Tin Tức Hàng Không

Người say rượu, bia không được lên máy bay kể từ 01/6/2019

“Những hành khách sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích dẫn đến mất khả năng làm chủ hành vi sẽ không được lên máy bay”. Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Thông tư 13/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Thông tư này quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải kể từ ngày 1/6/2019 vì lý do an toàn bay, người say rượu, bia hoặc các chất kích thích sẽ không được lên máy bay. Tại Điều 58 của Thông tư 13/2019/TT-BGTVT đã quy định rõ ràng như sau: “Không chấp nhận chuyên chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích”.

Tuy nhiên, các Hãng hàng không cho rằng khách uống rượu bia mất kiểm soát lên máy bay rất khó định lượng, vì phải căn cứ theo nồng độ cồn bao nhiêu mới từ chối vận chuyển. Theo đó, cần có thiết bị để đo nồng độ cồn, trong khi chưa có quy định cụ thể ngành hàng không trang bị máy đo nồng độ cồn đối với hành khách trước khi máy bay.

Ngoài ra, hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do bị bệnh tâm thần, việc chấp nhận chở hành khách hay không sẽ do đại diện Hãng hàng không đánh giá và quyết định. Tuy nhiên, khi chấp nhận chuyên chở hành khách bị bệnh tâm thần thì phải thực hiện các yêu cầu nghiêm ngặt như:

– Hành khách bị bệnh tâm thần phải có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm có khả năng kiềm chế được hành vi bất thường của hành khách.

– Trong trường hợp cần thiết, hành khách bị bệnh tâm thần cần phải được gây mê trước khi lên máy bay, thời gian bay không được lâu hơn thời gian tác dụng của thuốc.

– Hành khách bị bệnh tâm thần và hành lý, vật dụng của họ phải được kiểm tra trực quan; việc kiểm tra có thể được bố trí tại khu vực riêng; trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của đại diện hãng hàng không, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không phải hộ tống hành khách bị bệnh tâm thần lên tàu bay và ngược lại.

– Đại diện hãng hàng không phải thông báo cho người chỉ huy tàu bay vị trí ngồi của hành khách bị bệnh tâm thần. Người chỉ huy tàu bay thông báo cho người khai thác cảng hàng không, sân bay nơi tàu bay dự định hạ cánh về các yêu cầu trợ giúp nếu xét thấy cần thiết.

Trên đây là lệnh cấm người say rượu, bia hoặc các chất kích thích lên máy bay mà Airtickets cung cấp đến quý hành khách. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé!

 

Related Articles

Back to top button