Ẩm Thực

6 điều khiến du khách phải ngỡ ngàng về tàu điện ở Nhật

Chính xác đến từng giây, sạch đẹp, văn minh và tiện lợi là những gì mà hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật khiến cho du khách nước ngoài cực ngưỡng mộ.

Hệ thống tàu điện dày đặc nối liền Tokyo với các tỉnh lân cận như Saitama, Ibaraki, Kanagawa…và tàu cao tốc (shinkansen) huyền thoại đã đem đến cho Nhật Bản một văn minh tàu điện, đánh dấu vào lịch sử nhân loại về một phương tiện giao thông và cách quản lý giao thông hàng đầu thế giới, khiến cả những khách du lịch Nhật Bản vốn tự hào về văn hóa tàu điện như Nga, Pháp, Mỹ phải nể phục.

Những điều đặc biệt chỉ có ở tàu điện ngầm Nhật Bản

1/ Chính xác đến từng giây

6 dieu khien du khach ngo ngang ve tau dien o nhat 1

Hiếm khi khách du lịch Nhật Bản bị trễ tàu, trừ phi có tai nạn giao thông. Điều này khiến cho hệ thống điều hành quản lý tàu điện Nhật Bản được cả thế giới khâm phục. Bạn cứ tưởng tượng xem trong 1 phút tại ga Tokyo, Shinjuku, hay Shibuya có hàng trăm chuyến tàu giao nhau như vậy, nếu không chính xác, không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Chính xác giờ là điều mà hệ thống điều hành cũng như người lái tàu khiến hành khách hài lòng.

2/ Mật độ dày đặc

Có lẽ mật độ các chuyến tàu điện, shinkansen ở Nhật Bản được coi là dày đặc nhất thế giới. Ví dụ như ga Shinjuku ở Tokyo, một ngày đón tới hơn 3,6 triệu lượt hành khách thì cũng có thể hình dung ra các chuyến tàu đi các tuyến dày như thế nào. Vào giờ cao điểm, mật độ còn dày đặc hơn, chỉ 1-2 phút/chuyến ở những tuyến chính.

3/ Tôn trọng không gian công cộng

6 dieu khien du khach ngo ngang ve tau dien o nhat 2

Dĩ nhiên, khách du lịch Nhật Bản tự túc sẽ không hề nghe thấy tiếng chuông điện thoại reo trên tàu. Thậm chí các chuyến tàu còn cấm bạn nghe điện thoại. Ngay cả trên đường đi bộ, bạn cũng hiếm nghi nghe thấy tiếng điện thoại reo. Và bạn có thể nói chuyện trên tàu nhưng không được to quá. Tuy nhiên, hầu như mọi người không nói chuyện. Vào những năm 2000, người đi tàu thường xuyên xem sách, đọc truyện manga.

4/ Vô cùng sạch đẹp và tiện nghi

Không một sợi rác, giấy rơi trên tàu. Và cũng không có mùi hôi. Nếu đông quá, bạn chỉ thấy ngột ngạt bởi không khí thiếu mà thôi. Mùa đông ấm ấp, mùa hè mát lạnh. Tại các đường ray đợi tàu, bạn cũng khó có thể ngửi thấy mùi khí thải của tàu. Đây cũng là điều mà người dân Nhật Bản luôn chọn tàu điện là phương tiện giao thông công cộng uy tín nhất.

5/ Ưu tiên đặc biệt cho người tàn tật

6 dieu khien du khach ngo ngang ve tau dien o nhat 3

Nếu hành khách là người tàn tật, và nếu người nhà thông báo với nhân viên phục vụ tàu ga đến, số toa tàu, thì hành khách đó đúng giờ sẽ được nhân viên của ga đến đón, đem tấm lót khe tàu để xe lăn có thể đi lại dễ dàng. Bạn sẽ không phải trả phí nào khác ngoài phí giao thông.

6/ Hiếm khi được nhường ghế

Khoang tàu điện nào cũng có hai hàng ghế (6-8 chỗ tùy tàu) dành cho những người già, bệnh tật, phụ nữ có thai…Nhưng đôi lúc những chiếc ghế này vẫn “bị chiếm”. Đã lên tàu là bạn đứng hay ngồi là tùy thuộc vào số lượng khách đi tàu. Văn hóa Nhật Bản hiếm khi nhường ghế cho những người khác. Đơn giản họ cho rằng không muốn làm phiền người khác và người già thì họ nghĩ họ chưa vô dụng đến mức phải nhường.

Gọi ngay cho ALOTicket để đặt ve may bay di Nhat Ban giá tốt nhất

Air Tickets là đại lý vé máy bay trực tuyến của hơn 100 hãng hàng không trên TG. Thay vì mất thời gian đi tìm hỏi người thân, bạn bè, tìm kiếm trên hàng chục trang bán vé khác nhau, bạn chỉ cần vào trang đặt vé máy bay trực tuyến của Air Tickets là có thể dễ dàng đặt vé máy bay. Với giao diện bắt mắt, chức năng thân thiện, đa dạng về các hình thức thanh toán an toàn, cùng đội ngũ tư vấn nhiệt tình, Air Tickets luôn cam kết đem đến cho khách hàng những dịch vụ tin cậy và tiện lợi nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY DU LỊCH THUẬN THIÊN Ý

  • Địa chỉ: TK 26/5 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Cầu Kho , Quận 1, TPHCM
  • Điện thoại: 028 3837 6838
  • Hotline: 0931 484 686

Related Articles

Back to top button