Tin Tức Du Lịch

Tìm hiểu búp bê Matryoshka của người Nga

Cùng với chó sói linh vật Zabivaka, búp bê Matryoshka là món quà lưu niệm đặc biệt đắt hàng trong kỳ World Cup 2018 này. Búp bê Matryoshka được bán ở nhiều nơi

Cùng với chó sói linh vật Zabivaka, búp bê Matryoshka là món quà lưu niệm đặc biệt đắt hàng trong kỳ World Cup 2018 này. Búp bê Matryoshka được bán ở nhiều nơi, từ ga tàu điện ngầm, sân bay, các quầy hàng lưu niệm tới khu vực Fan Fest. Các cửa hàng luôn tấp nập khách là CĐV các nước trên thế giới đến hỏi mua.

-Tại sao búp bê lại có tên là Matryoshka ? 

Matryoshka 1

Trong tiếng Nga, Matriona có nghĩa là “người mẹ” và cũng là “phụ nữ”, biểu tượng cho gia đình. Matryoshka tạo mẫu ban đầu là hình một phụ nữ nông dân Nga, mặc trang phục sarafan truyền thống. “Phụ nữ là biểu tượng cho sự thịnh vượng, sinh sôi. Búp bê Matryoshka thường gồm nhiều con ở trong, con bên ngoài là mẹ và phía trong là các con trai, con gái. Đó là biểu tượng của một gia đình hạnh phúc”

 Matryoshka do một nghệ nhân Nga tạo Sava Mamontov, người đã tạo nên Matryoshka và giới thiệu nó vào năm 1890.

Búp bê Matryoshka thường gồm một bộ nhiều con rỗng ruột, kích thước nhỏ dần được nhét lồng vào nhau, với số lượng thường là lẻ, từ 5-7-9-11. Bộ hoàn chỉnh đầu tiên gồm 8 con. Matryoshka ban đầu có thể chỉ gồm 1 con, phía trong không có gì. Tạo mẫu quen thuộc của Matryoshka là một phụ nữ, nhưng về sau đã xuất hiện nhiều biến thể hơn, như ông già, các con vật, cậu bé…T

Du khách lần đầu tới Nga có thể ngợp bởi bạt ngàn búp bê Matryoshka với đủ màu sắc, kiểu dáng, to nhỏ khác nhau. Giá cả cũng dao động, có thể từ vài trăm rúp tới hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn rúp. Kích thước búp bê Matryoshka là một yếu tố ảnh hưởng tới giá cả. Những con to có thể chứa được nhiều con nhỏ ở trong. Tuy nhiên, yếu tốt đặc biệt cần quan tâm khi mua một cô Matryoshka là chất liệu, kỹ thuật vẽ của nghệ nhân.

Matryoshka 2

Matryoshka có thể được làm từ nhiều loại gỗ như gỗ cây bạch dương, chanh hoặc thông. Đối với những sản phẩm chất lượng cao, việc làm gỗ có thể mất tới 2 năm. Thời gian như vậy để đảm bảo gỗ không bị tác động bởi nhiệt độ, thời tiết. Sau công đoạn này, giá trị của con búp bê phụ thuộc và nghệ sĩ vẽ. 

Con búp bê cuối cùng của bộ Matryoshka thường xấuu nhất . Việc này được giải thích Matryoshka cũng như con người, được ngụy trang bằng nhiều lớp vỏ bọc. Con trong cùng là trái tim, thể hiện con người thật.

Mỗi nghệ nhân vẽ búp bê Matryoshka đều có sở trường riêng. Người chuyên vẽ hình phụ nữ, người vẽ hình hoa lá, chim muông… các nghệ nhân cũng thường có cửa hàng riêng, tự chế tác và bán.. Đến nước Nga mùa này, đừng quên mua cho mình một “cô” búp bê Matryoshka làm quà.

Related Articles

Back to top button