Tin Tức Du Lịch

Trung Quốc mở lại tour du lịch tới 20 quốc gia, chưa có Việt Nam

Theo China Daily, từ ngày 6/2/2023, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc sẽ nối lại các chuyến du lịch theo Tour ra nước ngoài tới 20 quốc gia. Các công ty du lịch cũng sẽ được phép cung cấp các gói chuyến bay và khách sạn cho khách du lịch.

Theo danh sách từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, những quốc gia được chọn gồm: Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Maldives, Sri Lanka, Philippines, Malaysia, Singapore, Lào, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sĩ, Hungary, New Zealand, Fiji, Cuba và Argentina. Trong số đó, không có Việt Nam hay Nhật Bản, một số nước trong khối EU (Liên minh Châu Âu).

Quyết định được đưa ra vào cuối tháng 1/2023 theo yêu cầu từ ban đối ngoại của Cơ chế kiểm soát và phòng chống chung của Hội đồng Nhà nước, lực lượng đặc nhiệm ứng phó với Covid-19. Nó cũng được dựa trên những cân nhắc về các biện pháp kiểm soát Covid-19 và phát triển kinh tế.

Dữ liệu từ Trip.com, công ty du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, cho thấy, chỉ nửa giờ sau khi quyết định này được ban hành, lượng tìm kiếm vé máy bay đi nước ngoài và khách sạn ở nước ngoài đã đạt mức cao nhất trong 3 năm qua. Và lượt tìm kiếm các chuyến du lịch theo nhóm đến Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Singapore và Campuchia là cao nhất. Tuy nhiên, các điểm đến phổ biến nhất ở nước ngoài đối với du khách Trung Quốc chỉ gồm: Bangkok và Chiang Mai ở Thái Lan, Singapore, Kuala Lumpur ở Malaysia, Manila ở Philippines và Bali ở Indonesia.

Trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, số booking du lịch nước ngoài tăng 640% so với cùng kỳ năm ngoái trên nền tảng trực tuyến này. Cũng theo báo cáo của Trip.com, số lượt tìm kiếm chuyến bay rời Trung Quốc đại lục tăng 83% trong khoảng thời gian từ ngày 26/12/2022 đến ngày 5/1/2023. Lượng khách đặt chuyến bay quốc tế cũng tăng 59%.

Shen Jiani, một nhà nghiên cứu cấp cao của Trip.com, nhận định, thị trường du lịch nước ngoài tại Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự bùng nổ vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh của nước này (tháng 10), nhờ sự gia tăng dần của các chuyến bay quốc tế và sự thuận tiện trong việc đi lại.

Ngoài ra, Tongcheng Travel, một công ty du lịch trực tuyến có trụ sở tại Tô Châu, nhận thấy rằng, trong dịp Tết Nguyên Đán 2023, các tuyến bay ra nước ngoài phổ biến nhất là từ Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) đến Phnom Penh (Campuchia); Quảng Châu đến Bangkok (Thái Lan); Thượng Hải đến Bangkok và Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến) đến Bangkok.

Trong khi Thái Lan đang rốt ráo chuẩn bị để đón dòng khách Trung Quốc bùng nổ trở lại, thì tại Nhật Bản, Yasufumi Yamada, người đứng đầu Văn phòng Thượng Hải của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, bày tỏ sự thất vọng khi nước này không được đưa vào danh sách các điểm đến nước ngoài cho các tour du lịch theo nhóm của khách Trung Quốc.

Chia sẻ trên Nippon, ông Yamada kỳ vọng “sẽ sớm được chào đón du khách từ Trung Quốc”. Dễ nhận thấy, lý do khiến Nhật Bản không được lựa chọn là bởi những yêu cầu nghiêm ngặt của nước này về xét nghiệm đối với khách Trung Quốc, như phải có kết quả âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ; 7 ngày đầu đến Nhật Bản xét nghiệm dương tính phải cách ly…

Trước đại dịch, du khách Trung Quốc chiếm 30% lượng khách nước ngoài đến Nhật Bản (31,88 triệu lượt năm 2019. Khách Trung Quốc đã chi 1.770 tỷ Yên (13,4 tỷ USD), chiếm 36,8% tổng chi tiêu của tất cả khách du lịch trong nước.

Còn tại Châu Âu, các điểm đến như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha,… cũng bị gạt ra khỏi danh sách 20 quốc gia trên. Trong khi, trên dw.com, các chuyên gia bày tỏ sự kỳ vọng rất cao đối với phân khúc thị trường Trung Quốc, mặc dù số lượng booking vẫn rất ít.

Ông Wolfgang Arlt, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Du lịch Nước ngoài Trung Quốc (COTRI) ở Hamburg (Đức), cho rằng khó có khả năng có một làn sóng du lịch lớn từ Trung Quốc. Ông dự đoán, điều này sẽ không thay đổi cho đến lễ Phục sinh năm nay. Rào cản vẫn còn quá cao, khách Trung Quốc không dễ dàng để có được thị thực.

Việc dịch Covid-19 vẫn còn với tỷ lệ lây nhiễm cao ở Trung Quốc khiến đầu tháng 1, các quốc gia thành viên EU đã đồng ý áp dụng xét nghiệm bắt buộc đối với tất cả hành khách trên các chuyến bay từ Trung Quốc.

Hơn nữa, sự phấn khích trước viễn cảnh du khách Trung Quốc quay trở lại Châu Âu không thực sự rõ ràng. Bởi, theo phân tích của hãng này, chỉ có Italia lọt vào top 10 điểm đến phổ biến nhất đối với khách du lịch Trung Quốc – với dưới 3,2 triệu lượt khách năm 2019.

Khách Trung Quốc chi tiêu cao gấp 3 tại Châu Âu, nhưng chủ yếu tham quan và mua sắm, còn ít lưu trú và nghỉ dưỡng. Chẳng hạn, năm 2029 tại Đức chỉ có 3 triệu khách Trung Quốc trong số 500 triệu khách lưu trú qua đêm. Con số này tương tự ở Thụy Sĩ, với 1,85 triệu lượt khách Trung Quốc lưu trú qua đêm trong tổng số 40 triệu lượt. Tại Tây Ban Nha, chỉ có khoảng 700.750 khách du lịch đến từ Trung Quốc trong số 83 triệu khách của nước này.

Tuy nhiên, khách du lịch Trung Quốc vẫn luôn được các quốc gia chào đón. Năm 2019, đã có hơn 155 triệu chuyến du lịch quốc tế được thực hiện từ Trung Quốc. COTRI dự báo, năm 2023, ước tính có khoảng 110 triệu chuyến và năm 2030 ​tăng lên 228 triệu chuyến đi./.

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Du Lịch

Du lịch Đà Nẵng với ứng dụng Danang FantastiCity

  • 7 Tháng Mười Hai, 2016
Ứng dụng Danang FantastiCity giúp du khách có thể tự vạch ra kế hoạch cho chuyến du lịch Đà Nẵng
Tin Tức Du Lịch

Phí tham quan các địa điểm du lịch tại Hà Nội 2017

  • 7 Tháng Mười Hai, 2016
Giá vé tham quan chùa Hương sẽ tăng từ 49.000 lên 78.000 đồng từ năm sau để xây dựng, tu