Các món ăn vào mùa đông ở Hàn Quốc đều có đặc tính là cay nhằm giúp kích thích sự thèm ăn và làm ấm cơ thể. 5 món ăn tiêu biểu nhất là: mì Jjamppong, canh bò hầm cay, bánh gạo cay,…
Ẩm thực Hàn Quốc: 5 món phải ăn vào mùa đông
Mì hải sản Jjamppong
Mì hải sản Jjamppong chính là tiền thân của mì cay 7 cấp độ đang thịnh hành ở Việt Nam. Sử dụng loại ớt đặc biệt Habanero đến từ Amazon, món mì này được xác định có độ cay theo thang đo Scoville đạt 1.960 SHU.
Canh bò hầm cay (Yukgaejang)
Yukgaejang là món canh hầm cay từ thịt bò với nhiều loại rau như hành baro, dương xỉ diều hâu, giá và cây khoai sọ. Món canh bổ dưỡng trong những ngày đông giá rét giúp kích thích sự thèm ăn và bù đắp số năng lượng tiêu hao.
Soondubu Jjigae (súp đậu phụ kho)
Đây là món hầm cay và đặc của ẩm thực Hàn Quốc. Được mệnh danh là một trong những món ăn đường phố cay nhất. Soondubu jigae đặc biệt phổ biến vào mùa lạnh và được coi như một món ăn làm ấm người.
Súp được nấu từ đậu phụ, hải sản (tôm hoặc ngao, sò, hến) hoăc thịt, nấm, kim chi, rau và rất nhiều ớt. Người ăn thường đập quả trứng sống cho vào khi món hầm đang sôi.
Bánh gạo cay Tteokbokki
Là một trong những món ăn Hàn quốc phổ biến nhất, Tteokbokki có mặt tại hầu khắp các xe bán hàng rong tại Seoul. Mỗi chủ quán có một bí quyết riêng nên bạn có thể an tâm rằng mỗi đĩa Tteokbokki là một lần trải nghiệm hương vị mới. Tteokbokki được làm từ bột gạo nặn thành viên dài, sau đó hầm với ớt đỏ và hành nên mang một màu đỏ cam rất đặc trưng.
Thịt nướng
Khí hậu giá rét và khắc nghiệt ở Hàn Quốc không hoàn toàn là điều đáng ghét, ngược lại, chính sự giá lạnh của vùng đất này đã đem đến cho ẩm thực Hàn Quốc một món ăn sáng giá: Món thịt nướng cộp mác xứ Kim Chi.
Thử tưởng tượng một ngày đông với nhiệt độ dưới 5 độ C, bạn dạo bước trên đường phố Seoul với bàn tay lạnh cóng, bỗng bắt gặp một quán nướng bên đường thì thật tuyệt vời nhỉ! Chính vì thế, văn hóa “lê la” hàng quán và thưởng thức Gogigui luôn được người Hàn, bất kể tầng lớp, ưa chuộng.