Cẩm Nang

Bí quyết chống thất lạc, mất mát, hư hỏng hành lý khi đi máy bay

Hiện tượng thất lạc, mất mát, hư hỏng hành lý là mối lo của khá nhiều hành khách khi đi máy bay. Để tránh gặp tình trạng không mong muốn này, quý khách cần chủ động cập nhật cho mình cách đề phòng cũng như các bước xử lý khi hành lý chẳng may “không cánh mà bay”.

1. Check-in sớm

Theo tiết lộ của nhân viên hàng không, hành lý thất lạc chủ yếu do hành khách check-in vào những phút cuối cùng.

Quý khách càng check-in muộn thì nguy cơ hành lý không bay cùng chuyến với quý khách càng cao bởi lý do đơn giản là hành lý không kịp theo băng chuyền đến khoang chứa đồ của máy bay.

2. Ước lượng thời gian chuyển máy bay

Thực tế các chuyến bay thẳng ít bị thất lạc hơn bay nối chuyến. Tuy nhiên, quý khách cũng đừng quá lo lắng khi bay nối chuyến. Chỉ cần để ý chọn hành trình có thời gian chuyển máy bay ít nhất 1 giờ thì chắc chắn hành lý sẽ bay cùng với quý khách chặng tiếp theo.

3. Chọn những vali đơn giản không quá nổi bật

Nếu sở hữu một chiếc vali hàng xịn, lại đẹp mắt và thể hiện đẳng cấp của chủ nhân, hẳn quý khách sẽ tự trỗi dậy mong muốn được khoe ra với mọi người. Tuy nhiên, những vali xịn như vậy chính là miếng mồi ngon của bọn trộm cắp. Khi chọn những chiếc vali đơn giản hơn, quý khách sẽ giảm thiểu khả năng hành lý của mình “vô tình” bị kẻ lạ mặt lấy mất.

4. Biến chiếc vali trở nên độc đáo, dễ nhận ra

Khi đã chọn được loại vali không thu hút sự chú ý của kẻ trộm, quý khách cũng cần phải đảm bảo sao cho nó không bị người khác thực sự cầm nhầm. Có thể áp dụng một số mẹo sau để biến vali của quý khách thành độc nhất: dán nhãn lên vali, ghi tên của quý khách bằng bút sáng màu; sử dụng dây ràng vali hoặc sáng tạo với những chiếc nơ sặc sỡ. Ngoài việc giúp phân biệt, thêm thắt nho nhỏ này còn giúp quý khách chống được kẻ trộm vì chúng sẽ né những hành lý quá nổi bật của bạn ra để lựa những loại bớt gây chú ý hơn.

5. Tránh dùng khóa quá phức tạp, phô trương

Một cái khóa quá phô trương cũng có sức thu hút ngang với một chiếc vali bóng bẩy. Nó sẽ khiến người ta thắc mắc không rõ quý khách cất giấu cái gì trong vali mà phải khóa kỹ như vậy. Một số người thậm chí sẽ bắt đầu có ý tìm cách phá khóa để lục lọi đồ đạc có giá trị trong va li. Lời khuyên đưa ra là hãy làm cho hành lý của quý khách trông càng ít tiền và bình thường càng tốt.

6. Phân chia hành lý

Nếu quý khách đi du lịch cùng gia đình và bạn bè, có một cách để giảm thiểu cơ hội bị mất là phân chia đồ đạc mỗi người ra đều các vali. Như vậy, nếu có bị mất một vali, bạn vẫn có đồ để dùng. Bí quyết là phân chia có chiến thuật: 5 cái áo cũng trở nên vô dụng nếu tất cả quần đều đã bị mất. Phân chia như vậy có điểm mạnh đặc biệt khi ít có chuyến bay tới điểm đến và quý khách sẽ phải mất khá nhiều thời gian mới nhận lại được đồ đạc của mình.

7. Giữ giấy tờ quan trọng bên mình

Đừng bao giờ để các giấy tờ quan trọng, thẻ tín dụng hay tiền mặt trong hành lý ký gửi. Thay vào đó, hãy nhét chúng vào hành lý xách tay. Quý khách vẫn có thể sống được nếu không có quần áo để thay, nhưng nếu không có tiền trên một đất nước xa lạ – hay tệ hơn là không có cả passport, vận xui cực lớn đang đến với quý khách.

8. Bỏ các nhãn cũ ghi thông tin trên vali đi

Nếu trên vali còn các nhãn cũ ghi thông tin, quý khách nên vứt bỏ, nếu không bạn có nguy cơ không nhận lại được hành lý do sai lầm nào đó. Quý khách nên dán hoặc treo bảng ghi các thông tin cá nhân lên vali. Cách này sẽ giúp việc tìm kiếm hành lý trong trường hợp thất lạc.

9. Kiểm tra nhãn hành lý

Sau khi kiểm tra vali, để đề phòng sai sót, hãy yêu cầu tiếp viên hàng không kiểm tra nhanh xem mã số hành lý của quý khách có trùng với số chuyến bay và điểm đến hay không. Kiểm tra ngay lúc này sẽ giúp quý khách tránh được nhiều rắc rối sau này. Đừng làm mất nhãn hành lý – quý khách có thể dán nó vào passport để giữ lại. Tờ giấy nhỏ nhoi này là tấm vé để hãng hàng không tìm lại hành lý trong trường hợp thất lạc.

Quý khách cũng cần kiểm tra lại nhãn khi lấy hành lý khỏi băng chuyền để tránh cầm nhầm đồ của người khác và quý khách sẽ không phải mất công sau này.

10. Dán nhãn “dễ vỡ” trên hành lý

Hãy nói với nhân viên cân hành lý của quý khách rằng trong vali có đồ dễ vỡ, họ sẽ dán nhãn “dễ vỡ” cho quý khách kèm một lời hứa sẽ quan tâm đặc biệt tới nó.

11. Dùng màng bọc hoặc đồ bảo vệ hành lý

Dùng màng bọc bảo vệ hoặc dây đai quấn quanh hành lý sẽ khiến những tên trộm khó khua khoắng bên trong, hành lý cũng ít bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

12. Đừng để vali quá đầy

Theo thú nhận của nhân viên vận chuyển và sắp xếp hành lý ở sân bay, hành lý được họ xếp chồng lên nhau, chặt hết mức có thể để tận dụng không gian trong khoang chứa đồ.

Dù không ai muốn làm hư hỏng vali, túi xách của khách nhưng cách xếp này không có lợi cho hành lý. Chính vì vậy mà valy bạn càng đầy, càng nặng thì việc “chèn ép” này sẽ khiến chúng càng dễ hư hỏng.

13. Mua bảo hiểm cho hành lý có giá trị

Đã có một hành khách bay từ Mỹ với 8 chiếc Ipad trong valy nhưng anh ta không mua bảo hiểm, cũng không khai báo về giá trị tài sản có trong vali. Khi hạ cánh thì toàn bộ ipad của anh đã bị lấy trộm. Cuối cùng anh ta chỉ được đền bù 30 USD. Để tránh rơi vào tình trạng này, quý khách nên mua bảo hiểm cho hành lý có giá trị hoặc ít nhất nên chụp một tấm hình về những tài sản này khi giao hành lý cho nhân viên check-in ở sân bay.

14. Dự phòng trường hợp bị mất hành lý

Ghi lại số liên lạc của Hãng hàng không sẽ giúp ích khi quý khách phát hiện hành lý của mình đã bị chuyển đến một vùng đất nào đó. Người xử lý hàng bị mất ở sân bay chỉ có thể giúp quý khách ghi chú lại thông tin; còn việc đưa trả hàng lại là trách nhiệm của Hãng hàng không; do vậy, khi có số điện thoại của họ, quý khách sẽ rút ngắn thời gian nhận lại hành lý, đặc biệt khi Hãng hàng không này không có quầy đại diện tại sân bay.

15. Giữ bình tĩnh và lịch sự

Quý khách đang làm thủ tục an ninh, quý khách trông thấy mọi người đang lấy hành lý của mình ở băng chuyền – nhưng hành lý của quý khách thì chẳng thấy tăm hơi. Rắc rối to, Hãng hàng không đã làm mất hành lý của quý khách. Hãy nhanh chân đến quầy báo mất hành lý và chuẩn bị than phiền. Nhưng hãy nhớ rằng, người nhân viên cũng mệt mỏi y như quý khách vậy. Trước khi trút hàng nghìn lời đay nghiến, hãy bình tĩnh lại, hít thở sâu, và thân thiện một chút. Một nụ cười và lời “cám ơn” lịch sự sẽ làm họ vui vẻ giúp đỡ quý khách hơn.

Trong trường hợp quý khách tìm thấy hành lý nhưng nó lại bị cạy khóa và mất vài món đồ thì quý khách cũng cần báo ngay với bộ phận thất lạc hành lý để được cân lại. Hãy cố gắng kê khai một cách đầy đủ nhất hành lý quý khách bị mất để nhận được mức đền bù thỏa đáng. Sau khi nhận được báo cáo từ quý khách, Hãng hàng không sẽ kết hợp với bộ phận an ninh tìm lại hành lý cho quý khách và đưa ra mức bồi thường thích hợp.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Hàng không quốc tế IATA, có khoảng 98,2% hành khách được nhận đúng và chuẩn hành lý của mình. Việc xử lý hành lý thất lạc, bị mất đồ sẽ được Hãng hàng không giải quyết nhanh chóng trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Với cách “đối phó” với tình trạng thất lạc, mất mát, hư hỏng hành lý khi đi máy bay mà Airtickets đã chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp các quý khách có chuyến bay hoàn hảo. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không cũng như các kinh nghiệm khi đi máy bay, quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé! 

 

 

Related Articles

Back to top button