Tin Tức Hàng Không

Sự tác động của dịch Corona đến ngành hàng không Việt Nam

Trong Báo cáo đánh giá tác động của dịch virus Corona mới đây, chứng khoán KB Securities (KBSV) cho biết, Chính phủ Việt Nam đã có động thái ngừng cấp phép các chuyến bay đi đến vùng có dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Corona (nCOV). Việc này khiến hoạt động kinh doanh của ngành hàng không nói riêng và ngành du lịch dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề. 

Theo đánh giá của KBSV, dịch nCOV sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả hoạt động kinh doanh của ngành hàng không nói riêng và ngành dịch vụ du lịch nói chung tương tự như đại Dịch SARS diễn ra trong giai đoạn cuối tháng 11/2002 kéo dài đến hết tháng 07/2003.

Giai đoạn 1999 – 2002 là giai đoạn khởi sắc của ngành hàng không các quốc gia khu vực Đông Á – Thái Bình Dương với CAGR hành khách 3 năm đạt 9.9%. Tuy nhiên, đại dịch SARS diễn ra khiến tổng lượng khách du lịch bằng đường hàng không năm 2003 chỉ còn duy trì tăng trưởng 0.7% do ảnh hưởng của SARS (riêng Việt Nam giảm 1.7%) và hồi phục mạnh mẽ trở lại năm 2004, tăng 39%

KBSV cho rằng, tác động của dịch nCOV đối với Việt Nam sẽ khó lường hơn do Việt Nam nằm ngay sát Trung Quốc và tốc độ lây lan của nCOV là lớn hơn SARS. Thứ 2 là do tỷ trọng khách du lịch Trung quốc/Tổng lượng khách quốc tế đang tăng dần qua các năm, chiếm 32% năm 2019 do các hãng hàng không liên tục mở mới các chuyến bay đến các tỉnh Trung Quốc.

Bên cạnh đó, KBSV cũng dự kiến lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam sẽ không có tăng trưởng trong năm 2020.

Cụ thể, đơn vị này đưa ra các kịch bản về thời gian kéo dài của dịch nCOV tác động đến tăng trưởng hành khách quốc tế tại Việt Nam với giả định tăng trưởng khách hàng Trung Quốc giảm 75% và hành khách từ các quốc gia khác không tăng trưởng trong các tháng diễn ra dịch.

KBSV kì vọng thời gian kéo dài dịch nCOV sẽ ngắn hơn so với dịch SARS (6 tháng) do Trung Quốc và cộng đồng Quốc Tế đã có những phản ứng nhanh chóng hơn.

Đối với các tháng kết thúc dịch, KBSV giả định tăng trưởng 15% tương đương tăng trưởng năm 2019. Với giả định cơ sở là thời gian Dịch kéo dài 3-4 tháng, chúng tôi dự phóng lượt hành khách quốc tế đến Việt Nam năm 2020 hầu như không có tăng trưởng, đạt khoảng -1% đến 2%, giảm mạnh so với năm 2019 đạt 15%.

Để biết thêm nhiều thông tin về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn!

 

Related Articles

Back to top button