Vietnam Airlines

Vietnam Airlines quy định chính sách vận chuyển trẻ em

Với những gia đình có con nhỏ, máy bay là phương tiện di chuyển rất thuận tiện nên được ưu tiên lựa chọn. Thế nhưng, mỗi Hãng hàng không đều có những quy định riêng đối với “hành khách nhí”. Trong bài viết này, Airtickets sẽ cung cấp cho quý hành khách về quy định của Vietnam Airlines.

I – MỘT SỐ QUY ĐỊNH CHUNG

Hầu hết các Hãng hàng không đều có quy định riêng dành cho trẻ em dưới 2 tuổi, từ 2 đến dưới 12 tuổi và trên 12 tuổi. 

1. Tuổi của bé được tính theo ngày khởi hành

Tuổi của hành khách là trẻ em được tính tại thời điểm khởi hành. Ví dụ bé có ngày sinh là 05/03/2013 thì được tính như sau:

– Nếu khởi hành trước ngày 05/03/2015, bé sẽ được áp dụng các quy định dành cho trẻ em dưới 2 tuổi (còn được gọi là trẻ sơ sinh).

– Nếu khởi hành từ ngày 05/03/2015 trở đi, bé sẽ được áp dụng các quy định dành cho trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi.

2. Làm thủ tục cho bé và đặt vé

Khi làm thủ tục cho tất cả trẻ em trên 1 tháng tuổi và dưới 12 tuổi, quý khách cần phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao công chứng. Trường hợp em bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh để làm thủ tục cho bé.

Luôn đặt mua vé trẻ em dưới 2 tuổi cùng vé người lớn. Các hãng đa phần có chính sách miễn phí cho trẻ em dưới 2 tuổi, tuy nhiên tất cả các Hãng đều không chấp nhận việc đặt vé lẻ cho đối tượng này. Quý khách bắt buộc phải đặt vé cho bé cùng một người lớn. Rất nhiều trường hợp khách hàng chờ đến khi ra sân bay làm thủ tục mới báo đi cùng em bé. Lúc này các hãng hàng không hoàn toàn có quyền từ chối không phục vụ quý khách.

Mỗi chuyến bay chỉ phục vụ số lượng trẻ sơ sinh tương đương với 10% số chỗ mà chuyến bay đó phục vụ. Đơn cử như chuyến bay đi bằng máy bay A320 của VietJet Air có 180 ghế thì được chỉ phục vụ 18 em bé trên chuyến bay này. Trong quá trình đặt vé, hệ thống sẽ thông báo cho quý khách đổi chuyến nếu như chuyến bạn chọn đã có đủ số lượng em bé.

Mỗi chuyến bay đều có số lượng tối đa khách hàng là trẻ em. Cách tốt nhất là đặt vé giữ chỗ, sau đó liên hệ trực tiếp với nhân viên tổng đài để được xác nhận thông tin trước khi thanh toán.

II – QUY ĐỊNH CHI TIẾT CỦA VIETNAM AIRLINES

1. Trẻ em dưới 2 tuổi (trẻ sơ sinh)

Vietnam Airlines từ chối vận chuyển trẻ sơ sinh dưới 14 ngày tuổi hoặc phải nuôi trong lồng kính vì sinh thiếu tháng hoặc vì lý do sức khỏe.

Các bé từ 14 ngày tuổi đến 2 tuổi phải đi cùng Bố hoặc Mẹ hoặc người giám hộ. Nhưng nếu bé có vấn đề về sức khỏe thì Bố, Mẹ hoặc người giám hộ cần thực hiện các thủ tục sau:

– Hoàn thành các thủ tục như đối với khách phải xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay (MEDA);

– Phải có người đi cùng là bác sĩ hoặc y tá chuyên khoa nhi.

Mỗi hành khách chỉ được đi cùng 1 trẻ sơ sinh. Trường hợp đi cùng 2 trẻ sơ sinh trở lên thì từ trẻ thứ 2 trở đi, mỗi bé sẽ phải mua 1 vé trẻ em ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định bay chuyến nội địa. Quý khách cũng phải trả thêm tiền dịch vụ tiếp viên đi cùng để giữ trẻ.

Vietnam Airlines thu phí đối với hành khách là trẻ sơ sinh (khoảng 10% vé người lớn).

2. Bé từ 2-12 tuổi

Trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi phải có người lớn đi cùng. Trường hợp bé đi một mình, quý khách phải đăng ký dịch vụ của Vietnam Airlines cho bé khi đặt vé cho bé. Chi tiết như sau:

* Bé từ 2 đến dưới 6 tuổi

Hành khách phải đặt trước, được xác nhận và trả giá dịch vụ tiếp viên đi kèm. Mức giá dịch vụ tiếp viên đi kèm: Bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ sử dụng. Mỗi tiếp viên chỉ đi cùng một trẻ em.

Thời gian đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng: Trước ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay nội địa và 5 ngày đối với chuyến bay quốc tế.

Dịch vụ này chỉ được chấp nhận vận chuyển trên hạng phổ thông.

* Bé từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi

Hành khách không phải đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng. Nhưng nếu có nhu cầu thì mức giá cũng tương tự trường hợp vé từ 2-6 tuổi.

Mức giá dịch vụ tiếp viên đi kèm sẽ bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ.

Yêu cầu về dịch vụ trẻ em đi một mình cần đặt trước 24 giờ so với thời gian dự định cất cánh.

Dịch vụ này được chấp nhận trên hạng thương gia, phổ thông đặc biệt và phổ thông. Số lượng hành khách là trẻ em đi một mình trên hạng thương gia không vượt quá 10% số ghế hạng thương gia trên mỗi chuyến bay, áp dụng nguyên tắc làm tròn số lên.

3. Vietnam Airlines quy định người đi cùng trẻ em

Người đi cùng trẻ em phải đủ 18 tuổi trở lên, người lớn và trẻ em phải đi cùng một chuyến bay và cùng hạng dịch vụ. Nếu trong trường hợp khách hạng dịch vụ, khác chuyến bay thì trẻ em đó phải được đăng ký dịch vụ trẻ em đi một mình.

Người đi cùng trẻ em phải là người khỏe mạnh, không phải là những hành khách yêu cầu các dịch vụ đặc biệt. Hành khách đó phải sẵn sàng và có khả năng chăm sóc trẻ em trong suốt chuyến bay.

Mỗi hành khách sẽ được đi cùng với số lượng trẻ em ở dưới đây:

 

Trẻ em dưới 2 tuổi

Trẻ em dưới 6 tuổi

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên

Ghi chú

Mỗi người lớn được đi cùng số lượng trẻ em

1

1

Không hạn chế số lượng

Với mỗi trẻ em vượt quá số lượng này, hành khách dặt dịch vụ tiếp viên đi cùng.

4. Một số lưu ý đối với việc vận chuyển trẻ em đi một mình

* Chuyến bay khởi hành

Người đưa trẻ đến sân bay trước thời gian khởi hành ít nhất là 2 giờ để hoàn thành các thủ tục, giấy tờ theo đúng quy định.

Người đưa trẻ đến sân bay phải chuẩn bị sẵn giấy tờ chứng minh nhân thân và đúng với các thông tin đã đăng ký trước đó.

Người đưa trẻ em đến sân bay phải hoàn thành mọi thủ tục trước chuyến bay cho trẻ em và chờ đến khi máy bay cất cánh mới được rời khỏi sân bay.

* Chuyến bay đến

Người đón trẻ em phải có mặt tại sân bay trước thời gian dự định hạ cánh của chuyến bay ít nhất 30 phút.

Người đón trẻ phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ để chứng minh nhân thân và đúng với các thông tin đã khi đăng ký dịch vụ tại Chi nhánh của Vietnam Airlines.

Trên đây là quy định chính sách vận chuyển “hành khách nhí” của Hãng hàng không Vietnam Airlines mà Airtickets đã tổng hợp để cung cấp đến quý hành khách. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không cũng như các kinh nghiệm khi đi máy bay, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé! 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tin Tức Hàng Không Vietnam Airlines

Vietnam Airlines tăng chuyến bay dịp cao điểm Hè

Từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 8, Vietnam Airlines trang bị thêm gần 530.000 ghế (tương đương 3.000 chuyến
Vietnam Airlines

Vietnam Airlines – Thông tin Hãng hàng không Vietnam Airlines

Là hãng hàng không ra đời sớm nhất tại Việt Nam, Vietnam Airlines đã nhanh chóng chiếm được sự tin