Kinh Nghiệm Hàng Không

Kinh nghiệm làm thủ tục đi máy bay ra nước ngoài lần đầu

Có phải bạn đang lo lắng về các thủ tục ở sân bay khi ra nước ngoài? Đây sẽ là bài viết chia sẻ kinh nghiệm bay nước ngoài lần đầu dành cho khách đi du lịch một mình, đi du học, đi xuất khẩu lao động… Hi vọng khi đọc hết bài viết này trên ALOTICKET, bạn sẽ tự tin hơn với chuyến bay nước ngoài lần đầu tiên của mình.

Có phải bạn đang lo lắng về các thủ tục ở sân bay khi ra nước ngoài? Đây sẽ là bài viết chia sẻ kinh nghiệm bay nước ngoài lần đầu dành cho khách đi du lịch một mình, đi du học, đi xuất khẩu lao động… Hi vọng khi đọc hết bài viết này trên ALOTICKET, bạn sẽ tự tin hơn với chuyến bay nước ngoài lần đầu tiên của mình. 

Thông thường, mỗi hãng hàng không sẽ có một quầy riêng để đón hành khách. Hãy để ý đến các tấm bảng điện tử lớn được treo trên tường, trên đó sẽ có thông tin đầy đủ về tên chuyến bay, tên hãng, giờ khởi hành cũng như quầy làm thủ tục. Đến đúng quầy thủ tục có hướng dẫn ghi trên bảng, xuất trình hộ chiếu và vé điện tử để nhân viên sân bay giúp bạn lấy vé và làm thủ tục ký gửi hành lý.

Thu tuc bay nuoc ngoaiChú ý bảng điện tử ở sân bay

Để có thể check-in, ngoài việc ký gửi hành lý, vé máy bay, hộ chiếu bạn còn cần có visa (tại các nước ASEAN, du khách sẽ không cần phải có visa). Ngoài ra chuẩn bị sẵn những chứng từ về sức khỏe, xuất nhập cảnh, quá cảnh và các giấy tờ khác theo yêu cầu của pháp luật của mỗi quốc gia bạn đến. Hãy nhớ rằng nếu không thực hiện theo quy định, bạn có thể bị từ chối lên máy bay.

Thu tuc bay nuoc ngoai 1Nhớ mang theo đầy đủ hộ chiếu/visa

Mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết vào quầy check-in và đến trước 2h để làm thủ tục. Đối với hành lý xách tay, bạn không nên mang theo quá cồng kềnh và hạn chế mang các chất lỏng như nước, dầu gội, sơn móng tay… đi kèm. Tại một số quốc gia, họ sẽ từ chối để bạn mang những thứ này lên. Nhớ tháo thắt lưng da và các đồ kim loại như đồng hồ, nhẫn, vòng khi qua cửa kiểm soát và để nó vào chung trong túi hành lý xách tay.

Tại sân bay, đừng nên tiếp chuyện quá hồ hởi với bất kỳ ai và hãy chú ý kỹ tới hành lý của mình. Không nhận lời cầm hộ hành lý của người khác, bởi có thể trong đó có chất cấm và khi bị phát hiện, bạn sẽ là người chịu trách nhiệm.

Mỗi vé máy bay sẽ có in rõ ràng số cổng và số vé. Hãy vào đúng cổng ghi trên cuống vé để lên đúng chuyến bay của mình. Nếu cảm thấy không chắc chắn, hãy đưa vé máy bay của mình ra và nhờ soát vé tại cổng đó kiểm tra lại.

Nếu cảm thấy bị ù tai và khó chịu, hãy há miệng thật to và thở. Điều đó giúp bạn dễ chịu hơn và không còn bị ù tai. Trong trường hợp bạn bị say, hãy ngồi gập người theo ba tư thế được hướng dẫn kỹ lưỡng trong đoạn phim về an toàn bay.

Sau khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ làm thủ tục nhập cảnh. Hãy đi theo đám đông ngồi chung máy bay của bạn hoặc hỏi hải quan để đến đúng số băng chuyền nhận hành lý ký gửi. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy tìm những người mặc đồng phục của sân bay để được giúp đỡ.

Thu tuc bay nuoc ngoai 2

Nếu bạn có người đón, hãy chú ý các bảng tên khi đến cửa ra. Trong trường hợp không tìm được người đón, hãy bình tĩnh và đi dọc hết hành lang vài lần và nhớ không nên đi khỏi tầng bạn vừa đi ra. Gọi điện, thông báo cụ thể địa điểm mình đang ở và chờ đợi.

Nếu bạn xuất cảnh một mình, hãy tìm ngay một tấm bản đồ nơi mình đến tại quầy thông tin ở sân bay và chọn phương tiện di chuyển cho phù hợp.

 

Related Articles

Back to top button