Văn Hóa

Tết Songkran là tết gì?

Lễ hội té nước Thái Lan sẽ tổ chức vào ngày 13 – 15/4 dương lịch. Khách du lịch Thái Lan trong thời gian này nên ăn mặc nhẹ nhàng, dùng phương tiện công cộng di chuyển và chú ý các địa điểm ăn chơi sau.

Tết Songkran là tết gì?

Tết Songkran – Lễ hội té nước là ngày tết truyền thống hàng năm của dân tộc Thái, tức ngày 13/4-15/4 dương lịch. Trong tiếng dân tộc Thái gọi là “Lâng-hơ-sang-han”, có nghĩa là “năm mới tháng 6” hoặc “năm mới theo lịch dân tộc Thái”.

le hoi te nuoc thai lan songkran 2

Nguồn gốc lễ hội té nước ở Thái Lan

Thực ra, Lễ hội té nước chính là Tết Nguyên Đán theo lịch Thái, bởi vì theo lịch Thái, năm mới tính từ tháng 6.

Ngày này, người dân mang hoa tươi, đồ lễ lên chùa nghe giảng kinh từ sáng sớm, rồi thực hiện nghi thức tắm Phật, cắm cờ hoa lên bảo tháp bằng cát và đổ ra đường phố, lấy nước tạt nhau chúc mừng năm mới.

Khách du lịch Thái Lan nên và không nên làm gì ở Tết Songkran?

Nên

  • Ăn mặc nhẹ nhàng.
  • Dùng túi chống thấm, bọc chống thấm cho các món đồ công nghệ như điện thoại, máy ảnh, tab,…
  • Khi quyết định dừng té nước, thay vì đi tuktuk hoặc lái xe máy để bị té nước tiếp, bạn hãy chọn đi taxi. Các tài xế taxi sẽ chẳng thể vui hơn khi tiếp đón những vị khách đang ướt nhẹp lên xe của mình.
  • Chọn các phương tiện công cộng như MRT, Skytrain để tới các địa điểm té nước. Giao thông ở Bangkok vào những dịp này thực sự sẽ quá tải.
  • Khách du lịch Thái Lan nên nói chúc mừng năm mới bằng tiếng Thái với người Thái: Saswadee Pee Mai.

le hoi te nuoc thai lan songkran 1

Không nên

  • Dội nước lên các nhà sư, trẻ em và người già.
  • Không té nước bẩn hoặc nước đá quá lạnh.
  • Không té nước vào người đi xe máy hoặc đang điều khiển phương tiện giao thông.

Gợi ý các địa điểm vui chơi Tết Songkran ở Thái

Sanam Luang

Sanam Luang là nơi để bạn tận hưởng Songkran theo một cách truyền thống hơn các địa điểm khác. Vào dịp Songkran, người ta sẽ mang tượng phật ra ngoài bảo tàng, diễu hành khắp khu phố và người dân thể hiện sự kính trọng bằng cách phun nước lên tượng phật trong ngày đầu tiên

Đường Silom

Đây chắc chắn là một trong những nơi tuyệt nhất để bạn tham gia Songkran. Con đường vốn nổi tiếng nhộn nhịp này của Bangkok sẽ chật kín người, ai cũng sẽ “lăm lăm” súng phun nước trên tay. Điểm nhấn của đường Silom là sẽ có 2 xe cứu hoả lớn ở cuối đường, phun nước từ vòi lớn vào người đi đường.

le hoi te nuoc thai lan songkran 3

Đường Khaosan

Con phố Tây sôi động này của Bangkok sẽ trở thành “chiến trường phun nước” thực sự. Hãy chuẩn bị tinh thần để tham gia vào trận chiến nước đá siêu lạnh và gặp những con người siêu thú vị đến từ khắp nơi trên thế giới.

Khu RCA

Đây cũng là một địa điểm nổi tiếng vào dịp lễ tết Songkran 2017. Đây là khu nightlife cực kỳ nhộn nhịp của Bangkok và vào dịp Songkran, có rất rất nhiều bữa tiệc sôi động được tổ chức tại đây. Một gợi ý tuyệt vời để bạn tận hưởng Songkran theo cách của người trẻ, của những bữa tiệc liên miên cả đêm cùng âm nhạc và các hoạt động mang hương vị yolo.

Có thể bạn quan tâm

Văn Hóa

Đời sống văn hóa nước Mỹ có gì khác biệt?

  • 8 Tháng Mười Hai, 2016
Thật khó để có thể miêu tả đầy đủ tính cách của một người Mỹ điển hình, tuy nhiên, hầu
Ẩm Thực Văn Hóa

Trải nghiệm văn hóa ẩm thực ở một số sân bay trên Thế Giới

  • 9 Tháng Mười Hai, 2016
Theo khảo sát của Skytrax, trang xếp hạng nổi tiếng về hàng không, sân bay Narita ở Tokyo, Nhật Bản