Kinh Nghiệm Hàng Không

Không được dùng bằng lái xe, thẻ Đảng viên làm thủ tục đi máy bay

Theo quy định mới, từ 15-1-2018, hành khách không được dùng thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, bằng lái xe… làm giấy tờ chứng minh nhân thân khi làm thủ tục đi máy bay 

Quy định trên được thể hiện trong thông tư 45/2017/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2016/TT-BGTVT về chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, vừa được bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ký ban hành.

gplx

Theo đó, từ ngày 15-1-2018, hành khách có quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa không được sử dụng các giấy tờ sau:

 1. Thẻ Đảng viên
 2. Thẻ nhà báo
 3. Giấy phép lái xe môtô, ôtô
 4. Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, để thay giấy tờ nhân thân như trước đây.

Các giấy tờ nói trên cũng không được sử dụng đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài khi đi các chuyến bay nội địa.

checkin

Để làm thủ tục, hành khách là người mang quốc tịch Việt Nam phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu hoặc giấy thông hành
 2. Thị thực rời
 3. Thẻ thường trú,thẻ tạm trú
 4. Chứng minh nhân dân
 5. Thẻ căn cước công dân
 6. Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang
 7. Thẻ đại biểu Quốc hội
 8. Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Các giấy tờ xác nhận nhân thân khác phải có các thông tin cơ bản sau: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Một loại giấy tờ khác có thể sử dụng là giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án, giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Hành khách mang quốc tịch nước ngoài thì sử dụng các giấy tờ thân nhân sau để làm thủ tục chuyến bay nội địa gồm: hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp.

Trong trường hợp hành khách mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ, cơ quan công an địa phương nơi mất xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Related Articles

Back to top button