Cẩm Nang

Bí quyết giúp chấm dứt hiện tượng ù tai khi đi máy bay

Bị ù tai khi đi máy bay là một hiện tượng rất hay xảy ra đối với mọi người. Điều này có thể ảnh hưởng đến thính giác trong khoảng thời gian kéo dài, thông thường sau chuyến bay khoảng 1 tuần mới hết ù tai. Vậy làm cách nào để quý khách loại trừ được chứng ù tai khi bay? Mời quý khách tham khảo qua bài viết này.

Hiện tượng ù hoặc đau tai khi ngồi máy bay xảy ra do có sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi bị đóng lại hay bị chèn ép làm cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Do vậy, không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, đồng thời hút và kéo căng màng nhĩ vào trong tai, gây ra hiện tượng ù hoặc đau tai. Ống Eustachian không mở ra mà tiếp tục bị đóng lại thì chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trống, làm cho chúng ta bị chóng mặt và mất thính giác.

Khi đi trên máy bay, hiện tượng đau tai, ù tai có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai, với các triệu chứng như khó chịu hoặc đau trong tai; thấy ù hoặc tắc trong tai; mất nghe nhẹ; chóng mặt; chảy máu tai. Nếu chứng đau tai nặng hay kéo dài, quý khách có thể bị các biến chứng đau tai giữa; cảm thấy có sức ép trong tai, như ở dưới nước; mất nghe vừa hoặc nặng.

Trường hợp vòi nhĩ bị tắc hoàn toàn, sự thay đổi áp suất có thể gây tích dịch hoặc chảy máu ở tai giữa. Nếu khi đi máy bay bị đau tai nặng, kéo dài có thể gây ra các biến chứng: rách hoặc thủng màng nhĩ; viêm tai; mất nghe…

Tuy nhiên, quý khách cũng không cần phải qua lo lắng vì có rất nhiều cách để chấm dứt hiện tượng này. Sau đây là một số giải pháp hữu hiệu nhất:

1. Thực hiện cử động nuốt

Các cử động được tạo bởi nuốt giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian. Quý khách có thể tăng cử động này bằng việc nhai kẹo cao su hay ngậm kẹo cứng khi đi máy bay sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng ù tai.

2. Thực hiện cử động ngáp

Một phương pháp nữa là ngáp cũng giúp cho quý khách chống được ù tai khi đi máy bay. Bởi vì, ngáp cũng có thể khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, do đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng quý khách không ngủ khi máy bay cất hoặc hạ cánh bởi trong quá trình ngủ, bởi vì hoạt động ngáp sẽ không diễn ra với tần suất đủ để cân bằng áp suất bên trong sẽ khiến cho tình trạng ù và đau tai trở nên tồi tệ hơn.

3. Thực hiện phương pháp Frenzel Maneuver

Khi thực hiện phương pháp Frenzel Maneuver bằng cách bịt mũi lại, hít đầy không khí vào miệng cho tới khi căng phồng hai má thì có thể giúp quý khách không ù tai. Bởi vì, việc đóng nắp thanh quản lại bằng cách ngăn không cho lượng không khí vừa hít vào đi xuống cổ họng và di chuyển vòm miệng mềm tới vị trí trung gian trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi như pit-ton để đẩy không khí về phía sau cổ họng của quý khách. Hiện tượng ù và đau tai mỗi khi ngồi máy bay sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

4. Thực hiện phương pháp thổi bóng bay

Để ngăn chặn hiện tượng đau và làm thông tai trong mỗi chuyến bay, quý khách hãy sử dụng phương pháp bằng cách thổi bóng bay được gắn vào một ống nhỏ. Khi đó, quý khách bịt một bên mũi lại và đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại, sau đó bắt đầu thổi bằng chính bên mũi đó. Tác dụng của quả bóng bay phồng lên rồi lại xẹp xuống khi chúng ta hít không khí vào. Việc làm này được lặp lại vài lần với bên mũi kia. Từ đó ống tai sẽ được thông và hiện tượng ù và đau tai sẽ hết.

5. Dùng nút tai lọc: Nút tai đặc dụng cho máy bay có thể mua ở các cửa hàng bán thiết bị du lịch hoặc ở sân bay.

6. Sử dụng thuốc thông mũi

Không có một căn cứ cụ thể nào chứng minh được việc uống thuốc thông mũi có thể giải quyết hiện tượng ù và đau tai khi đi máy bay, nhưng trên thực tế nó lại hiệu quả đối với rất nhiều người. Việc uống một ít thuốc thông mũi dạng viên nén, si rô hoặc xịt trước khi cất cánh 30 phút có thể giúp màng nhĩ co lại, đồng thời làm giảm hiện tượng ù và đau tai. Các quý khách cũng cần chú ý, việc uống loại thuốc này quá thường xuyên cũng không được khuyến khích.

7. Không nên uống cafe hay rượu vì những thứ này làm co thắt các mạch máu, tăng khả năng vỡ các mạch máu nhỏ. Đây là một trong những lưu ý quan trọng để tránh bị ù tai khi đi máy bay mà Airtickets đặc biệt khuyên quý khách.

8. Đối với trẻ nhỏ, quý khách có thể cho trẻ áp dụng một trong những cách sau:

– Với trẻ nhỏ, quý khách nên cho trẻ bú bình, mút ti cao su và không cho bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

– Với trẻ lớn, quý khách có thể cho trẻ nhai kẹo, kẹo cao su liên tục trong lúc hạ cánh và cất cánh.

– Cho bé thổi bóng bay.

Tất cả các biện pháp trên đều là để cân bằng áp suất hai bên khoang tai, vì khi mình cử động quai hàm, một cái ống thông giữa mũi và miệng sẽ mở ra, khiến không khí từ mũi và miệng lọt được vào khoang tai giữa, màng nhĩ không bị ép nữa, tai cũng không còn đau.

Nếu quý khách vẫn cảm thấy đau hay ù tai sau khi kết thúc chuyến bay vài ngày, cần đến ngay bệnh viện hay phòng khám tai mũi họng để được điều trị tốt nhất. Việc trì hoãn sẽ gây viêm tai giữa thanh dịch do áp lực, xuất hiện dịch trong tai giữa.

Mong rằng với những cách khắc phục mà Airtickets đã chia sẻ ở trên sẽ giúp hành khách có những chuyến bay an toàn mà không phải chịu chứng ù tai khó chịu. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé!

 

Related Articles

Back to top button