Tin Tức Du Lịch

Trung Quốc công bố mở cửa với du khách nước ngoài

Vào ngày 26/12/2022, Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi lớn trong chính sách ứng phó với đại dịch Covid-19. Theo chính sách mới được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố, nước này sẽ ứng phó với dịch Covid-19 bằng các biện pháp đối với các bệnh truyền nhiễm loại B, thay vì các bệnh truyền nhiễm loại A.

Tân hoa xã dẫn thông báo của NHC cho biết Trung Quốc đã đổi tên thuật ngữ tiếng Trung cho Covid-19 từ “viêm phổi do virus corona mới” thành “nhiễm virus corona chủng mới”. Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ hạ cấp quản lý bệnh từ Loại A xuống Loại B theo Luật phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm của quốc gia, đồng thời loại bỏ các biện pháp kiểm dịch bệnh truyền nhiễm đối căn bệnh này.

Hiện tại, Covid-19 được phân loại là bệnh truyền nhiễm loại B nhưng phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đối với bệnh truyền nhiễm loại A ở Trung Quốc. Như vậy, theo quyết định mới, Covid-19 sẽ được coi như các bệnh loại B tương tự như sốt xuất huyết.

Các nhà chức trách cũng sẽ bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với những người bị nhiễm coronavirus mới và dừng xác định những người tiếp xúc gần hoặc chỉ định các khu vực có rủi ro cao và rủi ro thấp. Các ca nhiễm Covid-19 sẽ được điều trị phân loại và các chính sách chăm sóc y tế sẽ được điều chỉnh kịp thời. Trung Quốc sẽ điều chỉnh chính sách xét nghiệm cũng như tần suất và nội dung công bố thông tin dịch bệnh. Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với khách du lịch trong nước và hàng hóa nhập khẩu sẽ được dỡ bỏ.

Sau khi điều chỉnh, các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc sẽ tập trung vào việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa các trường hợp nghiêm trọng. Triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ tối đa tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, xã hội.

Trong thời gian tới, tuy hạ cấp COVID-19, nhưng NHC sẽ tăng cường quy trình kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại các cơ sở như viện dưỡng lão. Nếu một đợt bùng phát trở nên nghiêm trọng, các cơ sở này sẽ áp dụng cái gọi là “quản lý khép kín” để ngăn chặn sự lây lan của virus. Trung Quốc cũng sẽ tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi và thúc đẩy tiêm liều vắc xin thứ hai cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao.

Trước đó, NHC ngày 25/12/2022 bất ngờ thông báo sẽ ngừng công bố dữ liệu ca bệnh COVID-19 hằng ngày. Thay vào đó, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) sẽ công bố thông tin liên quan đến COVID-19 để người dân nghiên cứu và tham khảo.

NHC cũng cho biết Trung Quốc sẽ bỏ quy định cách ly đối với người nhập cảnh bắt đầu từ ngày 8/1/2023. Đây là một bước quan trọng hướng tới nới lỏng các biện pháp hạn chế ở biên giới Trung Quốc, vốn gần như bị đóng cửa kể từ năm 2020.

Dù không phải cách ly nhưng khách nhập cảnh Trung Quốc vẫn sẽ phải xét nghiệm PCR 48 giờ trước khi khởi hành.

Cơ quan này cho biết các biện pháp sắp xếp cho người nước ngoài đến Trung Quốc, chẳng hạn như để làm việc và kinh doanh, sẽ được cải thiện và việc cấp thị thực cũng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi.

Hoạt động xuất nhập cảnh của hành khách trên biển và cảng đất liền sẽ dần được nối lại, trong khi việc xuất cảnh của công dân Trung Quốc sẽ được khôi phục “một cách có trật tự”.

Việc thay đổi chính sách kể trên được đánh giá là bước ngoặt trong chiến lược phòng dịch của Trung Quốc. Và có thể đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển trở lại của nền kinh tế, du lịch và hàng không cho Trung Quốc và thế giới./.

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Du Lịch

Du lịch Đà Nẵng với ứng dụng Danang FantastiCity

  • 7 Tháng Mười Hai, 2016
Ứng dụng Danang FantastiCity giúp du khách có thể tự vạch ra kế hoạch cho chuyến du lịch Đà Nẵng
Tin Tức Du Lịch

Phí tham quan các địa điểm du lịch tại Hà Nội 2017

  • 7 Tháng Mười Hai, 2016
Giá vé tham quan chùa Hương sẽ tăng từ 49.000 lên 78.000 đồng từ năm sau để xây dựng, tu