Vào chiều ngày 2/2/2023, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) đã phát động chiến dịch quảng bá quy mô lớn nhằm thu hút khách du lịch đến với đặc khu này. Theo đó, Hồng Kông sẽ tặng hàng trăm ngàn vé máy bay cho du khách nước ngoài.
Cụ thể, từ ngày 1/3-30/9, thông qua 3 Hãng hàng không gồm: Cathay Pacific, Hong Kong Airlines và Hong Kong Express, Cơ quan quản lý sân bay sẽ tặng 500.000 vé máy bay cho du khách nước ngoài thông qua các hình thức bốc thăm trúng thưởng, trò chơi, mua vé máy bay 1 tặng 1. Đối với người dân Hồng Kông sẽ được tặng 80.000 vé máy bay và 80.000 vé máy bay cho du khách đến từ Vùng Vịnh lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Macau. Biện pháp chính sách mới này sẽ mang lại lợi ích cho khách du lịch đến thăm Hồng Kông và khôi phục ngành du lịch và dịch vụ, cũng như mang lại lợi ích cho người dân Hồng Kông.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu cho biết chiến dịch quảng bá này tập trung vào 4 lĩnh vực chính: Tặng 500.000 vé máy bay cho du khách từ khắp nơi trên thế giới; thu hút du khách đến Hồng Kông thông qua tổ chức các sự kiện quy mô lớn, triển lãm thương mại và sự kiện quốc tế; kể câu chuyện về Hồng Kông cho người nước ngoài và đại lục; mời các doanh nhân có tên tuổi, chính khách, người đứng đầu các tổ chức truyền thông và các nhân vật có tầm ảnh hưởng trên thế giới đến thăm Hồng Kông.
Do năng lực của ngành hàng không vẫn chưa phục hồi hoàn toàn nên dự kiến vé máy bay sẽ được phân bổ theo từng giai đoạn. Châu Á chiếm 75% số lượng khách đến Hồng Kông trước khi dịch bệnh bùng phát nên trong đoạn đầu từ 1/3, vé máy bay sẽ được tặng cho các thị trường Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Philippines, Indonesia, Singapore, Malaysia,… sau đó sẽ chuyển sang thị trường Trung Quốc đại lục vào tháng 4, Đông Bắc Á và các khu vực khác vào tháng 5.
Ngoài ra, trong mùa Hè này, khoảng 80.000 vé máy bay sẽ được trao cho người dân Hồng Kông và 80.000 vé cho du khách đến từ Vùng Vịnh lớn để khuyến khích khởi hành qua sân bay của Hồng Kông.
Ngoài vé máy bay, Cục Phát triển du lịch cũng sẽ phát phiếu giảm giá mua sắm cho du khách để khuyến khích tiêu dùng ở Hồng Kông. Hơn 16.000 cửa hàng ở Hồng Kông sẽ tung ra các chương trình giảm giá tiêu dùng và gửi ít nhất 1.000.000 quà tặng cho khách du lịch đến thăm Hồng Kông.
Hiện chính quyền Hồng Kông đã hủy bỏ hầu hết các biện pháp phòng chống dịch bệnh, du khách nước ngoài không còn phải cách ly và xét nghiệm sau khi nhập cảnh, nhưng lượng du khách đến Hồng Kông vẫn ít hơn nhiều so với trước khi dịch bệnh bùng phát. Tính đến tháng 11/2022 mới có hơn 110.000 lượt người đến tham quan Hồng Kông./.