có biết chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay là chỗ nào không? Đó chính là ở nửa