Ẩm thực Nhật Bản đã quá nổi tiếng về sự hấp dẫn và độ tinh tế. Tuy nhiên những món bánh ngọt như Sakura Ukishima, Mochi hay Namagashi sẽ lần nữa khiến bạn phải ngạc nhiên về trình độ sáng tạo của con người nước này.
Các loại bánh của Nhật Bản nhìn là mê
1. Dorayaki
Có thể xem là phiên bản bánh kếp của Nhật Bản. Nhân giữa bên trong hai chiếc bánh bột là đậu đỏ, nhưng gần đây bánh dorayaki có nhiều loại nhân khác như kem, chocolate… Không giống như những người anh em khác trong danh sách này, dorayaki ngon nhất là khi ăn nóng.
2. Sakura Ukishima
Có bề ngoài mang dáng dấp của một chiếc bánh bông lan đậm chất Tây phương, Ukishima là loại bánh được hấp thay vì nướng. Sử dụng đậu đỏ làm nguyên liệu chính, món bánh đem lại hương vị đặc trưng của thức ăn tráng miệng Nhật. Sakura Ukishima độc đáo với vị mằn mặn của cánh hoa anh đào ướp muối.
3. Namagashi
Là một loại mochi đặc biệt, bánh Namagashi thường được dùng với mục đích biếu tặng bởi sự độc đáo ở mỗi chiếc bánh mô phỏng cho 4 mùa tại Nhật Bản: xuân, hạ, thu, đông. Với cảm hứng từ thiên nhiên vô tận, Namagashi đem đến một thế giới thu nhỏ đầy sinh động nhưng cũng không kém phần ngon miệng.
4. Nama Chocolate
Trong tiếng Nhật “Nama” có nghĩa là “tươi”, do đó bánh Nama Chocolate còn được gọi với tên tiếng Việt là bánh Chocolate tươi. Loại bánh này mềm mại, nhẹ nhàng tan trong miệng hòa quyện cùng lớp bột cacao nguyên chất phủ trên bề mặt, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
5. Mochi
Sẽ là thiếu sót nếu viết về các món bánh Nhật mà thiếu mochi. Đây được xem là linh hồn của ẩm thực tráng miệng không chỉ người dân đất nước này yêu thích mà bất kì thực khách nào cũng đều bị chúng quyến rũ. Đơn giản và mộc mạc nhưng tinh tế và đa dạng về hương vị, bánh mochi ngày càng trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới.
6. Daifuku
Daifuku có lẽ là loại bánh ngọt truyền thống Nhật Bản phổ biến nhất và nhiều người nước ngoài hay gọi đơn giản đây là bánh dày mochi. Loại bánh bột nếp daifuku cơ bản nhất là loại làm từ bột nếp với nhân đậu đỏ bên trong, tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vị trí địa lí vùng miền và theo mùa mà sẽ có từng loại khác nhau.
7. Mizu shingen mochi
Có tên gọi là mochi nhưng món bánh này không được làm từ bột gạo như thông thường mà được chế biến từ nước được lấy từ phía nam dãy núi Alps (tên gọi chung của 3 dãy núi Hida, Kiso, Akaishi), thuộc tỉnh Chubu. Nhờ bí quyết đặc biệt, nước được đông lại thành những giọt khổng lồ trong suốt, to gần bằng nắm tay.
8. Choux Cream Nhật
Là loại bánh su nhân đậu đỏ kiểu Nhật rất nổi tiếng, với nhiều hương vị rất đặc biệt, tan chảy khi vào miệng đã làm rất nhiều thực khách phải say mê.
9. Dango
Được làm từ bột gạo, dango hay còn gọi là bánh trôi Nhật có rất nhiều hương vị và màu sắc, thừa sức hấp dẫn những teen khó tính nhất. Dango được dùng quanh năm, tuy nhiên mỗi mùa sẽ có những hương vị khác nhau theo truyền thống của xứ mặt trời này. Bánh có vị ngọt, vì thế khi người ta thường dùng chung với trà xanh để giảm bớt độ gắt.