Cẩm Nang

Thuế và phí được tính trong vé máy bay của các hãng hàng không nội địa

Với những hành khách thường xuyên đi máy bay sẽ thường thấy giá vé được bán khá rẻ nhưng trên thực tế lại phải đóng thêm một khoản thuếvà phí nữa. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa giá vé ban đầu  và giá vé máy bay thực tế. 

I. CÁC LOẠI THUẾ VÀ PHÍ CỦA MỘT CHIẾC VÉ MÁY BAY

Theo thông thường thì một chiếc vé máy bay đi trong nước thì hành khách phải mua giá vé cộng với các loại phí sau:

– Giá vé máy bay;

– Thuế giá trị gia tăng (VAT);

– Phí an ninh soi chiếu;

– Phí sân bay;

– Phí quản trị;

– Phí thanh toán hay phí phụ thu dịch vụ xuất vé.

Có khá nhiều loại thuế phí cùng với giá của một tấm vé máy bay nhưng tùy vào từng Hãng hàng không mà các loại phí này được quy định bao nhiêu. Vậy nên khi quý khách mua vé máy bay giá rẻ hay vé khuyến mại thì mỗi Hãng lại có những mức khác nhau.

II. TẠI SAO KHI ĐẶT MUA VÉ MÁY BAY PHẢI TRẢ THÊM THUẾ VÀ PHÍ?

Hiểu đơn giản, thuế, phí là do Nhà nước quy định, việc quý khách bỏ tiền ra để mua vé máy bay sẽ trả về cho Hãng hàng không đó, còn các khoản thuế phí là trả về cho Cảng hàng không và nguồn thu ngân sách nhà nước.

Trong lĩnh vực hàng không thế giới cũng như ở Việt Nam thường có 2 cách để niêm yết giá vé máy bay: Một là hiển thị giá vé máy bay đã bao gồm đầy đủ thuế phí (gross fare); Hai là chỉ hiển thị giá vé máy bay, thuế phí sẽ hiển thị sau khi khách chọn vé (net fare). Tại Việt Nam, chúng ta có thể thấy Vietnam Airlines đang là hãng duy nhất sử dụng phương thức hiển thị giá đầy đủ thuế phí. Ba hãng còn lại là Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways lựa chọn hình thức chưa bao gồm thuế phí.

Tuy dạng hiển thị giá vé có khác nhau, nhưng về cơ bản đơn vị thu tiền tiền cũng như quy định là như nhau. Vì vậy, việc đặt vé máy bay phải trả thêm thuế, phí là bắt buộc nếu muốn sử dụng loại phương tiện “trên trời” này.

Nếu quý khách nào từng đọc bài chia sẻ tại sao máy bay hay bị delay (trễ chuyến) của Nguyễn Quang Đạt (phi công Jetstar Pacific Airlines), quý khách sẽ hiểu rằng chúng ta đang sống tại một trong những quốc gia được mua vé máy bay với mức giá rẻ nhất thế giới. Để làm được điều này là cả một sự nỗ lực không ngừng của các Hãng hàng không, phi công, tiếp viên không lưu/ mặt đất cũng như cơ sở hạ tầng tại phi trường. Nếu bây giờ chúng ta bỏ không đóng thuế, phí nữa thì có lẽ các chuyến bay tới đây sẽ đều phải đón và trả hành khách bằng cách “nhảy dù” chứ không còn đường băng hay cảng để hạ cánh nữa. Giá vé máy bay lúc đó chắc hẳn cũng không còn dành cho tất cả mọi người.

IV. VÉ MÁY BAY SẼ RA SAO NẾU HIỂN THỊ ĐẦY ĐỦ CẢ THUẾ PHÍ?

Thời gian vừa qua, Cục hàng không có nhận được kiến nghị từ Vietnam Airlines, hãng hàng không quốc gia gửi văn bản yêu cầu các hãng nội địa còn lại đều phải thực hiện gross fare. Tức là hiển thị giá vé máy bay đã bao gồm đầy đủ thuế phí, tránh trường hợp hiểu lầm từ phía khách hàng và cạnh tranh giá không công bằng.

Vậy giá vé máy bay các hãng hàng không sẽ ra sao nếu hiển thị đầy đủ thuế phí? Về cơ bản, số tiền quý khách phải trả để mua vé máy bay là không đổi, tuy nhiên mức giá hiển thị khi đã bao gồm thuế phí trên website sẽ tăng đáng kể. Ví dụ, quý khách tra vé máy bay chặng Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh, mức giá hiển thị thông thường là 600.000 VNĐ, khi quyết định chọn vé hệ thống sẽ hiển thị thêm thuế phí 550.000 VNĐ và tổng là 1.150.000 VNĐ. Tuy nhiên thực hiện chính sách gross fare với đầy đủ thuế phí, mức giá trên website sẽ cố định là 1.150.000 VNĐ, điều này dẫn đến sự e ngại của không ít khách hàng khi có ý định mua vé máy bay, đặc biệt là những khách hàng có tâm lý săn vé máy bay giá rẻ.

Chính vì vậy, để sử dụng phương tiện hàng không này, chúng ta sẽ luôn phải tuân thủ quy định đóng thêm thuế phí dù muốn hay không. Đây được coi là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của tất cả mọi người. Một việc duy nhất bạn cần phải chú ý đó là khi đặt vé máy bay hãy nhìn kỹ xem mức giá đó đã bao gồm thuế, phí chưa để book được mức giá chính xác nhất.

IV. BẢNG TÍNH GIÁ VÉ MÁY BAY ĐI TRONG NƯỚC CỦA 4 HÃNG HÀNG KHÔNG NỘI ĐỊA

Theo quy định thì về thuế trên mỗi chiếc vé máy bay được bán ra sẽ được tính như nhau, nhưng về phần phí thì được áp dụng tùy theo từng Hãng hàng không nên sẽ khác nhau, thể hiện được chiến lược kinh doanh và sự cạnh tranh giữa các hãng.

Cách tính giá vé đi trong nước từ 4 Hãng hàng không nội địa được tổng hợp như sau:

Giá vé + Thuế+ Phí phụ thu

Vietnam Airlines

Jetstar Pacific

Vietjet Air

Bamboo Airways

Ghi chú

Giá vé (giá net trên hệ thống)

Tùy từng chặng và từng hạng vé

Tùy từng chặng và từng hạng vé

Tùy từng chặng và từng hạng vé

Tùy từng chặng và từng hạng vé

Hãng hàng không thu

Thuế giá trị gia tăng

10% giá net

10% giá net

10% giá net

10% giá net

Nộp cho Nhà Nước

Phí thanh toán/phí phụ thu dịch vụ xuất vé

50.000 VNĐ

40.000 VNĐ

55.000 VNĐ

50.000 VNĐ

Hãng hàng không hoặc đại lý thu

Phí quản trị hệ thống

0 VNĐ

110.000 VNĐ

110.000 VNĐ

210.000 VNĐ

Hãng hàng không thu

Phí dịch vụ hành khách (phí sân bay)

70.000 VNĐ

70.000 VNĐ

70.000 VNĐ

100.000 VNĐ

Hãng hàng không thu

Phí soi chiếu an ninh

10.000 VNĐ

10.000 VNĐ

10.000 VNĐ

20.000 VNĐ

Hãng hàng không thu

Mong rằng với những chia sẻ của Airtickets trên đây đã giúp cho quý khách dễ dàng xác định thuếvà phí có trong vé máy bay để yên tâm mua vé và bắt đầu hành trình bay của mình một cách thuận lợi. 

Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay và vé máy bay giá rẻ chất lượng của các hãng hàng không, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé!

 

 

Có thể bạn quan tâm

Cẩm Nang

Trải nghiệm khoang hạng nhất sang trọng của các hãng hàng không

  • 18 Tháng Mười Hai, 2017
Singapore Airlines, Etihad Airways hay Emirates là những cái tên đứng đầu danh sách các hãng hàng không có khoang hạng
Cẩm Nang

Những loại đồ ăn nên tránh trước khi lên máy bay

Tỏi, kẹo có sử dụng chất làm ngọt, các loại đậu, đồ ăn nhanh, rượu,…là những loại đồ ăn bạn nên