Cẩm Nang

Tác hại của việc đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội

Vé máy bay được xem là một phần quan trọng của cuộc hành trình, và mỗi người đối với tấm vé này lại có những hành động khác nhau. Có nhiều người, vì hào hứng về chuyến đi xa của mình, nên đã chụp ảnh vé máy bay, rồi đăng chúng lên mạng xã hội. Đây là một việc làm có thể sẽ khiến quý khách gặp rất nhiều phiền phức, nếu chẳng may quý khách bị tin tặc nhòm ngó.

– Những thông tin được in trên vé máy bay bao gồm họ tên, ngày sinh, điểm đi, điểm đến hay mã scan mà quý khách đăng lên mạng xã hội có thể là nguồn tin đáng giá cho các hacker khai thác để đột nhập và chiếm đoạt các thông tin cá nhân cũng như một loạt các tài khoản trên Internet của quý khách. Thậm chí, quý khách có thể bị đổi lịch trình chuyến bay khi các thông tin trên vé bị lộ.

– Tin tặc có thể sử dụng các loại phần mềm quét mã vạch để lấy được thông tin cá nhân của người dùng bao gồm họ tên, thông tin về chuyến bay, điểm đi và điểm đến, Hãng hàng không cũng như tần suất bay của quý khách khi mã vạch trên vé bị lộ. Chắc chắn khi thông tin cá nhân của quý khách bị tin tặc khai thác, mục đích mà chúng sử dụng sẽ không hề tốt. Nếu có ai đó biết quý khách chuẩn bị bay tới địa điểm nào đó, họ có thể dàn xếp người chặn đường, cướp đồ của quý khách khi quý khách vừa ra khỏi sân bay hoặc khi quý khách đang lưu trú tại đó. Và ai mà biết được những kẻ xấu có thể làm gì khi chúng biết quý khách đang ở đâu, vào lúc nào. Tính riêng tư của quý khách khi đó bị phơi bày chỉ qua một tấm ảnh, quá nguy hiểm!

– Các loại mã vạch trên vé máy bay của một vài Hãng hàng không còn chứa thêm cả thông tin về tài khoản người dùng. Nếu như thông tin này bị lộ, quý khách có thể bị tin tặc theo dõi chuyến bay, đổi chuyến hoặc hủy chuyến và nhiều rủi ro khác.

– Điểm tích lũy hội viên có khả năng biến mất trong một nốt nhạc. Những hành khách có kha khá kinh nghiệm du lịch, bay thường xuyên với một Hãng hàng không thường sẽ đăng ký làm hội viên và bắt đầu tích lũy điểm. Trong trường hợp này, mã số thành viên của hành khách sẽ nằm ngay dưới họ tên trên thẻ lên máy bay. Trên thực tế, khó để xâm nhập hệ thống thông tin hội viên của Hãng hàng không. Nhưng đối với các hacker chuyên nghiệp, chỉ cần số hội viên của hành khách, họ có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản trực tuyến và đánh cắp tất cả số điểm mà hành khách đó đã dày công thu thập.

Từ những tác hại trên, lời khuyên tốt nhất cho các hành khách du lịch đó là ngừng đăng tải những bức ảnh chụp vé máy bay lên mạng xã hội để đảm bảo an toàn cho chuyến du lịch cũng như tài sản của quý khách.

Nhưng nếu quý khách vẫn rất muốn khoe với người khác về chuyến du lịch của quý khách, nhớ che kỹ các thông tin nhạy cảm sau: mã vạch và code trên vé, trên thẻ lên máy bay, và trên nhãn hành lý; tên, giới tính; mã đặt chỗ (nếu có); số hiệu chuyến bay, giờ giấc.

Sau khi chuyến bay kết thúc, quý khách nên xé bỏ vé máy bay của mình thành nhiều miếng nhỏ và hủy chúng ngay. Tuyệt đối không vứt thẻ lên máy bay vào sọt rác ngay sau khi chuyến đi kết thúc.

Trên đây là chia sẻ của Airtickets về tác hại của việc đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội và lời khuyên hữu ích để bảo đảm an toàn thông tin cho hành khách. Để có thêm nhiều thông tin thú vị về hàng không, kinh nghiệm khi đi máy bay,… quý hành khách hãy thường xuyên theo dõi các thông tin được tổng hợp tại Airtickets.vn nhé!

 

Related Articles

Back to top button