Lyon là nơi tốt nhất để thưởng thức ẩm thực Pháp. Một vài nhà hàng ở đây phục vụ các món ăn truyền thống của Pháp, như quán bia Brasseries có đặc sản là những món ăn được chế biến từ nội tạng của động vật.
6 món ăn nổi tiếng nhất tại thành phố ẩm thực Lyon
1. Tablier de sapeur tẩm bột với lòng bò chiên, đây là một món ăn có hương vị tuyệt vời.
2. Salade Lyonnaise. Món rau sà-lách nổi tiếng với trứng chiên, thịt ba rọi muối, ngò, croûtons và cà chua
3. Phomat St. Marcellin: Loại pho mát đặc trưng nhất của Lyon là St. Marcellin, có dạng đĩa tròn nhỏ, mềm và dạng sợi. St. Marcellin được chế biến từ sữa bò, ướp với rượu vang trắng hoặc phần vỏ và nho còn lại trong quá trình chế biến rượu và đó là những miếng pho mát mềm mịn mùi vị mê hoặc.
4. Gà nướng đút lò lyonnais: Thường là loại gà vùng Bresse bên cạnh Lyon, loại gà ngon thịt nhất nước Pháp, được nướng đút lò trơn với các loại cỏ thơm hoặc thêm vào loại nấm truffe thơm.
5. Thịt nhồi Quenelle de brochet: Mang cấu trúc như một chiếc bánh bao cỡ lớn, Quenelle de brochet có cách chế biến khá cầu kỳ. Lớp vỏ ngoài của món ăn mỏng, được làm từ bột mì, bơ trứng và sữa bọc lấy phần cá Brochet nhuyễn mịn bên trong, đi cùng nước sốt tôm – cua hoặc sang chảnh hơn một chút là sốt tôm càng.
Điểm danh 4 nhà hàng nổi tiếng tại Lyon, Pháp
1. L’Auberge du Pont de Collonges
L’Auberge du Pont de Collonges là một nhà hàng ẩm thực địa phương do gia đình nhà Bocuse thành lập và điều hành, thu hút rất nhiều khách du lịch Pháp trong và ngoài thành phố cũng như khách quốc tế đến ăn uống trải nghiệm. Nhà hàng nổi bật với cách trang trí cổ điển đậm chất địa phương lâu đời, tường màu sáng cùng một ít chậu đồng trang trí.
Về khoản ẩm thực, nhà hàng cung cấp các món ăn làm từ chim bồ câu là nổi tiếng cùng một ít nguyên liệu đặc thù như cần tây mousse và một ít bánh ngọt. Giá một khẩu phần ăn cũng đa dạng từ 160, 210, hoặc 250 Euro.
2. La Mère Brazier
Nhà hàng La Mère Brazier được đầu bếp Mathieu Viannay mua lại vào năm 2008 sau đó ông điều hành nó mãi cho tới bây giờ. Toàn bộ các món ăn ở đây được chế biến theo bí quyết đặc thù của đầu bếp Mathieu Viannay.
Nhiều thực khách đến đây rất hài lòng với độ ngon miệng của ẩm thực dưới bàn tay chế biến tài ba của chủ nhà hàng. Nổi tiếng là các món truyền thống được chế biến cách tân mới như cá chẽm nước sốt kem, món vịt Bresse, cá đối đỏ nấu cà tím và bí xanh nhồi hoa ăn cùng một ít sốt bơ ớt.
3. Café Des Fédérations
Lang thang vào một con phố nhỏ ở trung tâm thành phố Kyon gần City Hall, Bouchon Lilliputian, bạn sẽ thấy nhà hàng Café Des Fédérations. Nơi đây vừa cung cấp các loại giải khát ngon miệng đặc thù như Cocktail Kir đỏ, cà phê, cocktail rượu nhiệt đới…
Vào ban trưa, quán cung cấp vài thực đơn chính cực ngon lạ miệng có thể kể đến như trứng luộc trong sốt rượu vang đò, đậu lăng Salad, thịt quết ba tê, tôm càng, xúc xích chittering và kết thúc là món pho mát với giá từ 19-27 Euro mỗi người.
4. Au Petit Bouchon Chez Georges
Au Petit Bouchon Chez Georges sỡ hữu diện tích không gian hoạt động khá nhỏ chỉ chứa được 25 thực khách. Tuy nhiên, một trong những điểm nhất của nhà hàng thu hút nhiều người ghé thăm đó là cách trang trí phòng ăn. Phòng ăn mang gam màu sáng vàng, tường treo, thả trần nhiều hiện vật gỗ địa phương với tạo tác khác nhau và không thể không nhắc tới nhiều chai rượu nho trang trí đặt trên các thù ủ rượu đặt xung quanh không gian bàn ăn của thực khách.
Trên mảnh đất miền Đông nước Pháp này, ăn uống được coi là một nghệ thuật, một phần bởi sự tồn tại của các “bouchon” trong nhiều thập kỷ, phần vì đầu bếp nổi tiếng nhất Pháp đang sống và nấu ăn ở đây. Những người sành ăn coi Lyon là một thiên đường của ẩm thực và bản thân Paul Bocuse là Giáo hoàng của những người đầu bếp. Lyon có tới 2.000 nhà hàng, trong đó có 20 nhà hàng được gắn sao Michellin.